Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

“NGHIỆP VỤ” THỜI COVID-19

   Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 dẫn đến các trường học từ cấp đại đọc đến mầm non, các doanh nghiệp, các hoạt động xã hội, ngay cả những hoạt động tôn giáo…lần lượt nhận những công văn thông báo tạm ngưng, không tụ tập đông người tránh sự lây lan của dịch bệnh.

  Sứ mạng tông đồ của người nữ tu Mến Thánh Giá cũng chung cảnh ngộ . Với ý thức sâu xa“ Lao động là phương tiện chính yếu để nuôi sống và phục vụ, tiếp tục công cuộc sáng tạo và cứu chuộc của Thiên Chúa và để thánh hóa bản thân” (x. Hc. 21/a). Phát huy tinh thần thích nghi với mọi hoàn cảnh của Đấng Sáng Lập chị em tại các cộng đoàn đã không để mìnhNhàn cư vi bất thiện đã nhanh chóng thích ứng bằng những việc làm cụ thể theo khả năng của mình.

Các chị em tạm xa những ngày, có khi phải vừa đi vừa chạy cho kịp thời gian dùng điểm tâm để xuống lớp vì giờ thánh lễ bị kéo dài chăng ?

Các chị em tạm xa cảnh mệt mõi vì “trái gió trở trời”các bé trong lớp sổ mũi, đau đầu, nóng sốt, khó chịu làm cho các cô như bị đau lây?

 Các chị em tạm xa những lúc cổ họng rát đau kéo dài vì các bé khóc nhè, nũng nịu, biếng ăn khó ngủ…làm cho mình xót xa lo lắng sợ nó bỏ ăn sẽ sụt ký- phải dỗ dành cả tiếng đồng hồ chăng ?…Chính vì tạm xa những “ bất lợi mang bản tính con người” nhưng lại là niềm vui và hạnh phúc trong sứ mệnh của nghề giáo, càng làm cho mỗi người luôn gắn bó với nghề nghiệp, với sứ mạng của mình.Có lẽ các chị em vẫn nhớ lớp, nhớ trường nhớ những đứa trẻ khôi ngô được các gia đình tín nhiệm giao cho mình chăm sóc dạy dỗ!

 Nghiệp vụ trường lớp tạm ngưng, chị em có cơ hội sống gắn bó sâu xa với Chúa trong cầu nguyện.Tạm gác lại những hoạt động giáo dục bận rộn chị em được mời gọi sống tĩnh lặng cho Chúa và cho cho chính mình.Có lẽ đây là cơ hội thận tiện để được thao luyện tâm linh!

  Thích ứng với thời cuộc, thời Covid-19 hoành hành các chị em đã sẵn sàng trong vui tươi với phần việc được giao: Người may vá, thêu thùa, xâu chuỗi, người chăm vườn, trồng rau…phải chăng đây là một hình thức mới của đức nghèo khó mà hiến chương mời gọi? ( x. Hc 23/4) để dấn thân cho một hoàn cảnh mới dù tạm thời nhưng không biết sẽ kéo dài trong bao lâu.

  Ai trong chúng ta cũng biếtNhàn cư vi bất thiện”  “nhàn” là an nhàn, rảnh rỗi không có việc gì làm; “cư” chính là nhà ở, nơi chúng ta sống; “vi” là hành động làm gây nên cái gì đó; “bất” có nghĩa là không, còn “thiện” là bản tính của con người hiền lành, thiện ýNhân chi sơ, tính bổn thiện”.

  Nghĩa của câu thành ngữ này có thể hiểu là, khi người ta nhàn rỗi không có việc gì làm, chỉ ở nhà thì sẽ gây ra những điều không tốt đẹp, dễ sinh ra những hành động sai trái, không đúng mực hay những thói quen xấu.

  Thật vậy, điều này thể hiện rất rõ trong cuộc sống, hàng ngày có nhiều người “Há miệng chờ sung” là một trong những vấn nạn của xã hội hiện nay. Những người đáng lí ra là tương lai của gia đình, đất nước, xã hội ,giáo hội đã không góp phần công sức cho công ích mà còn làm những điều trái pháp luật, gây tổn hại cả vật chất đến tiếng tăm của gia đình, xã hội. Còn đối với nhiều học sinh, sinh viên không chăm chỉ học tập mà chỉ nghĩ đến vui chơi, đàn đúm, giao lưu với những bạn xấu đã làm tổn hại bản thân, gây đau khổ cho cha mẹ, người thân- còn làm băng hoại đến xã hội, giáo hội, tổn hại đến đất nước. Nhiều Phụ nữ hay đàn ông không có việc làm cũng sinh ra những điều vô ích. Người thì “buôn dưa lê, bán dưa chuột” gây hiềm khích với hàng xóm láng giềng cũng như các mối quan hệ trong gia đình. Người thì rượu chè cờ bạc… Chỉ vì không chịu lao động, không chịu làm việc đã sinh ra biết bao nhiêu tính xấu của con người gây nghèo đói, tổn hại nghiêm trọng đến truyền thống văn hoá của gia đình, xã hội…

   Trong bối cảnh hiện tại, những việc làm của chúng ta dù rất âm thầm đơn điệu nhưng sẽ có ảnh hưởng, tác động đến con người và xã hội. Lao động một phần để tạo ra của cải nuôi sống mình và phục vụ con người, tiếp tục công cuộc sáng tạo và cứu chuộc của Thiên Chúa. Lao động giúp rèn luyện bản thân, học hỏi được nhiều điều mới lạ từ những sáng kiến của anh chị em.Trải qua những khó khăn trong lao động mới thấm thía được giá trị cuộc sống, giá trị của “đồng tiền bát gạo” cũng như con đường dẫn đến sự thiện hảo.

  Làm việc chân tay chúng ta dễ dàng kết hiệp với Chúa, dẽ dàng cầu nguyện như thể máng chuyển thông ơn cứu độ và thánh hóa cuộc sống khổ đau mà chính chúng ta và cả nhân loại đang phải đối diện.

  Cái thiện mà chị em chúng ta, những nữ tu Mến Thánh Gía mang lại cho chính mình và cho con người ngang qua lao động là ơn thánh hóa.“Bất cứ làm việc gì, chúng ta làm tận tâm như thể làm cho Chúa, chứ không phải cho người đời, vì biết rằng chúng ta sẽ nhận được phần thưởng Chúa ban, là gia nghiệp dành cho dân Người” (x.Cl 3,23-24).

  Mỗi việc làm trong mỗi thời khắc đều có cái giá của nó, không việc làm nào là vô dụng,không việc làm nào dù nhỏ bé âm thầm đến đâu mà không có ý nghĩa và giá trị: “Hãy lao động như thể mình sẽ sống cả trăm năm. Hãy cầu nguyện như thể ngày mai mình sẽ chết.(Benjamin Franklin)

  Nói khác đi, mọi sự đều là hồng ân, và điều Thiên Chúa mong đợi nơi chúng ta là góp phần bé nhỏ của mình bằng tiếng “Xin Vâng” với kế hoạch và ân sủng của Ngài “Tình yêu Ðức Kitô trong ta là nguồn mọi công trạng của ta trước mặt Thiên Chúa. Ân sủng kết hợp chúng ta với Ðức Ki-tô trong tình yêu năng động, bảo đảm tính siêu nhiên của các việc chúng ta làm và do đó bảo đảm công trạng trước mặt Thiên Chúa và con người. Các thánh luôn ý thức mãnh liệt rằng công trạng của họ hoàn toàn do ân sủng”1.“ Hẳn là bạn cũng biết rằng Chúa chúng ta không quan tâm nhiều đến vẻ lớn lao hay sự khó khăn của các hành vi chúng ta làm, nhưng là tình yêu chúng ta có khi làm”2


1. ( Sách GLCG -số 2011)

2. ( Thánh nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su) 

          Anne Lê

Dòng MTG Qui Nhơn

Vài hình ảnh “nghiệp vụ” chị em cđ Giuse Gò Vấp trong thời Covid-19


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *