Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐỪNG BAO GIỜ

Cuộc đời là một cuộc hành trình dài đầy khó khăn và thử thách. Trên chuyến xe cuộc đời ấy, mỗi người với những suy nghĩ và dự tính khác nhau nhưng tất cả đều trôi qua thật nhanh. Tuổi thơ chưa kịp hưởng, tuổi trẻ chưa kịp sống, tuổi già đã ập tới và phía trước là thần chết đang gọi mời. Người ta coi tuổi thơ là một hứa hẹn cho tương lai, nhìn tuổi trẻ như là một trọng trách cho hiện tại, còn tuổi già !!! một quá khứ bị lãng quên. Người ta dễ dàng gặp khó khăn, khi tập trung tinh thần và nghị lực, ít khi họ bỏ giờ ra suy nghĩ, hay phân tích những gì họ phải sống, và những gì họ đã sống trong một ngày.

    Sai lầm là chuyện thường tình của con người, nhưng tha thứ là việc dĩ nhiên phải làm. Người ta kể rằng Khổng Tử đã dạy cho hai người, một là cháu và một là học trò. Sau một thời gian dài tầm thầy học đạo cả hai đều ra làm quan và Khổng Tử muốn tìm hiểu xem kết quả của hai người như thế nào. Ông đến gặp người cháu và hỏi:Ra làm quan ngươi cảm thấy được gì và mất gì?

Ra làm quan không được lợi gì nhưng mất 3 điều:

Lương bỗng không được bao nhiêu để báo hiếu và phụng dưỡng cha mẹ

Không có thời giờ học hỏi thêm nên không mở rộng kiến thức

Không có thời giờ đi thăm bạn bè nên mối quan hệ dần dần bị mất….

Khổng Tử đến gặp người học trò cũng hỏi như vậy. Người học trò đáp:

Ra làm quan không thấy mất mát gì , nhưng được lợi 3 điều:

Tuy lương bỗng không được bao nhiêu, nhưng cũng có để báo hiếu và  phụng dưỡng cha mẹ.

Tuy không có thời giờ học hỏi thêm, nhưng kiến thức vẫn được mở rộng

Không có thì giờ đi thăm, nhưng quan hệ bạn bè vẫn luôn duy trì….

Trên hành trình dâng hiến đừng bao giờ tính toán so đo, được thua, lời lỗ…nhưng cần xét xem những công việc chúng ta làm là vì ai và làm với thái độ như thế nào? Đừng bao giờ chúng ta nghĩ rằng cuộc sống luôn tốt đẹp và bằng phẳng. Cuộc sống luôn tiềm ẩn những trở ngại, khó khăn và thử thách. Bao khó khăn trở ngại sẽ xảy đến như để thử thách ta, nhưng đằng sau những thử  thách là một trải nghiệm quý báu của cuộc sống. Đừng bao giờ so sánh cuộc đời mình với người khác, nhưng hãy cố gắng từng ngày, từng ngày để có được tất cả những gì mình mong muốn bằng chính sức lực và tâm trí của bản thân. Mỗi người chúng ta có khi nào chúng ta nghĩ rằng những lời nói tiêu cực của mình làm tổn thương  và bán rẻ chị danh dự chị em mình không? Có khi nào chúng ta nghĩ rằng những công việc chúng ta làm là việc của Chúa nên ta không có quyền lựa chọn không? Nếu chúng ta quan tâm tới những điều này chúng ta sẽ không bao giờ còn tính toán với  chị em mình nữa.

Chắc có lẽ quý Bà, quý chị em ít nhiều cũng cảm nghiệm được phần nào với những khó khăn và thử thách trong đời dâng hiến. Hành trình 50 năm, 25 năm, trọn hiến hay mới chập chững bước vào đời hiến dâng, mỗi giây phút là một cuộc bắt đầu và bắt đầu lại với Chúa để mỗi người nhận ra rằng tất cả đều là con người tội lỗi và yếu đuối để không bao giờ đòi hỏi nơi người khác. Đời Thánh hiến cần mang trong mình sứ mạng và tâm tình của Chúa Kitô để trở nên căn nguyên ơn cứu rỗi cho nhân loại. Đừng bao giờ đóng cửa lòng mình và cũng đừng tìm cách chối bỏ tình yêu.

      Maria Nguyễn Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *