Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

NIỀM VUI DÂNG HIẾN

    Hằng năm trong chương trình sống của Hội Dòng, thường có nhiều sự kiện, sự lớn được chuẩn chu đáo, bởi nó liên quan đến vấn đề quan trọng, có sự kiện xảy đến bất ngờ, có sự kiện vui, buồn đan xen trong đời sống làm cho mỗi thành viên luôn được mời gọi để thích ứng nhịp nhàng, đồng bộ giúp đời sống cá nhân và gia đình dòng trở thành một khối hiệp thông, yêu thương.

Sự kiện lớn quan trọng và vui nhất là lễ khấn dòng, bởi đây là bước tiến quyết định không chỉ đem lại niềm vui, hạnh phúc nơi các chị em nói lời cam kết khấn dòng trong dịp này mà cho cả Giáo Hội, Giáo Phận, Gia đình thân quyến của đương sự và còn là niềm vui nơi mỗi chị em  trong đại gia đình hội dòng.

 Niềm vui lớn, bởi có thêm các chị em khấn trọn đời, khấn lần đầu là thành quả của việc nuôi dưỡng, giáo dục đức tin nơi các gia đình, giáo xứ. Hoa trái của đời sống Tông Đồ mục vụ của các chủ chăn và mọi thành phần dân Chúa, gương sáng của đời sống cộng đoàn nơi có các nữ tu hiện diện trong đó có chị em Mến Thánh giá Qui Nhơn.

 Niềm vui lớn, bởi tình thương Thiên Chúa luôn tuôn đổ dạt dào trong Hội Thánh qua sự dẫn dắt đầy khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, Ngài đã khơi dậy,tuyển chọn, huấn luyện các mầm non ơn gọi qua thời gian.

 Niềm vui lớn, bởi lòng quảng đại của các bạn trẻ đã sẵng sàng đáp lại lời mời của Thiên Chúa, để can đảm liều lĩnh bước theo Chúa Giêsu trên đường Thánh Gía, bỏ lại những ước mơ dự tính cho một tương lai tươi sáng cả những ngành nghề “có thể hái ra tiền” để chọn lấy nếp sống tu trì trong nghèo khó, khiết tịnh và vâng lời.

Niềm vui lớn, bởi nhiều quý bà, quý Dì, quý chị kỷ niệm 65 năm , 60 năm, 50 năm, 25 năm khấn dòng .

Cơ hội này từng chị em khấn sinh cũng được gợi nhớ, ôn lại hồng ân mà mình đã lãnh nhận bằng cả tấm lòng yêu mến, ngợi ca, tri ân về ơn gọi mà mình cũng đã một lần “liều lĩnh” để chọn lựa và bước đi.

Và dù sống trong ơn gọi thánh hiến bao nhiêu lâu 70 năm, 50 năm, 25 năm hoặc mới bước đầu chập chững trong Thanh Tuyển Viện, lòng của mỗi người luôn tràn niềm vui:

 Vui vì được làm con Thiên Chúa qua Bí Tích Rửa Tội,

 Vui vì được mời gọi, được chọn lựa để dâng hiến, phục vụ,

 Vui vì được trở thành người của Chúa và của mọi người.

 Vui vì tình yêu của Thiên Chúa luôn hấp dẫn và lấp đầy cõi lòng.

 Vui vì sự đáp trả lời mời gọi nơi tâm hồn mỗi người luôn mới mẻ và sáng tạo.

 Vui vì tình Chúa dẫn đưa mỗi người mỗi cách qua những gian khó, bấp bênh…

 Vui vì những điều xấu xa, tội lỗi, bất toàn mà Thiên Chúa vẫn thương yêu, gìn giữ cho đến giờ phút này.

Vui vì những bệnh tật, yếu đau Chúa gởi đến để cảm thông, chia sẻ với nhau và người khác  trong phận người…

 Vui vì những thành công trong sứ vụ, được góp phần mình cho công cuộc lớn lao của Thiên Chúa nơi Giáo Hội…

 Vui vì những thất bại trong hoạt động mục vụ, vì những va chạm chua chát trong đời sống động đoàn, cả những hiểu lầm trái ý…Đã cho nhiều trãi nghiệm, cảm nghiệm, kinh nghiệm. Để rồi tất cả trở thành thầy dạy và trường học giúp mình sống khiêm tốn hơn, bình tỉnh hơn, chững chạc hơn, sâu sắc hơn trong mọi sự…

  Và bao niềm vui mà chỉ những “Ai vui vẻ dâng hiến” (x. 2 Cr 9,7) mới cảm nhận cách sâu xa cho dù có gặp những phiền muộn, sợ hãi và nghi ngờ, thất bại, khổ đau… Càng đi sâu vào đời thánh hiến, càng cảm nhận giá trị của những điều không vừa ý, lại càng hiểu rõ đi theo Chúa, luôn đòi hỏi sự từ bỏ, liều lĩnh và hy sinh. Thánh Phanxicô Salêsiô đã dạy: làm theo Thánh ý Chúa thôi thì chưa đủ, mà còn phải làm một cách vui vẻ và nhiệt tình nữa”.

 Cuộc sống có nhiều niềm vui, nhưng không phải niềm vui nào cũng giống nhau. Đối với những người thánh hiến, niềm vui sâu thẳm hệ tại việc được hiến dâng đời mình cho Chúa, được yêu Chúa và được Chúa yêu. “Niềm vui không được trao ban cho những kẻ không yêu mến Thiên Chúa mà chỉ dành cho những ai yêu mến Người vì mục đích của Người. Chúa, chính Chúa mới là niềm vui của họ” Thánh Augustinô

Nguồn mạch của niềm vui là chính Thiên Chúa. Khi dâng hiến cho Chúa qua lời khấn nghèo khó, vâng lời khiết tịnh trong nếp sống cộng đoàn, Người tu sĩ không còn ước mong điều gì khác ngoài Thiên Chúa và làm trọn thánh ý Người, Chúa sẽ làm thỏa mãn tâm hồn chúng ta bằng tình yêu và niềm vui của Người. “phải làm sao cho chính cuộc đời của anh chị em trở thành tiếng nói, cuộc đời chiếu tỏa niềm vui và vẻ đẹp của việc sống Tin mừng cũng như của việc đi theo Đức Kitô” (1).

 Chúng ta hân hoan đón sự kiện lớn – sự kiện của niềm vui lễ hội,

 Sự kiện vui của ngày lễ hội như một khoảnh khắc nói lên quyết định thuộc về Chúa của người thánh hiến. Nhắc nhở về một hành vi linh thánh mà mỗi người đã tự ý hiến dâng cho Thiên Chúa như hiến lễ hy sinh. Từ đây, người thánh hiến không chỉ sống cho riêng mình nhưng “ Trong Đức Kitô chị em trở thành dấu chỉ và máng chuyển thông tình yêu của Thiên Chúa cho đồng loại2

Niềm vui của người thánh hiến không dừng lại ở ngày lễ hội, nhưng sẽ mang sức sống ấy cách nhiệt thành qua muôn nẻo đường phục vụ, nẻo đường dấn thân cho con người mà mỗi người có dịp gặp gỡ trên đường đời . Niềm vui làm cho hành trình dâng hiến rộn lên hạnh phúc tin yêu tại các cộng đoàn mình được sai đến, qua các công việc mình đảm trách,cùng chia sẻ với chị em và mọi người trong hành trình cuộc sống…

Tinh thần của người nữ tu Mến Thánh Giá Qui Nhơn “ Sống đơn giản, thanh thoát, vui tươi3 Còn mời gọi mỗi người trở nên chứng tá, nên dấu chỉ của niềm vui, niềm tin yêu thuộc về Đức Giê su Ki tô Chịu Đóng Đinh.

 Khi theo Đức Giê su Ki tô trong linh đạo Mến Thánh Gía chúng ta “vác lấy khổ giá đời mình mỗi ngày”, đó là chấp nhận mọi thách đố trong cuộc sống mà vẫn vui vẻ và trung thành với những đòi hỏi của đời dâng hiến.

 Chúng ta quyết định bước đi mà đích đến không phải là chính mình, không là những niềm vui của danh vọng, chức vị, tiền tài, tiện nghi vật chất, thỏa mãn những sở thích, các đam mê được thực hiện…Nhưng là cảm nhận sâu xa tình yêu của Đấng mà mỗi người đã tự nguyện hiến dâng.

 Làm thế nào để niềm vui dâng hiến trong chúng ta luôn được bền lâu, niềm vui của tinh thần thanh thoát, đơn giản luôn được duy trì, thể hiện trong mọi nơi, mọi hoàn cảnh của đời sống tu trì ?

Tất yếu, phải nuôi dưỡng tinh thần ấy trong sự gắn kết với Thiên Chúa qua cầu nguyện, khổ chế, hy sinh. Sống thân mật với Chúa trong sự kết hợp sâu xa nhờ chiêm niệm, đến khi nào có thể thân thưa “Đối với con, niềm vui là chính Chúa” (Tv 104, 24b) khi ấy mỗi người mới có hạnh phúc thật và cuộc sống mới thật sự sinh hoa kết trái trong yêu thương giữa lòng cuộc sống này.

 “Các thánh không phải là siêu nhân, nhưng là những người đã khám phá ra bí mật của hạnh phúc đích thực, hạnh phúc này ngự trị tận sâu thẳm tâm hồn và có nguồn gốc là tình yêu của Thiên Chúa. Hạnh phúc đích thực không hệ tại ở chỗ có điều gì hay trở thành một ai đó, không, hạnh phúc đích thực là ở với Chúa và sống vì tình yêu, bởi vì chúng ta được sinh ra để không bao giờ chết nữa, chúng ta được sinh ra để tận hưởng hạnh phúc của Thiên Chúa”. ( 4)

Tâm tình chia sẻ

Mừng chúc quý Bà, Qúy Dì, Qúy Chị kỷ niệm khấn dòng

        Thương tặng các em tuyên khấn như món quà tinh thần trong ngày vui dâng hiến. 

                                                                                         Nữ Tu. Anna Tuyết Lê

                                                                                         Dòng MTG Qui Nhơn

 (1). Đức Thánh  Cha Phanxicô  Tông Thư Năm Đời Sống Thánh Hiến, phần II, số 1

(2)  X. CTPA 13

(3) X. Hiến chương dòng MTG Qui nhơn Điều 23/3

( 4) ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực ( trích Vatican new 21.03.2019)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *