Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CẦN LÊN ÁN !

          Có một tin nhắn thế này : “Tùy thôi Cha ! Có những việc cần lên án ?”

          Nghe  thấy cũng hay hay. Chính xác là cần nói để cho mọi chuyện nó tốt hơn. Thế nhưng mà, bạn là ai mà bạn lên án hay kết án người khác ? Mt 7, 1-5

           “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em.

          Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới?4 Sao anh lại nói với người anh em: “Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn”, trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh?  Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.

          Bạn thấy thằng nhóc con hàng xóm nhà bạn làm điều xấu. Bạn đem chuyện xấu nó bạn rêu rao sao ? Khi bạn rêu rao như thế vấn đề không được giải quyết và nếu là người bình tâm thì họ sẽ nhìn lại tư cách của bạn.

          Chuyện cần nhất là bạn đến gặp cha mẹ nó, người có trách nhiệm trên nó hoặc tới thẳng mặt nó quất nó. Thích thì đến găp người chủ quản và có quyền trên đứa bé.

          Bạn không đến gặp nó hay gặp ba má nó mà bạn lu loa thì điều cần thiết nhất là bạn nhìn lại chính bạn.

          Thêm câu khuyến mãi nữa : “Mấy ông Cha trên trời dưới biển lắm Cha ui .. làm xấu đi những người chân chính”

          Tội nghiệp mấy người chân chính bị làm xấu ghê luôn. Thương cha nào được kihen là trên trời dưới biển ghê luôn. Nếu thấy ông cha nào trên trời dưới biển thì đến Tòa Giám Mục trình bày sự việc cho Đức Giám Mục. Chắc chắn Đức Giám mục sẽ thụ lý sự việc và Ngài trả lời cho dân.

          Tòa Giám Mục các giáo phận chình ình đó. Mắc cái mớ gì không đến mà cứ đi quanh quăng lựu đạn !

          Thích thì đến xin gặp Đức Cha trình bày về đương sự và nói chuyện rõ ràng về đương sự đó. Còn không thì trở thành nhân viên của đài cnn (đài cnn là đài có người nói). Thường thì bị rơi vào cái chuyện nghe 1 nửa, nói lại gấp đôi và hiểu đến gấp 4 lận.

          Khổ cái là ngày hôm nay nhiều người làm phát thanh viên của cnn lắm ! Bao nhiêu chuyện nhìn vậy mà không phải vây rồi. Có khi mình chỉ thấy ở một góc độ nào đó mà mình vội kết án. Cần phải hiểu thấu đáo sự việc. Nếu không thì lỗi đức công bằng và đức bác ái đến kinh khủng !

          Đã có quá nhiều việc đau lòng và những bài học dạy ta về cách nhìn đời, nhìn người và xét xử.

          Xin đọc lại câu chuyện nồi cơm của Khổng Tử và Nhan Hồi

          Xin đọc chuyện thiền sư Hausin của Nhật Bản

          Xin đọc câu chuyện xử án bà Susana

          Xin đọc và suy niệm hơn là nói cho đã cái miệng mà lòng không suy.

          Bao nhiêu chuyện bất công trong xã hội, bạn lên tiếng dùm đi.  

          Thôi thì cần lặng và cần thêm lời cầu nguyện cho cha trên trời dưới biển nào đó. Cầu nguyện có lẽ là hiệu quả hơn chuyện đi bỏ nhỏ, đi nói hành nói xấu. Còn không tới gặp ngay mặt cha, quất luôn : “Cha trên trời dưới biển lắm nha !”

          Ngày mới dzui nha cả nhà !

Lm. Anmai. CSsR

          PS : Cần nói nơi cần nói chứ đừng nói nơi không cần nói hen !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *