Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

BẤP BÊNH PHẬN NGƯỜI

Là công dân trong một đất nước , phải có đầy đủ giấy tờ hộ thân. Trước hết là tờ khai lý lịch, có ghi rõ từng mục-họ tên- nơi sinh- con ông bà- nghề nghiệp….Vì vậy đã mặc lấy xác phàm , ai ai cũng phải có một gia đình để sống, có cha, có mẹ,Tạo hóa đã quy định như thế, dù là Vua chúa, hay hàng lê thứ đều phải có gia đình…

Chúa Giêsu đi vào trần gian, Ngài đã sinh ra trong một không gian và thời gian, có dòng dõi, lý lịch, có cha mẹ với hoàn cảnh của một con người.

Biến cố Thiên Chúa Ngôi Hai giáng thế ở với loài người, đang được thực hiện cụ thể  và hữu hình. Điều mà Thiên Chúa đã hứa , và các ngôn sứ loan báo nay đã thực hiện và đã xảy ra trong lịch sử, được Thiên Chúa  can thiệp, để Đấng Cứu Thế có dòng dõi, có cha mẹ như  mọi người , Ngài đã làm người và ở cùng chúng ta.

Mầu nhiệmThiên Chúa làm người thật cao qúi, nhưng đã gây khó hiểu cho nhiều người, kể cả kẻ tốt, người lành. Chúa Giêsu đến Ngài không chê thế giới tội lỗi, nhưng còn dám dấn thân nhập thế và nhập thể để liên đới và cứu chuộc. Là Thiên Chúa hiểu biết mọi sự, Ngài đã trở nên một bào thai vô tri, phải dò dẫm để học biết từ từ như một con người bình thường.

Ngài toàn năng nhưng nhập thể  thành một bào thai bé bỏng, cậy nhờ sự bao bọc của người khác, phải chấp nhận sự rủi ro của phận người..Ngài  là Thiên Chúa tạo dựng mọi sự, nhưng đã trở thành một thụ tạo, và phải tùy thuộc vào các quy luật tự nhiên,đã bị nhân loại từ chối ngay khi mới giáng sinh, Ngài đã chọn chuồng bò lừa làm nhà ở, máng rơm làm giường nằm.Thời thơ ấu đã bị Hêrôdê tìm giết. Qua thời niên thiếu Ngài sống trong cảnh nghèo vô danh tiểu tốt, những người cùng quê hương khinh thường : “Ông ấy không phải con bác thợ mộc và Bà Maria sao?” (Mt 13, 55). Vì cha mẹ Ngài không có địa vị trong xã hội… Đến ngày Ngài thật sự bước vào đời sống công khai, Ngài làm bạn với một số người thất học suốt ngày chỉ biết lưới cá và biển.

Trong ba năm rao giảng Tin Mừng đó đây,Ngài không có nơi lưu trú yên hàn…Sinh ra trong phận nghèo, lớn lên trong cái nghèo nên Chúa đã tích cực chia sẻ cuộc đời túng thiếu của con người.Chúa chia sẻ thật sự bằng cách sống nghèo, như người nghèo và cho người nghèo.

Là ki tô hữu, là nữ tu, chúng ta cùng học với Chúa để có một đôi mắt yêu thương, một tấm lòng thương cảm với nhân loại khốn cùng, nhất là những người hàng xóm bên cạnh chúng ta, để chúng ta dám tự hủy và dấn thân theo Chúa, và biết giang rộng đôi tay để ôm lấy thế giới, biết mở rộng tâm hồn để cùng chia sẻ nổi đau và hạnh phúc của mọi người đang sống chung quanh mình mình.

  Mang thân phận con người không thể tránh khỏi những lao đao ,vất vả, khổ đau.Ngôi Hai Thiên Chúa làm người chung chia phận ngươi trong gia đình nhan loại. Ngài không được miễn chuẩn những thăng trầm khổ đau của kiếp sống ấy.

 Với mình, chúng ta không tự chọn lựa cha mẹ để được sinh ra, không chọn gia đình để lớn lên, không chọn dòng dõi quyền quý cao sang để sống, để hãnh diện với mọi người….Nhưng nên quý trọng, đón nhận những gì Chúa trao và sống đúng cung cách làm người.Gia đình là nơi ta được sinh ra và lớn lên, được bao bọc trong vòng tay cha mẹ, mỗi người sinh ra đều có một gia đình đừng chê bai vì gia cảnh của gia đình mình vì dù gia cảnh nghèo khó hay sang giàu thì gia đình cũng luôn là điểm tựa vững chắc cho ta bước vào đời. Dù gia đình có nghèo khổ, thiếu thốn, dù cha mẹ có quê mùa trong cuộc sống âm thầm,bị xã hội lãng quên, vô danh tiểu tốt ….và cho dù có gì đi nữa, chúng ta cũng cố gắng  “nở hoa, nơi chúng ta được gieo xuống” Bởi vì ,“Bạn sẽ không tìm được một nơi nào khác mà có những người sẵn sàng hi sinh, lo lắng và bảo bọc bạn hơn gia đình. Gia đình là chốn bình yên nhất trong cuộc sống này.”

Nguyễn Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *