Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CON THIÊN CHÚA ĐỎ MẶT TRƯỚC CÁI NHÌN CỦA THẾ GIỚI

Phụng vụ Tuần Thánh giúp ta mon men lần theo bước chân Chúa Giêsu trên từng chặng đường Thánh Giá. Trên chặng đường này, ta ngắm nhìn thật kỹ và sẽ thấy khuôn mặt một Thiên Chúa biểu lộ nhiều tâm trạng, nhiều sắc thái khác nhau khi đối diện với những trò oái ăm mà loài người dành cho Ngài.

Trước những lời cáo buộc gian dối và bản án bất công mà loài người dành cho, khuôn mặt điềm nhiên thanh khiết của Con Thiên Chúa làm người bỗng ngỡ ngàng, ngỡ ngàng vì Ngài không ngờ loài người lại có thể nhanh chóng vẽ ra một kịch bản tố cáo hay đến như vậy … và ta thấy ánh mắt Ngài nặng trĩu nét sầu buồn khôn tả!

Trước những hành động hung hăng mắng chửi, vả tát, khạc nhổ vào mặt… khuôn mặt của Con Thiên Chúa làm người đỏ bừng lên vì hổ nhục.

Khi bị đem ra làm trò hề: bịt mắt và bắt đoán xem ‘ai đang đánh ngươi?’; bị bắt đội vòng gai thay cho vương miện; bị bắt vác Thập Giá thay cho vương trượng… Có ai cảm được sắc mặt của Con Thiên Chúa lúc này ra sao?

Và sau hết, trước khi bị đóng đinh, Con Thiên Chúa bị lột áo, lột đến trần trụi. Có ai thấy được sắc mặt Chúa lúc này? Mọi người đang nhìn chằm chằm vào thân thể trần truồng của Ngài kìa. Và Con Thiên Chúa bỗng đỏ mặt trước cái nhìn của nhân loại. Có ai nhận ra sự xấu hổ ngượng ngùng của Con Thiên Chúa không? Lúc này khuôn mặt Ngài thực sự đỏ bừng lên và cúi gằm xuống. Đôi tay co quắp và run rấy vì bị đánh tơi bời của Ngài đang cố gắng vươn ra để che lấy phần nào thân thể trần truồng của mình.

Ôi Thiên Chúa Chí Thánh cửu trùng nay lại bị trao vào tay người phàm và trở nên nông nỗi đến thế. Danh dự và nhân phẩm của Ngài nay bị chà đạp thê thảm và trở nên trò hề giễu cợt cho loài người. Thân xác thanh khiết tinh tuyền của Ngài bị biến dạng đến nỗi không còn hình dạng một con người nữa. Nơi Ngài không còn nét duyên để hấp dẫn chúng ta. Nơi Ngài không còn sắc đẹp để làm rung động trái tim ta. Nơi Ngài, mọi sự kính phục dường như đều bị rút lại. Nhìn Ngài, người ta chỉ muốn ngoảnh mặt đi.

Danh dự và phẩm giá là điều đáng trọng và cần giữ gìn với bất cứ giá nào. Vậy mà Con Thiên Chúa sẵn sàng để cho mình bị tước đoạt tất cả. Vì sao? Vì đó là cách thế Ngài lựa chọn để biểu lộ Tình Yêu, một tình yêu không lời nhưng gói ghém trọn vẹn ý nghĩa. Ôi Đấng thanh khiết nay lại phải nếm mùi xấu hổ vì tôi.

Đã bao lần tôi đi theo Chúa trên chặng đường Thánh Giá, nhưng tôi cứ mãi đóng vai là kẻ qua đường bàng quang, bỏ mặc những gì đang xảy ra với Thiên Chúa của tôi, bỏ mặc cảm giác đơn côi tủi nhục mà Thiên Chúa đang phải gánh chịu vì tôi. Hôm nay, tôi đi lại chặng đàng Thánh Giá với tất cả lòng thành. Và nhờ đó, tôi thấy nhiều nghịch lý huyền diệu: sự lặng thinh đáp lại tiếng la ó, sự hiền dịu đáp lại sự hung hăng, sự kiên nhẫn đáp lại tính nóng nảy hối thúc… và khuôn mặt Chúa đỏ bừng lên trước trò “lột áo” oái ăm ngược ngạo của con người. Ước gì mỗi khi tôi lỡ yếu đuối mà sa ngã trong tội, nhất là tội lỗi đến lời khấn khiết tịnh, tôi cũng cảm thấy đỏ mặt xấu hổ trước cái nhìn xuyên thấu của Chúa. Chúa đã từng chịu xấu hổ đỏ mặt vì yêu tôi, xin cho tôi cũng cảm thấy xấu hổ đỏ mặt khi chưa đáp lại Tình Yêu của Chúa.

Nt. Anna Đ Khuyên

( Dòng MTG Qui Nhơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *