Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Bài học kinh điển hay nhất từ đắc nhân tâm

Bạn có đọc qua sách Đắc Nhân Tâm? Nó ẩn chứa rất nhiều bài học kinh điển hay nhất mọi thời đại. Chỉ là một quyển sách. Nhưng ngày nay đã trở thành một danh từ để chỉ một lối sống mà ở đó con người ta cư xử linh hoạt.

Lý thuyết muôn thuở vẫn là những quy tắc chết. Nhưng Nhân Tâm là sống, là biến đổi. Bạn hãy thử đọc “Đắc Nhân Tâm“! Hãy tự mình chiêm nghiệm những cái đang diễn ra trong đời thực hiện hữu. Chắc chắn bạn sẽ có những bài học cho riêng mình. Sau đây là top 8 bài học kinh điển rút ra từ đắc nhân tâm.

1. Biết tin tưởng vào bản thân

Hình ảnh của bản thân bạn phản ánh những điều mà người khác tin tưởng bạn. Nó dựa trên năng lực của bạn. Đây là bài học kinh điển hay nhất được trích dẫn đầu tiên. Hãy nên tin tưởng vào những khả năng của mình. Bạn nên biết rằng tất cả mọi vấn đề đều có cách giải quyết.

Không nên trông chờ người khác sẽ giải quyết công việc cho bạn. Thử tháchchính bản thân mình sẽ giúp bạn có nhiều tiến bộ hơn. Bạn phải luôn có động lực muốn làm việc! Hãy thật thiết tha với tương lai rực rỡ đang chờ phía trước của mình. Biết tự tạo nên sự khởi đầu cho bản thân.

Qua đó, chuẩn bị tinh thần để có thể chịu đựng được những thử thách sau này trong cuộc sống. Đừng nên phân tâm chỉ vì sợ bị phê bình, vì bị người khác từ chối hay gặp một thất bại nào đó. Ngoài ra, bạn cũng đừng e ngại rằng mình quan tâm đến quá nhiều việc.

2. Tự đặt mục tiêu cho mình

Bạn nên xác định rõ ràng mình là ai và mục tiêu bạn đang hướng tới là gì? Từ đó hãy làm hết sức mình để hoàn thiện bản thân. Bạn cũng đừng nên bằng lòng với việc chỉ chống chọi cuộc sống này một cách đơn thuần.

Phải tập trung mình vào những thành quả cần đạt được thay vì sự ngợi khen bình thường của người khác. Để ngày càng tiến bộ hơn thì bạn nên biết rằng chắc chắn bản thân bạn phải có sự thay đổi nào đó. Vì thế mà người khác sẽ nhìn nhận bạn. Nên trở thành một con người nghiêm túc và sống có mục đích.

3. Bài học kinh điển hay nhất là “Biết ưu tiên”

Bài học kinh điển hay nhất rút ra từ Đắc nhân tâm là “Sự Ưu Tiên“. Bạn hãy xác định những gì là hữu ích nhất đối với mình và thực hiện chúng. Dù cho chúng có khó đến đâu thì bạn cũng nên cố gắng hoàn thành chúng. Hãy hướng mình vào kết quả của công việc.

Tập trung và biết quản lí thời gian hiệu quả nhất. Học cách cân bằng giữa hoạt động thể xác với hoạt động trí óc hay tinh thần. Không nên nói theo quán tính câu “Đồng ý” với tất cả mọi người hay mọi việc.

4. Hiểu vấn đề và biết kiên nhẫn

Bạn đang làm việc đồng nghĩa là bạn đang xóa đi mọi sự bực tức, mất kiên nhẫn, sự ích kỉ, ngu dốt, sự lười biếng, tính ghen tị, sự thù hận và những suy nghĩ tiêu cực của bạn. Bạn làm việc còn là giải thoát chính bản thân mình khỏi những định kiến cá nhân.

Hãy tự nhủ rằng mình không nên tham gia vào bất kì cuộc mâu thuẫn nào. Tránh lãng phí thời gian vào việc cho rằng mình tài giỏi hơn những người khác.

Vì như thế bạn sẽ nhanh chóng quên đi những khuyết điểm mà người khác đã mắc phải hay quên đi những việc mà họ không hoàn thành được.

5. Luôn có một thái độ tích cực

Bạn cần phải biết rằng mình sẽ có một tương lai tốt đẹp. Bởi chính bạn là người kiến tạo ra tương lai ấy. Thái độ tích cực cũng là bài học kinh điển hay nhất từ sách Đắc Nhân Tâm. Hãy tự hào cả về những thay đổi nhỏ bởi bạn biết rằng chính những thay đổi này cuối cùng đem lại cho bạn những thành công lớn. Luôn biết chấp nhận một cách thực tế những phiền muộn, rắc rối của cuộc sống.

Tuy nhiên bạn nên chọn cách giải quyết với một thái độ tích cực. Hãy biết cách kiềm chế thái độ của mình. Biết lắng nghe những gì lương tâm bạn mách bảo. Dù cho bạn biết chắc chắn là không hề có sự đảm bảo nào nhưng bạn vẫn cứ làm những gì mà bạn mong muốn.

Cuộc sống của bạn đồng nghĩa với những gì bạn nói, bạn quan niệm. Bạn hãy hưởng thụ cuộc sống, học hỏi những điều thú vị từ sách vở, phim ảnh. Hãy tin tưởng vào bản thân mình!

6. Học tập làm theo người khác

Bạn hãy tìm cho mình những mẫu hình thật xác định, cụ thể nào đó. Rồi hãy lấy làm động lực, cảm hứng và hãy thi đua với họ. Họ phải là những con người mang những tính cách mà bạn luôn ngưỡng mộ.

Chẳng hạn như: trung thực, bình tĩnh, dũng cảm, thân thiện, hào phóng, công bằng, vui tính, duyên dáng, biết tha thứ, nhẫn nại, thông minh, nhiệt tình và có năng lực. Học tập theo những tấm gương mà bạn ngưỡng mộ sẽ giúp bạn thêm nhiều trạng thái tích cực. Tư tưởng lạc quan hơn trong cuộc sống.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-41.png

7. Biết quyết tâm

Bài học kinh điển hay nhất từ Đắc Nhân Tâm chính là lòng “Quyết Tâm“. Tự thúc đẩy bản thân mình bạn sẽ luôn có động lực để thực hiện mọi việc mà bạn mong muốn.

Luôn nhắc đi nhắc lại những quyết tâm của mình là một thói quen tốt mà bạn nên tạo ra cho mình. Hãy viết những quyết tâm ấy vào những mẩu giấy và đọc lại chúng một lần nữa.

Sau đó bạn chỉ nên chọn những quyết tâm nào mà bạn tin tưởng rằng mình sẽ thực hiện được. Sau đó, hãy bắt tay thực hiện chúng ngay lập tức. Học tập theo những thành công trước đó. Không ngừng hoàn thiện mình. Những ai dám làm nghĩ dám làm mới có thể giành được chiến thắng. Hãy biết cách tránh đi những nỗi đau và tìm kiếm sự hạnh phúc. Đầu tư cho hôm nay chính là đầu tư cho ngày mai.

8. Bài học kinh điển hay nhất từ đắc nhân tâm là “Cư xử”

Bạn hãy yêu quý tất cả mọi người. Biết nhẫn nại và biết lắng nghe. Luôn mỉm cười. Dịu dàng và biết thông cảm. Hãy biết cách giúp đỡ người khác và tạo được sự tin cậy với họ. Luôn tôn trọng những người xung quanh và tránh áp đặt với mọi người.

Hãy biết khen ngợi những việc làm tốt hay những nỗ lực của bạn bè, đồng nghiệp. Luôn sẵn sàng biết thông cảm, khoan dung, thân thiện, và cư xử đúng mực. Hãy tỏ rõ sự biết ơn của bạn với những gì tốt đẹp mà người khác làm cho bạn

.

Bạn nên giúp đỡ người khác mà không hề có đòi hỏi hay than phiền gì. Cầu mong cho người khác gặp được những điều tốt đẹp. Bạn đối xử với mọi người như thế nào sẽ nhận được sự đối xử tương tự từ họ.

Nguồn tham khảo: tintran.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *