Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

DỌN NGHĨA TRANG QUÝ BÀ

Ngày 26/10/2019, cộng đoàn Nhà Mẹ tổ chức cho chị em dọn phần mộ quý bà trong Hội dòng tại nghĩa trang Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn. Đây là công việc thường xuyên của Hội dòng chăm sóc phần mộ của tiền nhân, đặc biệt là dịp tháng 11, tháng dành riêng cầu nguyện cho các đẳng linh hồn. Mỗi thành viên trong hội dòng đều hết lòng tri ân và cầu nguyện cho những tiền nhân và quý bà đã qua đời, đặc biệt năm nay, năm Thánh 350 năm dòng Mến Thánh Giá Việt Nam.

Từ 7g00 sáng, các chị em đã lên đường về nghĩa trang. Chị Phó Tổng phụ trách Têrêxa Nguyễn Thị Ngọc Thủy là trưởng đoàn, chị TCV. Maria Nguyễn Thị Hồng Loan cùng đi với các chị em Khấn sinh và Thanh tuyển tất cả là 30 chị em.

Trong tiết trời se lạnh, với những cơn mưa bất chợt, chỉ sau 30 phút là xe đến nơi. Vừa từ ngoài đường bước vào đã thấy những cây thánh giá cao trên phần mộ của quý bà thật đơn sơ, bình dị. Tất các các mộ đều giống nhau, chỉ với  đá và ximăng và  bên trên phủ đá trắng trông rất riêng, nhìn vào người ta dễ nhận ra là mộ các nữ tu. Từ năm 2000 Hội dòng đã mua khu đất này để chôn cất quý bà qua đời.

Chị em cùng dãy cỏ, dọn rác xung quanh, sửa lại những chùm hoa thạch thảo tím trên các phần mộ. Mọi người vừa làm vừa cầu nguyện và thầm thỉ cùng quý bà. Có nhiều bà đã mất từ lâu, chỉ có những chị lớn trong Dòng mới biết, còn chúng con là những khấn sinh trẻ, là Thanh tuyển nhưng sao chúng con vẫn thấy quý Bà rất gần gũi thân thương. Có lẽ tình yêu Mến Thánh Giá trong Đức Kitô chịu đóng đinh đã nối kết mọi người lại với nhau trong gia đình Hội dòng, trong dòng chảy đặc sủng Mến Thánh Giá. Dòng chảy ấy xuyên suốt gần 350 năm qua không bao giờ ngừng nghỉ, hay ngắt quảng. Cảm ơn quý Bà đã một đời gầy dựng Hội dòng và để lại cho chúng con hôm nay tiếp tục dựng xây.

Sau khi dọn xong phần mộ quý bà, chị em cùng dọn phần mộ của các em Đồng Nhi ở gần đó. Đây là các em bé đã không được sinh ra trên cõi đời, được Hội dòng đem về chôn cất và cho các em một chỗ yên nghỉ. Phần mộ các em nhỏ thôi, bên trên được xây đá và kết những bông hoa đủ màu sắc. Công việc này bắt đầu từ năm 2010, đến tháng 9/2019 đã có 8.935 mộ được chôn tại đây.

Công việc vừa xong cũng đến 11g00 trưa. Chị em thắp hương các phần mộ và cùng cầu nguyện với Chúa. Xin Chúa thương đưa linh hồn quý bà của chúng con về an nghỉ cùng Chúa trên Thiên đàng. Xin Chúa an ủi các em đồng nhi, cho các em được ở bên Chúa và cho con người hôm nay biết quý trọng sự sống để ngày càng ít đi các thai nhi phải chịu sự bất hạnh này. Xin quý Bà chuyển cầu cho việc truyền giáo của Giáo hội, Giáo phận Qui Nhơn và Hội dòng để ngày càng có nhiều người được đón nhận đức tin và Tin Mừng cứu độ.

Chị em cùng về cộng đoàn Long Mỹ thăm các chị ở đây và ăn trưa. Cộng đoàn này với 4 chị em phục vụ tại  Giáo họ Long Mỹ. Các chị dạy trẻ, dạy lớp học tình thương, đặc biệt là đồng hành với bà con lương giáo trong đời sống thường ngày và đời sống đức tin làm con cái Chúa.

                                                                                  Cộng đoàn Nhà Mẹ