Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HÀNH TRÌNH THEO ÁNH SAO

HÀNH TRÌNH THEO ÁNH SAO

Như ba nhà đạo sĩ ngày xưa theo ánh sao lạ tìm gặp Đấng Cứu Thế tại Bêlem, chúng tôi cũng được niềm vui Giáng Sinh thúc đẩy tiếp tục lên đường chia sẻ cho mọi người Tin Vui trọng đại, Con Thiên Chúa đã giáng trần vì yêu thương.

Nơi đầu tiên chúng tôi đến là Giáo họ Vĩnh Thạnh thuộc giáo xứ Kiên Ngãi. Xe khởi hành sau gần 2 tiếng đồng hồ mới đến nơi. Trước mắt chúng tôi là căn nhà nhỏ với một số người tập trung tại đó với cả người lớn, thanh niên và trẻ em. Họ chào đón với đoàn tất cả niềm hân hoan và với ánh mắt ngỡ ngàng của đám trẻ nhìn chúng tôi – những người xa lạ từ đâu đến. Qua lời chào hỏi của chú Bốn Nhãn- trưởng giáo họ –  chúng tôi cảm nhận được niềm vui  của giáo dân vì sự hiện diện của mình nơi giáo họ nhỏ bé này.

Giáo họ chỉ vỏn vẹn chưa đầy 20 gia đình nhưng lại sống rải rác, xa cách nhau. Phần lớn những người nơi đây, đời sống còn nhiều khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần. Họ rất khao khát được tham dự Thánh lễ, rước Chúa nhưng điều kiện lại không cho phép vì xa nhà thờ. Thường thì một tháng họ mới đi lễ một lần. 

Trẻ nhỏ ở đây gọi bàn thờ Chúa, là bàn thờ Phật Chúa. Bởi lẽ các em chưa được học giáo lý và phần lớn chúng chưa được rửa tội. Một em nhỏ nhìn vào sợi dây chuyền có thánh giá tôi đang đeo và nói: ” Bà em cũng mua cho em một Phật Chúa giống như chị vậy á”. Em nói rất hồn nhiên. Thoáng nghe thì buồn cười nhưng ngẫm lại thấy xót xa. . Tôi thầm nghĩ, nếu cứ tiếp tục như vầy thì thế hệ các em nhỏ sẽ thế nào đây? Sẽ là “Phật Chúa” hay sao?  Và chúng tôi có thể làm gì cho họ?

Được biết không chỉ nơi Vĩnh Thạnh mà còn nhiều nơi trong Giáo phận Qui Nhơn, bà con cũng thiếu thốn về đức tin như vậy. Đứng trước tình cảnh này, tôi thấy mình còn nhiều thiết sót trong bổn phận cầu nguyện và và chia sẻ.

Tạm gác lại những suy tư, chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình. Điểm dừng chân thứ hai là nhà sơ Thu Hồng, cách Vĩnh Thạnh khoảng 15km. Nhà sơ Hồng  rất đặc biệt vì ở giữa những gia đình lương dân. Nổi bậc với hang đá nhỏ xinh nhưng ấm áp và tỏa sáng vì có Hài Nhi Giêsu đang hiện diện.

 Rời nhà sơ Hồng, men theo Quốc lộ 19, đoàn chúng tôi di chuyển đến giáo xứ Kiên Ngãi để chào thăm và mừng Giáng Sinh Cha xứ. Từ nhà xứ chúng tôi đến dùng cơm trưa tại nhà của Cẩm Lệ. Mọi người đều vui vẻ, háo hức vì đây là lần đầu tiên cả lớp Tiền Tập chúng tôi được đông đủ ghé thăm nhà của người chị em trong lớp. Hai cánh cổng đã được mở từ lâu để chào đón “những người con được Chúa chọn”, “má” của Cẩm Lệ  đã nói thế… Đồng hành với 12 chị em Tiền Tập chúng tôi hôm nay có cả 2 sơ giáo và sơ Thu Hồng.  Niềm vui như được nhân lên rất nhiều. 

Tiếp theo chúng tôi đến thăm gia đình của Thanh Thảo thuộc xứ Đại Bình. Cũng được tiếp đón với tràn đầy niềm vui và sự yêu thương…  Cả hai gia đình đều mong muốn cho chúng tôi- những người con đã dâng cho Chúa – luôn vững bước theo Chúa đến cùng và hạnh phúc với đìều mình đang chọn lựa.

Tạm biệt gia đình Thanh Thảo, chúng tôi lại đến thăm các chị em  đang phục vụ tại cộng Thác Đá. Sau cùng, đoàn được Cha xứ  Đại Bình dẫn đi thăm Mộ Chung Tử đạo tại nhà thờ Thác Đá Thượng. Kết thúc hành trình tại đây, cùng với Cha,  mọi người dâng lên Chúa lời kinh tạ ơn và những lời cầu nguyện cùng với các vị tử đạo cho Giáo phận, cho Hội dòng, cho các gia đình mà chúng tôi được gặp hôm nay.

………………………..

Tạ ơn Chúa vì chuyến hành trình đầy ý nghĩa đã để lại nơi mỗi người chúng con nhiều cảm xúc và quyết tâm mang những gia đình và trẻ em nơi đây vào trong kinh nguyện của mình. Xin Chúa thực hiện những gì ngài đã khơi lên nơi chúng con và xin chúc lành cho công cuộc truyền giáo của Giáo phận Qui Nhơn trong Năm Mới này.

                                                                      Tiền Tập MTG Qui Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *