Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

“NƯỚC” TRỜI CHO MIỄN PHÍ BÂY GIỜ PHẢI MUA

   Trung bình 60% cân nặng cơ thể là do nước. Tất cả các hệ thống trong cơ thể đều lệ thuộc vào nước.Vì vậy nước rất quan trọng với cơ thể.Phần trăm lượng nước cơ thể, là tỷ lệ giữa lượng nước toàn phần và trọng lượng cơ thể. Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nước tồn tại trong các tế bào, mô và các cơ quan.
 Đảm bảo tỷ lệ % lượng nước toàn phần ở mức bình thường sẽ giúp cho các cơ quan trong cơ thể duy trì được các hoạt động quan trọng của mình. Ngoài ra, điều đó còn làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề trầm trọng với sức khỏe. 1.http://thuocthang.vn

  Nước là yếu tố thứ hai quyết định đến sự sống sau không khí nên nước đối với sức khỏe con người là rất quan trọng, vì vậy con người không thể sống thiếu nước. Nước chiếm khoảng 58-67% trọng lượng cơ thể một người lớn và đối với trẻ em lên tới từ 70-75%, đồng thời nước còn quyết định tới toàn bộ quá trình sinh hóa diễn ra trong cơ thể con người.1.http://thuocthang.vn

      Nước cần thiết cho cả chăn nuôi lẫn trồng trọt. Thiếu nước, các loài cây trồng, vật nuôi không thể sống,phát triển được..

   Con người có thể thiếu ăn, thiếu ngủ, thiếu mặc nhưng không thể nào thiếu nước sạch. Đây là nguồn tài nguyên cần thiết và không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người.Thiếu nước sạch, các vấn đề về y tế cũng sẽ nảy sinh.Vừa là một nguồn tài nguyên vô giá của thế giới tự nhiên,vừa là nhân tố quan trọng của đời sống xã hội.Nước thực sự đang càng được con người đánh giá đúng mức tầm quan trọng và vô giá của nó.

  Phải chăng ngay khởi đầu Thiên Chúa đã thiết định cho yếu tố ‘khí’ và ‘nước’ là quan trọng hơn cả trong môi trường sống của con người và vạn vật; quan trọng nhất là ‘khí’, thứ đến là ‘nước’.Cho nên, khi tạo dựng con người, Ngài nặn ra ‘hình’, mà ‘người’ chưa sống, nhưng Thiên Chúa thổi ‘hơi’ (khí) và lỗ mũi thì người trở nên sinh vật sống động.(St 1,1-2). Để cho con người sống Thiên Chúa đã chuẩn bị cho họ nguồn nước và không khí .Thế nhưng, không khí là yếu tố có vẻ bị coi thường nhất trong cuộc sống. Phải chăng vì không nhìn thấy, cho nên không khí không được chú ý và quí trọng?

Từ sau tết nguyên đán đến nay, ngoài con virus Corona vô hình, vấn đề nóng thứ hai được truyền thông liên tục đưa tin “ Chung tay hướng về đồng bào vùng hạn, mặn ở ĐBSCL, miền Tây sông nước chịu khát…”

  

  Đồng bằng sông cửu Long từng là vựa lúa lớn nhất nước Việt Nam, được thiên nhiên ưu đãi với những cánh đồng phì nhiêu, thẳng cánh cò bay, lúa gạo không chỉ cung cấp cho cả nước còn để xuất khẩu.Những mùa lũ về đã góp phần hình thành nên một vùng đất trù phú. Không chỉ dư đầy lúa gạo mà còn giàu hoa trái và sản vật, cây trái bốn mùa xanh tươi, với những chiếc xuồng ba lá, với chợ nổi… và nhất là sắc vàng óng ả như màu nắng của hoa mai, hoa vạn thọ mỗi dịp đón xuân,

Một chút hương nồng trong gió nội

Mái chèo khuất nước rộn mùa sang

Chút hương cam quýt trong vườn biếc

Vạn thọ đầy sông rực nắng vàng(Mùa xuân đi chợ nổi)

   Từ một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi hào phóng cho vùng đất Nam Bộ từ bao nhiêu thế kỷ,đã hình thành nên tính cách vô tư, ít lo nghĩ xa“Cần Thơ gạo trắng nước trong .Ai về xứ bạc thong dong cuộc đời”.( Ca dao).

Ảnh từ Internet

Vậy mà, bây giờ nước ở đây đã bị ngập mặn, thiếu nước, ruộng đồng khô cằn nứt nẻ. Những đồng lúa úa vàng héo khô vì không đủ nước. Những vườn cây trái còi cọc ủ rũ, rụng trái, trơ cành vì bị ngập mặn. Những con người sinh ra, lớn lên, vùng vẫy trên sông nước, giờ phải đi mua, đi bòn,đi hứng từng thùng, từng xô nước ngọt.

Ảnh Từ Internet

   Chắc hẳn cuộc sống của người dân nơi đây đang bị bị đảo lộn.

Bao đời cha ông sống nhờ dòng nước trên sông, sống nhờ con tôm con cá. Sống nhờ canh lúa vườn rau, cây chanh trái chuối…Bây giờ nước uống để bảo đảm cho sự sống, cho sinh hoạt tường ngày còn phải bòn mót, đi mua thì trồng trọt chăn nuôi chắc là không ai dám nghĩ đến. Báo giaoducthoidai.vn cho hay hàng ngàn người dân xếp hàng mua nước ngọt.

 Cơn khát của những người nghèo phải đi tìm nước uống, phải mua nước trên chính dòng sông bao đời tổ tiên sinh sống. Đi tìm nước trên cái tên Miền Tây Nam Bộ là người ta nghĩ ngay đến sông, phà, ghe, sõng…

  Lỗi tại trời, lỗi của riêng ai? Ngoài câu trả lời của các nhà khoa học…còn lại

 Câu trả lời dành cho tất cả mọi người, trong việc xét lại thái độ sống và trách nhiệm của mình trước môi trường và thiên nhiên.

   Các tín hữu tạ ơn Chúa đã ban cho tặng phẩm là nước và “ngợi khen Ngài đã cho đại dương chiếm phần lớn bề mặt trái đất,họ cũng có bổn phận làm việc chung với nhau để giữ cho các đại dương được sạch thay vì để chúng “trở thành những bãi rác nhựa trôi nổi bồng bềnh dài vô tận”(ĐTC Phan-xi-cô)

     Bạn đã đọc thông điệp “Laudato Si’ – Ca ngợi Chúa đi” chưa ?

Thông điệp liên hệ đến tầm quan trọng của Mẹ Trái Đất và môi trường sinh thái, thông điệp mời mọi người hãy cùng cộng tác bảo vệ thiên nhiên, dừng lại những hành động vô thức hay cố ý phá hoại thiên nhiên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường.

    Bà Naomi Klein, một nữ văn sĩ gốc Do Thái đã nói gì khi kêu gọi mọi người đọc thông điệp “Laudato Si” “Quý vị hãy đọc và giữ nó trong tim quý vị. Hối tiếc những gì chúng ta đã đánh mất, và biểu dương những gì chúng ta có thể còn bảo vệ được… Chúng ta có một cơ hội đáp lại một thách đố khí hậu và đồng thời giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng chồng chất lên nhau. Chúng ta có thể chuyển sang một khí hậu ổn định hơn và đúng đắn hơn”. 

  Trái đất đang oằn mình gánh chịu biết bao hành động phá hoại của con người. Đồng bằng sông Cửu Long là tiếng kêu cứu của mẹ trái đất tại quê hương chúng ta. Chúng ta đang hối tiếc về một thời đã qua:

Gạo Cần Đước, nước Đồng Nai
Ai về xin nhớ cho ai theo cùng.
 Cám ơn hạt lúa nàng co
 Nợ nần trả hết, lại no tấm lòng
Ai ơi về miệt Tháp Mười
Cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn.( ca dao)

  Nguồn nước “Ông Trời”, “Thiên Chúa” cho xài miễn phí, xài vô tư, xài không suy nghĩ bây giờ phải mua. Có tiền có mua được nước nếu trời không mưa ?

  Cơ hội còn lại của chúng ta là gì?

  Cùng nhau bảo vệ môi trường cùng nhau gìn gữ kho tàng Chúa ban ‘ không khí’ và ‘nước sạch’.Cầu nguyện và giáo dục thế hệ trẻ để họ có thể lớn lên trong sự hiểu biết và tôn trọng ngôi nhà chung của chúng ta, biết giữ gìn vệ sinh chung nơi cộng cộng, quanh xóm làng.Tiết kiệm nước, sử dụng nước vừa phải cũng là cách bảo vệ nguồn nước, không hoang phí khi sử dụng nước vì lợi ích chung của tất cả mọi người là cách đóng góp hữu hiệu cho những anh chị em đang gặp nạn ngập mặn, thiếu nước sạch để sinh sống.

Nt. Anne

(Dòng MTG Qui Nhơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *