Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

MỪNG LỄ BỔN MẠNG THÁNH MARTINÔ PORRES

Hạnh Tích Thánh Martino Porres

Vào lúc 5g30 sáng ngày 3/11/2020 tại nhà nguyện cộng đoàn Hưu Dưỡng Ghềnh Ráng, Cha Simon Trần Văn Đức – Tuyên Úy cộng đoàn Hưu Dưỡng Ghềnh Ráng đã chủ tế Thánh Lễ mừng kính Thánh Martino Porres tu sĩ, quan Thầy cộng đoàn Hưu Dưỡng Martino.

Đặc biệt, hiện diện trong Thánh Lễ hôm nay còn có Chị Tổng Phụ Trách Maria Võ Thị Tuyết, Chị TCV Rosa Bạch Thị Tuyết, Chị Giám sư Học Viện, Chị Phụ Tá Học Viện, quý chị Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, quý chị em vùng Qui Nhơn, quý chị em cộng đoàn Nhà Mẹ, quý chị em Học viện Têrêsa Avila cùng quý Bà, quý Dì, quý chị em trong cộng đoàn Hưu Dưỡng Ghềnh Ráng.

Tất cả cùng hiệp lòng tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo Hội một mẫu gương thánh thiện, hơn cả là tấm gương khiêm nhường và bác ái của Thánh Martino Porres. Và đời sống của Thánh nhân luôn gắn bó với Chúa Kitô chịu đóng đinh, đó cũng là linh đạo của người nữ tu Mến Thánh Giá.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Tuyên Úy đã gợi lên những tư tưởng:

Cuộc đời Thánh Martino Porres có thể ví như cuộc đời con kiến đen trong lời bài hát sinh hoạt giáo lý “ con kiến đen, nằm trên hòn đá đen, mặt trời tối đen, Đức Chúa Trời cũng thấy”.Thánh Martino Porres là người da đen, sinh trong một gia đình đa văn hóa cha là người Tây Ban Nha da trắng, mẹ là người Panama da đen; cha ngài đã bỏ về nước lúc ngài 3 tuổi. sống trong một hoàn cảnh hết sức đen tối như thế, thử hỏi còn có hy vọng gì cho một cậu bé da đen mồ côi cha? Mặc dù tất cả đều đen ngòm như vậy, nhưng Đức Chúa Trời cũng thấy, và Thiên Chúa đã có một kế hoạch kỳ diệu cho tôi tớ da đen của Ngài.

Thánh Martino Porres có một người mẹ biết kính sợ Thiên Chúa, Bà Anna. Mặc dù phải chịu cảnh mẹ góa con côi, Bà không bao giờ kêu trách Chúa hay đỗ lỗi cho hoàn cảnh, ngược lại Bà phấn đấu làm việc để nuôi hai chị em Martino và dạy dỗ cho con mình biết cậy vào lòng thương xót Thiên Chúa. Hơn nữa bà còn dạy con biết chia sẻ những gì mình có được với những ai nghèo khổ, ngya cả khi chính gia đình  bà phải vật lộn với  bữa no bữa đói. Chuyện kể rằng có một lần bà tức giận đánh Martino vì tưởng con mình bớt tiền chợ của gia đình để tiêu riêng, nhưng sau khi tìm hiểu nguyên do, bà đã hối hận vì biết con dung tiền để chia sẻ với người nghèo.

Khi đã đến tuổi trưởng thành, Thánh Martino Porres xin vào tu trong dòng Đa Minh như một thầy trợ sĩ. Gương khiêm nhường và bác ái của Thánh Martino đã truyền sang cho nhiều người. Một lần nọ, Thánh Martino Porres đã xin bề trên cho đưa một bệnh nhân về phòng để săn sóc, ngài nhường giường riêng của mình cho bệnh nhân, còn mình thì nằm trên sàn nhà. Lần khác, khi nhà dòng lâm cảnh túng thiếu không còn tiền sinh sống, Thánh Martino đã năn nỉ Bề Trên cho bán mình làm nô lệ để kiếm cho nhà dòng một số tiền. Tình thương của Thánh Martino Porres không chỉ giới hạn nơi con người mà còn lan tràn tới cả thú vật, ngài không loại bỏ một sinh vật nào khi nó còn có khả năng sinh sống.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta một mặt hãy có lòng nhân từ như Thiên Chúa là Đấng yêu thương hết thảy mọi người, không phân biệt họ là ai… đồng thời cũng dạy cho chúng ta bài học về sự mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa và thi hành những điều Chúa dạy như Thánh Martino Porres. Vì niềm vui sẽ nên trọn khi chúng ta để cho Chúa lớn lên trong chúng ta và tình yêu của Người phủ lấp trên mình để rồi chi phối mọi ngõ ngách trong cuộc sống chúng ta.

Cuối Thánh Lễ Cha Tuyên Úy Simon đã có lời chúc mừng đến quý chị em trong cộng đoàn Hưu Dưỡng Martino.

Sau Thánh Lễ, mọi người về nhà cơm cộng đoàn để dùng điểm tâm- chung chia niềm vui trong ngày bổn mạng.

 Với tâm tâm tình đơn sơ gói trọn lòng biết ơn, Chị TCV Anna Nguyễn Thị Tuyết Hương,Phụ Trách cộng đoàn Hưu Dưỡng Ghềnh Ráng đã đại diện cho tất cả chị em dâng lên Cha Tuyên Úy cùng tất cả mọi người lời cám ơn và lòng yêu thương quý mến dành cho quý bà và quý chị em đang phục vụ nơi đây.

Tiếp theo lời chúc mừng và chia sẻ tâm tình của Cha Tuyên Úy Simon, là lời chúc mừng bổn mạng cộng đoàn của Chị Tổng Phụ Trách, Chị cầu chúc cho từng thành viên trong cộng đoàn luôn thăng tiến trong đời sống hầu làm vinh danh Chúa trong mọi sự.

Ngày lễ mừng quan thầy tràn niềm vui của sự chia sẻ, cảm thông và lời cầu chúc đã qua đi, nhưng điều còn mãi đọng lại  trong tâm hồn quý Bà, quý chị em trong cộng đoàn Hưu Dưỡng là tình yêu và ân sủng Chúa luôn tràn đầy nơi những mỗi người, mỗi người luôn quyết tâm tìm thánh ý Chúa và thực thi thánh ý Ngài trong bổn phận nhỏ bé hàng ngày với lòng mến yêu tha thiết dành cho Đấng chịu đóng đinh như Thánh Martino Porres.

Cộng Đoàn Hưu Dưỡng Martino(MTGQN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *