Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐƯỜNG VỀ QUÊ HƯƠNG ĐÍCH THỰC

      Mỗi người sinh ra ai mà không có nguồn cội gốc gác, ai mà không có quê hương. Quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi chôn rau cắt rốn của ta. Quê hương cho ta kỷ niệm ngọt ngào và tuổi thơ tươi đẹp.Quê hương cho ta những bài học làm người đầy ý nghĩa, cho ta khôn lớn và trưởng thành. Quê hương luôn có một vị trí vô cùng đặc biệt, chiếm một phần quan trọng trong trái tim mỗi người. « Quê hương » hai tiếng thân thương đã được diễn tả qua những áng thơ,câu văn, chuyện kể, cả những câu hò điệu hát…

   Nhà thơ Đỗ Anh Quân trong bài thơ « Quê hương » đã từng đặt vấn đề:

Quê hương là gì hả mẹ ?

Mà thầy cô dạy phải yêu nhiều

Quê hương là gì hả mẹ ?

Mà ai đi xa cũng nhớ nhiều…

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người.

  Quê hương luôn là niềm tự hào trong tâm trí của mỗi người, cho dù có đi đến đâu hình ảnh nên thơ ấy sẽ luôn ghi khắc trong tim.

  Đối với quê hương trần thế tạm thời,quán trọ của lữ khách vậy mà chúng ta đã hết lòng hoài niệm như thế,

   Quê hương Nước Trời còn đáng trân quý biết bao, đây mới chính là quê hương đích thực, là cùng đích, cứu cánh của đời người. Quê hương Nước Trời nơi mà Chúa Giêsu đã hứa: « Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở, nếu không Thầy nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy (Ga 14, 2-3). Tin vào lời hứa của Thiên Chúa, mỗi người trong chúng ta có một chỗ được chuẩn bị sẵn trong Nước của Ngài.

  Quê hương Nước Trời là nơi hạnh phúc đích thực mà mọi tín hữu hướng lòng và chờ đợi để được hạnh phúc viên mãn bên Chúa. Nơi không còn đau khổ, nơi đây  đây người ta sẽ thấy « trời mới đất mới », điều này được diễn tả trong sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông Đồ. Quê hương Nước Trời là Thiên Đàng hạnh phúc, chúng ta không thể dùng lời để diễn tả « Nước Thiên Chúa không giống như một điều gì có thể quan sát được (Lc 17,20).Hãy tin rằng Nước Trời là hạnh phúc đích thực vì được ở trong Thiên Chúa. « Thiên đàng là mục đích tối hậu và là sự hoàn thành các nguyện vọng sâu xa nhất của con người, là tình trạng vinh phúc tuyệt hảo và vĩnh viễn »1 .

 Để được vào nơi quê hương Nước Trời, chúng ta phải đi đúng đường. Đường về quê hương vĩnh cửu là con đường chiến đấu qua cửa hẹp, « Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. 14Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.” (Mt 7,13-14) .

   Nếu không định hướng rõ ràng sẽ đi sai đường,lạc đường chắc chắn không thể tới được quê trời, hoặc có tới thì phải khá xa, khá lâu không biết có đủ bền chí, vững lòng ?

   Con đường đúng đắn để đi về quê Trời là sống con đường tám mối phúc ; ai cứ mãi mê đi tìm vinh hoa, phú quý, lợi lộc, hưởng thụ, tìm điều thoải mái tự do, thù hận tranh chấp, …người ấy đang đi xa con đường Giê-su. Đường Giê-su đường nhanh nhất để về Quê Trời.

   Có người đi đường Giêsu nhưng lại không chuẩn bị những hành trang phù hợp  “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa … Anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em và phải mặc lấy con người mới” (Ep 4, 22-23.)Con người mới còn là con người biết sống theo Tin Mừng, biết mang lấy hình ảnh Chúa Kitô trong đời sống mình, như lời thánh Phaolô dạy : “Hãy mặc lấy Đức Kitô” (Gl 3, 27).

Ngày nay người ta dùng ứng dụng hiện đại để tìm đường là « Google Maps” với các phương tiện cụ thể trong tầm tay: điện thoại thông minh, Iphone… Phương tiện chỉ đường về Trời không kém phần hữu hiệu đó là Thánh Kinh. Muốn truy cập tìm đường bằng Kinh Thánh cũng có thể dùng các phương tiện trong tầm tay để tra cứu, tìm hiểu. Nhưng có mấy người đã thực hiện điều tốt đẹp và ích lợi ấy cho sự sống đời đời của mình.

Đường về trởi còn có lương thực trường tồn, lưng thực bảo đảm sự sống trường sinh chính là Thịt máu Chúa Giê-su. “Hãy mặc lấy Đức Kitô » và đi con đường Đức Kitô chúng ta được hưởng nếm tiệc lời Chúa và tiệc Thánh Thể hàng ngày. Nơi đó, Chúa trao ban lời Ngài và ban chính Thịt Máu Ngài để nuôi sống chúng ta. Qua bàn tiệc Thánh Thể, chúng ta được qui tụ lại với nhau, với mọi người trong tình hiệp nhất yêu thương. Chúng ta đi vào đường Giê-su đến với Thánh Thể Chúa để được lãnh nhận lương thực thiêng liêng cho tâm hồn. Nhờ sức mạnh từ Thánh Thể, cùng với quyết tâm chúng ta biết cởi bỏ con người cũ với mọi tính hư tật xấu và mọi hận thù ghen ghét, để mặc lấy con người mới trong Đức Kitô. Như thế, chúng ta không thể lạc đường, và đường về Quê Trời thật gần đối với mỗi chúng ta .

  Mừng lễ Chúa lên trời, chúng ta không chỉ biết ngước mắt nhìn lên cao, lần mò trong đêm tối vì đường lên trời quá cao,hay quá khó khăn…Nhưng, đường về trời ở ngay trong bổn phận của mỗi người. Điều quan trọng là cách mỗi người chu toàn sứ mạng ấy. Con Thiên Chúa khi làm người ở giữa chúng ta, đã thể hiện một sự lựa chọn rõ rệt, Ngài đã trở nên đường dẫn ta về với Chúa Cha và Ngài hứa “Thầy đi dọn chỗ cho anh em,để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Ga 14, 2-3).

  Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy con đường về trời là đi vào lối sống của con đường  các mối phúc, con đường yêu thương. Xin dạy cho chúng con biết đường về trời bằng cách sống hiến thân, phục vụ, hy sinh và cho đi cách quảng đại, vui tươi.

  Xin đừng để những khó khăn truân chuyên nơi cuộc sống này làm chúng con quên mất trời cao. Xin đừng để những hào nhoáng từ vật chất, lạc thú, đam mê quyến rũ của trần gian cản lối chúng con về trời.

  Ước gì qua cuộc sống thanh thoát, bình ban trong tin yêu, tín thác của chúng con mọi người nhận ra con đường về trời. Amen

Nt Anna  Cẩm Tú

Cđ. Thánh Tâm (Pháp )

1 .(sách giáo lý Hội Thánh công giáo số 1024 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *