Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CORONA VÀ CHÚNG TA…

Corona một cái tên nổi cộm hiện nay. Cô đã và đang xuất hiện trên các trang bìa của các báo, truyền hình và mạng xã hội. Các tin hot về Cô cập nhập theo từng giây phút. Từ già đến trẻ, đầu đường đến cuối  xóm, dù thành phố hay thôn quê hay đúng hơn là đâu đâu cũng biết đến và bàn tán về cô. Sức ảnh hưởng của cô rất lớn dù cho cô rất nhỏ bé, nhỏ đến mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

 Cứ nhìn thành phố Vũ Hán, tạm gọi là nơi cô được sinh ra, thường ngày rất nhộn nhịp, đông đúc dân cư vậy mà giờ đây các cửa nhà đều đã đóng chặt, rất ít khi gặp một bóng người qua lại. Không chỉ Vũ Hán mà còn rất nhiều nới trên thế giới cũng bị ảnh hưởng. Điều này làm tôi liên tưởng đến chuyện con rắn độc đã lấy đi biết bao mạng người trong sa mạc đến nỗi muôn dân phải khiếp sợ và chạy đến nhờ ông Môsê khẩn cầu cùng Chúa. Mọi sự đều không vượt quá khả năng của Người.

Cho đến hiện nay, con số những người được cô gặp gỡ đã lên đến hàng chục ngàn và số người đã bị cô cướp đi mạng sống cũng đã lên đến hàng ngàn chỉ trong một thời gian ngắn. Gia đình li tán, nỗi khiếp sợ, tang tóc triền miên, con người với nhau có khi chưa được gặp lần cuối thì đã được đưa về thế giới bên kia… Người nông dân đang trông đợi vụ mùa bội thu thì giờ đây mọi thứ đều tiêu tang, chỉ trông chờ vào may mắn sẽ mỉm cười… Thanh long, dưa hấu chất chồng… Và những hậu quả ấy, ai sẽ là người gánh lấy? Ôi con người! Ôi! Corona!

Một Corona bé nhỏ đã có sức mạnh đến thế nhưng với một Thiên Chúa toàn năng- đấng tạo dựng cả vũ trụ bao la này thì Corona có là gì? Tôi tin Chúa có đủ quyền năng để ngăn chặn Cô và chỉ trong gió thoảng mây bay là Cô đã tan biến mà thôi nhưng Chúa vẫn để cho Cô bành trướng. Phải chăng Chúa muốn qua biến cố này, chúng ta sẽ nhận ra được điều gì đó?

                                              …….

Mùa chay đang mở ra, đây là cơ hội rất thuận tiện.

Thư của thánh Phaolô đã nói với chúng ta ” đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ” (2 Cr 6,2). Và đây cũng là thời gian khẩn trương trong năm phụng vụ, thời gian thuận tiện được ban cho chúng ta để đẩy mạnh quyết tâm hoán cải, tăng cường việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, thống hối, mở rộng tâm hồn chuẩn bị sống mầu nhiệm Phục Sinh.

Cùng quay lại với Cô, Cô có thể đến và gặp gỡ chúng ta bất cứ lúc nào. Và Cô sẽ làm gì thì tôi không cần phải nói thêm nữa bởi mỗi chúng ta đều đã hiểu biết về cô qua những con số đang được cập nhập mỗi phút giây.

Cùng nhìn lại bản thân mỗi chúng ta, trước vũ trụ bao la này, trước Thiên Chúa đầy quyền năng thì chúng ta có là gì? Phải chăng mỗi chúng ta chỉ được ví  là hạt cát giữa sa mạc, là giọt nước giữa đại dương bao la. Vậy thôi! mà sao lại cứ hênh hoang, mình thế này thế nọ. Chỉ một Corona không ra hình ra dạng lại có thể dễ dàng cướp đi mạng sống.

Phận người quá mong manh tựa hạt sương long lanh trước gió.

Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân có là gì mà Chúa phải bận tâm”(Tv 8,5). Đúng vậy, dù con người có lỗi tội, có bất trung, dù có thế nào đi nữa thì Chúa vẫn yêu thương, vẫn lấy mạng sống mình để cứu chuộc. Như thế một linh hồn con người quý giá biết chừng nào? Tôi nghĩ rằng giá trị con người không phụ thuộc vào thời gian dài hay ngắn nhưng hệ tại ở việc tìm ra ý nghĩa của cuộc sống và sống một cuộc đời thật sự có ích.

Vậy ngay từ lúc này đây, đứng trước sự mong manh, chóng qua của kiếp người, phải chăng mỗi chúng ta phải ý thức bản thân mình, sống làm sao cho đúng, cho xứng với tình yêu nhưng không của Chúa.

Phải chăng chúng ta cần phải loại bỏ những trần tục đã làm lu mờ tâm hồn mình, phải tỉnh thức trước những lời mời mọc, cám dỗ của ma quỷ, phải sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa gửi đến và thực thi cách mau mắn.. Dẫu biết là khó khăn nhưng mỗi ngày cố gắng từ bỏ một chút, hi sinh một chút, nhẫn nại một chút, yêu thương một chút….thời gian sẽ giúp chúng ta nhìn thấy được kết quả mà mình  thật sự không ngờ đến.

 Cùng cống theo nguyên tắc 3L: live simple, laugh often, love much…..

Lệ Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *