Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

VƯỜN ƯƠM

Nói đến gia đình, không ít nhiều người đã bức xúc,vì đạo đức gia đình ngày đang xuống dốc, nhất là các gia đình trẻ, họ sống theo trào lưu của thời đại , ngay cả những gia đình có địa vị cao trong xã hội…họ đã quên rằng, chính gia đình là nơi sau một ngày bôn ba, một thời bay xa họ phải trở về để tìm lại sự bình an trong cuộc sống, vì còn có những bóng dáng ai  đang chờ đợi.

Một tác giả viết mấy câu thơ đã nói lên mối dây ràng buộc trong gia đình ..

“Phải về cho kịp ngày hẹn trước

Chợ nổi bên sông nhóm lâu rồi

Dừng chân chợt thấy ven bờ nước

Bóng dáng thẩn thờ dõi mắt trông”(st)

Nếu mỗi người có tâm tình như vậy, thì đâu đến nỗi dẫn đến nạn ly hôn.

Thật ra, ai cũng có một gia đình, cũng thương cũng nhớ, cũng trông, nhưng mà nên nhớ rằng hạnh phúc hay bất hạnh không phải do mình chọn lựa, còn tùy thuộc vào cách sống của mình nữa….

Mỗi người chúng ta hãy noi gương gia đình Thánh Gia, nơi đây là vườn ươm chân lý và tình yêu. Cha mẹ có sứ mạng dạy cho các con cầu nguyện và khám phá ra ơn gọi làm con Thiên Chúa” (x. Lumen Gentium 11) Giáo xứ là cộng đoàn Thánh Thể và là trung tâm đời sống phụng vụ của các gia đình ki-tô giáo nên là nơi tốt nhất để giáo dục đức tin cho trẻ em và cha mẹ chúng” (x. GLCG 2226)

 Thật vậy, một gia đình cũng trải qua bao gian nan, vất vả, giữa đêm khuya giá lạnh, Thánh Giuse phải đưa Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu bé bỏng vừa mới chào đời trốn sang Ai cập, để tránh cơn bách hại của Herode tàn ác. Chưa bao lâu, Sứ Thần Chúa lại hiện ra, và Thánh Giuse lại một lần nữa phải chỗi dậy, để đưa Mẹ Maria và Hài Nhi trở về, nhưng không về được Israel. Theo lời Sứ Thần phải về định cư trong ngôi làng bé nhỏ Nagiaret.

  Gia đình Thánh Gia cũng chịu nhiều nhọc nhằn như bao gia đình khác, nhưng điều gì đã làm cho Thánh Giuse và Mẹ Maria nhận ra được điều đó?Có phải là tình yêu thương, là trái tim biết mở rộng để đón nhận thánh ý Chúa trong cuộc sống, với sự âm thầm vui tươi, không phàn nàn than trách.Đón nhận lời Sứ Thần trong giấc mộng. Thánh Giuse chỗi dậy mau mắn, và Mẹ Maria đã cùng bạn mình ra đi không một lời thắc mắc.

          Thánh Gia đã cùng nhau sớt chia những vui buồn đắng cay trong cuộc sống, cùng nhẫn nại thực hiện thánh ý Thiên Chúa, sự nhẫn nại phát xuất từ lòng tin yêu tuyệt đối.Thật là một gia  đình hạnh phúc, và  để có niềm hạnh phúc ấy, Thánh Giuse đã sống rất trung tín, sống khiêm tốn nghèo nàn, theo khả năng và theo gia cảnh của mình… Thánh Giuse là bác thợ mộc, thì con nối nghề Cha cũng làm thợ mộc, và trong gia đình ấy có sự trật tự trên dưới và đã tạo nên hoà  bình hạnh phúc..Còn  gia đình sẽ bị lung lay tan rã  giả như   một ngày nào đó trật tự không còn nữa, luôn bị xáo trộn bởi những yếu tố bên ngoài xâm chiếm. Hãy biết rằng quan trọng nhất và đứng hàng đầu, đó là sự hiện diên của Thiên Chúa “ở đâu có Thiên Chúa, ở đó có hạnh phúc,  là thiên đàng”..

Ngày nay ngoài xã hội , lương hay giáo, có biết bao gia đình tan rã, xuống dốc vì thiếu sự hiện diện của Chúa, thiếu sự tín trung trong đời sống vợ chồng.Gia đình tan rã kéo theo những đứa trẻ phải lạc lõng bơ vơ, vì thiếu mái ấm gia đình. Bài hát mà gia đình ca sĩ Ngọc Lễ ,Phương Thảo  đã hát “Ba ngọn nến lung linh” dường như bây giờ tìm khó thấy, thay vào đó, Ba cầm Ipad, mẹ cầm Iphone….và trong tình nghĩa anh em tranh giành quyền thế của cải,dẫn đến sự sứt mẻ, bất hòa trong mối quan hệ ruột thịt anh em .

Còn chúng ta thì sao? Sống trong đại gia đình , với những người không cùng huyết thống, không cùng quan điểm, sở thích, giữa các thế hệ  khác nhau, liệu chúng ta có thể đem lại hạnh phúc cho nhau không?

Con Thiên Chúa đã xuống làm người,Đấng Emmanuel  đã  đến ở giữa chúng ta, đó chính là một mối giây thiêng liêng, liên kết chúng ta lại với nhau trong một tình yêu duy nhất. Ngài mời gọi chúng ta sống tinh thần mà Thánh Phaolo  đã dạy “Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương, vì thế anh em hãy có lòng thương xót, nhân hậu,khiêm nhường, hiền từ và nhẫn nại,hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau…Hơn hết mọi đức tính, anh  em phải có lòng bác ái , yêu thương,đó là mối dây tuyệt hảo  liên kết anh  em  ” (  Cl 3,12-14 )

 Mỗi người , trong cuộc sống chung hôm nay, luôn biết yêu thương và tôn trọng nhau, biết đến với nhau bằng tấm lòng quảng đại, cảm thông và tha thứ, biết chia sẻ với nhau những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Để dầu có khó khăn, khổ cực , nhưng chúng ta vẫn là chứng nhân giữa một xã hội đang thiếu vắng tình người. “Không sự nghiệp nào bằng sự nghiệp gia đình, và gia đình chính là sự nghiệp cuối cùng. Tất cả các sự nghiệp khác đều phục vụ cho mục đích – đó chính là gia đình.”

Nguyễn Thương – 12-2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *