Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

KÍ ỨC MÀU VÀNG

  Giữa màu u tối của bầu trời nhân loại trong cơn đại dịch do virus Corona gây nên, sáu chị em chúng tôi may mắn được trúng tuyển “xuất khẩu lao động” trở thành công nhân của xưởng nghệ tại cộng đoàn Mân Côi Bảo Lộc. Đây chính là khoảng thời gian đã tạo nên kí ức màu vàng trong mỗi chúng tôi.

    Đặt chân đến Bảo Lộc giữa lúc trời chiều nắng nhạt, từng làn gió miên man thổi nhẹ làm khoan khoái lòng người. Khung cảnh nên thơ, bình yên nơi đây làm chúng tôi có cảm giác như đang bước vào kỳ nghỉ dưỡng. Nhưng chúng tôi nhanh chóng quay về với thực tại khi bước vào xưởng nghệ. Trước mặt chúng tôi là 4 tấn nghệ tươi đang chờ đợi được chế xuất. Đây là lần đầu tiên trong đời chúng tôi nhìn thấy nhiều củ nghệ như thế này. Hơn nữa đối với chúng tôi nghề làm tinh bột nghệ là nghề vừa mới vừa lạ.Và có lẽ chính điều mới lạ này đã khơi lên sự tò mò và háo hức trong lòng những nhân công mới như chúng tôi.

   Làm quen với xưởng nghệ, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên nhất có lẽ là hai nhân vật chính trong xưởng. Thành viên đầu tiên: Bà Maria Rosaire Nguyễn Thị Thanh Hằng (74 tuổi) là chủ đầu tư kiêm giám đốc xuất nhập khẩu. Thành viên thứ hai: Bà Ane Nguyễn Thị Hòa (66 tuổi) Giám đốc điều hành cơ sở. Tuy cả hai tuổi đã cao nhưng lòng nhiệt thành, hăng say không hề giảm sút. Mỗi ngày hai chị em đều có mặt tại xưởng để nhặt và phân loại nghệ. Thế chúng tôi mới thấy trân quý và biết ơn lòng hy sinh, tận tụy của những người bà, người chị đang ngày đêm âm thầm cống hiến.

   Không mất nhiều thời gian để làm quen với công việc, chúng tôi nhanh chóng được chứng nhận là công nhân chính thức của xưởng. Lúc khởi đầu, mọi việc dường như chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”, sáng nhặt nghệ, chiều nhặt nghệ công việc này quá nhẹ nhàng, hoàn toàn không giống với những gì chúng tôi đã tưởng tượng từ trước. Nhưng rồi lịch sử đã sang trang khi tiến trình làm tinh nghệ bước vào giai đoạn kế tiếp. Rửa sạch nghệ và cho vào máy xay, sau đó là một chuỗi những công việc cần làm để tinh nghệ xuất hiện. Và cũng bắt đầu từ đây cuộc sống của chúng tôi được nhuộm vàng màu nghệ. Quần áo, mũ nón, chân tay và cả những vật dụng trong nhà…ở đâu cũng mang dấu ấn của nghệ. Màu vàng trở thành màu quen thuộc với mỗi chúng tôi.

   Bước và giai đoạn mới chúng tôi nhận thấy công việc xứng hợp hơn với điều kiện sức khỏe theo chỉ tiêu tuyển dụng. Vì là đội ngũ không chuyên, máy móc và quy trình làm việc cũng mới lạ nên chúng tôi gặp phải không ít rắc rối trong quá trình làm việc. Đặc biệt ở khâu chắt lọc. Chẳng hiểu vì sao chắt qua chắt lại, lọc qua lọc lại mà tinh vẫn không sạch. Chị lớn lo lắng phập phồng, em nhỏ thấp thỏm băn khoăn vì mãi mà không làm ra sản phẩm chất lượng vàng. Bà bảo cháu cầu nguyện và cố gắng hết mình rồi Chúa sẽ ban ơn. Và quả thật là thế, sau những ngày miệt mài chăm chỉ cuối cùng tình hình cũng được cải thiện hơn khi tìm ra giải pháp mới. Tuy có vất vả hơn trước chút ít nhưng mọi người vẫn cảm thấy vui vì chất lượng tinh nghệ đảm bảo hơn.

   Cứ như thế gần một tháng trôi qua, giờ đây nghệ đã hết, màu vàng của nghệ cũng dần phai nhưng lòng chúng tôi bừng sáng lên màu hy vọng. Hành trình đã qua tuy có những ngặt nghèo gian khó nhưng cho tôi nhiều bài học ý nghĩa. Chúa sẽ chẳng bỏ rơi những ai thành tâm cầu khẩn Ngài. Trong lúc tưởng chừng như thất bại, bế tắc chúng tôi lại có cơ hội để có những trải nghiệm mới về tình Chúa và tình chị em. Không có gì là không thể đối với Thiên Chúa. Trong muôn ngàn sự dữ xảy ra Chúa vẫn an bài cho đời chúng tôi những điều huyền diệu. Những điều ấy không giải thích được bằng lí trí nhưng chỉ có thể cảm nhận bằng con tim.

  Chúng tôi không biết đến bao giờ thì dịch bệnh chấm dứt nhưng chúng tôi tin tình yêu Thiên Chúa tồn tại mãi. Ngọn nến Phục Sinh được thắp lên, rực vàng và ấm áp là dấu chỉ của niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng. Đêm rồi sẽ tàn, bình minh sẽ dâng lên và cuộc sống sẽ bình yên trở lại.

Chúng con xin tạ ơn Chúa vì muôn ân huệ cao quí Chúa ban. Nguyện xin Chúa tiếp tục đồng hành và nâng đỡ chúng con trên chặng đường phía trước.

Một vài hình ảnh chị em làm tinh bột nghệ tại CĐ BẢO LỘC

 Nt .Maria Phan Ân

CĐ Nhà Mẹ -Qui Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *