Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHÚA KITÔ PHỤC SINH – NGUỒN HY VỌNG CHO CON NGƯỜI

“….Như một ánh lửa mới, Tin Mừng này được thắp lên trong đêm tối: đêm tối của thế giới đang ở trong những thách đố mang tính đời đại và giờ đây còn bị bủa vây bởi dịch bệnh khiến cho cả gia đình nhân loại rơi vào thử thách tột cùng. Trong đêm tối ấy, lời loan báo của Giáo Hội lại vang vọng: “Đức Kitô, niềm hy vọng của tôi, đã phục sinh!” (Trích “Sứ điệp Phục sinh 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô).

CHÚA KITÔ PHỤC SINH – NGUỒN HY VỌNG CHO CON NGƯỜI

Với 40 ngày chay thánh đặc biệt của năm 2020, chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn cùng với Giáo hội hoàn vũ đi vào hành trình khổ nạn với Chúa Giêsu. Bệnh dịch Covid-19 cho nhân loại nhìn rõ sự mỏng dòn, yếu đuối của thân phận con người;  và nhìn thấy giá trị của sự sống, ân sủng, và tình yêu của Thiên Chúa.

Mọi người như bừng tỉnh nhận ra rằng, nhân loại được bình an, mạnh khỏe, phát triển, văn minh, hiện đại…không phải là tự sức mình mà là do ân sủng của Đấng từ trên cao, Đấng sáng tạo và làm chủ vũ trụ này, Đấng là Thiên Chúa tình yêu ban tặng. Khi nào con người từ chối Thiên Chúa sẽ đi vào họa diệt vong, cát bụi lại trở về với cát bụi mà thôi.

 Chỉ khi mất đi điều gì người ta mới nhận ra ý nghĩa đích thực của nó mà trân quý, hối tiếc. Khi không còn được tham dự thánh lễ, nhiều người Công giáo mới thấy rằng Thánh lễ quan trọng đối với họ biết bao. Sự kết hợp với Chúa Giêsu giữa cộng đoàn cần thiết đến mức nào. Đến bao giờ chúng con lại được tham dự Thánh lễ trở lại? nhiều người đã hỏi Chúa như vậy.

  Cộng đoàn Nhà Mẹ chúng con diễm phúc đã nhận ra điều đó khi chưa quá muộn. Mỗi ngày, chúng con vẫn được tham dự Thánh lễ và lãnh nhận Chúa Giêsu Thánh Thể. Lúc này, từng Thánh lễ đối với chúng con được cử hành sốt sắng hơn. Chúng con tham dự thay cho chị em ở các cộng đoàn không được dự lễ, cho nhiều người đang khao khát rước Chúa Giêsu Thánh Thể mà không được. Chúng con cảm thấy mình như dân riêng của Chúa dù mình không xứng đáng, tất cả chỉ là tình yêu nhưng không Chúa thương ban.

Mùa chay và những ngày tuần Thánh thật sốt sắng, chúng con có nhiều thời gian để gắn bó với Chúa Giêsu chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí mỗi người. Từng ngày, từng giờ, chúng con khẩn thiết nài xin Ngài thương đến nhân loại đang trong tình trạng nguy kịch, lo sợ, khao khát niềm hy vọng và bình an.

Đêm Canh thức Vượt qua và Thánh lễ Vọng Phục sinh vẫn diễn ra trang trọng và sốt sắng nơi nguyện đường Hội dòng. Ánh nến Phục sinh bừng lên xua tan bóng đêm của lo sợ, nghi ngại, ảm đạm và chết chóc. Một niềm hy vọng mới dâng lên. Chúa đã chiến thắng tử thần. Chính Ngài là sự sống lại và là sự sống. Cha chủ tế kêu gọi mọi người đón nhận Chúa Phục sinh cần mang tâm tình canh thức của những người phụ nữ trong Tin Mừng, mới sáng sớm đã nôn nóng chạy đến mộ để thăm Chúa. Chính sự thúc đẩy của tình yêu đã giúp các bà sớm gặp được gặp Đấng Phục sinh và lãnh sứ mạng loan báo niềm vui trọng đại ấy cho mọi người.

 Lễ Phục sinh năm nay mang một dấu ấn đặc biệt vì cả nhân loại đang đứng ở cuối con đường và mong chờ Chúa Giêsu Phục sinh làm phép lạ giải cứu họ thoát khỏi dịch bệnh. Như các tông đồ xưa đã mạnh dạn làm chứng Chúa Giêsu Phục sinh vì họ đã được ở với Ngài khi còn sống và sau khi từ cõi chết chỗi dậy, chúng con được mời gọi làm chứng cho niềm tin, niềm hy vọng Phục sinh bằng đời sống chuyển cầu, gương sáng và sự phục vụ trong yêu thương nhờ gắn bó mật thiết với Đấng Phục sinh.

Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô chúng con xin dâng lên Chúa lời khẩn nguyện. “Lạy Đức Giêsu, Đấng Phục sinh, xin ban sức mạnh và hy vọng cho các bác sỹ, y tá khắp nơi, những người đang thực hành chứng tá bác ái và liên đới với tha nhân với tất cả sức lực của mình và ngay cả đến hy sinh sức khoẻ bản thân.”

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, xin cho các anh chị em đang phải đau khổ vì bệnh dịch lan tràn vì nghèo đói, thất nghiệp…nhận ra Chúa đã chết và sống lại vì yêu thương họ, để họ thấy được Chúa nâng đỡ, ủi an.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, là nguồn hy vọng, tình yêu và bình an đích thực, nhân loại đang mong chờ và khao khát Ngài, xin Chúa đến và ở lại với từng người chúng con. Amen.

                                                                                                                       Rosa Đỗ Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *