Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TẠ ƠN CUỐI TUẦN TĨNH TÂM

TẠ ƠN CUỐI TUẦN TĨNH TÂM

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con, cho chúng con và vì chúng con.Chúa đang nhìn chúng con bằng ánh mắt của người mục tử nhân lành. Chúng con thờ lạy, ngợi khen Chúa với tất cả lòng mến yêu.

   Cám ơn Chúa cho chúng con sống thật gần gũi với Chúa trong suốt tuần tĩnh tâm. Chúng con cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong niềm vui sâu thẳm.Chúng con  tri ân về sự lạ lùng  nhưng không của tình yêu Chúa dành  riêng cho mỗi người.

    Lạy Chúa Giêsu lòng con yêu mến, giây phút còn lại của tuần phòng- giây phút lòng chúng con tràn ngập bình an. Chúng con dâng lên Chúa con người và đời sống của chúng con, xin Chúa tiếp tục yêu thương, chăm sóc và gìn giữ quyết tâm theo Chúa và nên một với Chúa trong đời thường mà mỗi chị em chúng con sắp trở về.

      Thời gian ân phúc Chúa ban trong tuần sống đặc biệt đã trôi qua, Chúa cho chúng con có cơ hội nhìn lại mình và cảm nhận sâu xa ơn gọi sống đời tận hiến là hồng ân nhưng không Chúa ban cho người Chúa muốn. Phần còn lại là lòng trung tín và  yêu mến của chúng con. Xin Chúa ban ChúaThánh Thần để Ngài soi sáng và gìn giữ từng người chúng con trong bình an của Chúa, để nhờ ơn Ngài hướng dẫn chị em chúng con hoàn thành tốt sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh Gía Qui Nhơn  như Chúa đã, đang mời gọi và chờ đợi nơi cuộc sống chúng con.

    Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo Thánh Gioan (20,19-23).

    Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: ‘Bình an cho anh em !”. Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em ! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”.

    Tĩnh tâm, tuần lễ Chúa dẫn đưa chúng con vào căn phòng đóng kín của sự thinh thặng…Đóng kín không phải vì sợ hãi bị bắt bớ, trộm cướp, trốn tránh dịch bệnh- tai ương… nhưng đóng kín mọi tương quan và âu lo của đời thường để lãnh nhận Ân Sủng Chúa ban ngang qua Thần Khí. Làm mới lại tương quan với Chúa, ôn lại cái thưở ban đầu cháy bỏng quyết định theo Chúa trong ơn gọi thánh hiến.

     Lạy Chúa, chúng con đang cảm nhận sự bình an đích thực của Chúa.Chúa cho mỗi người một tâm trạng, mỗi người một cách nhìn về tình yêu và sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần về quyết định đầy can đảm tràn ngập tình yêu trên con đường theo Chúa.

 Sâu xa hơn mỗi người đều thấy rõ, xác tín lý do mục đích sống đời tu của mình. Mỗi người được thúc đẩy canh tân đời sống để thuộc trọn về Chúa qua lời khấn dòng… điều Chúa muốn thầm thỉ với mỗi người chúng con lúc này là gì nếu không phải là chị em “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,18) và mỗi chúng con cũng muốn thân thưa: Lạy Chúa con muốn dâng lời tạ ơn Chúa trong mọi phút sống đời con.

    Lạy Chúa Giê-su yêu mến, mỗi chúng con muốn dâng lời tạ ơn Chúa lúc này và mọi ngày trong đời sống chúng con bởi chúng con nhìn nhận rằng, “ không có ơn Chúa, Chúng con không làm được chuyện gì”.

  Chúng con muốn tạ ơn Chúa,tạ ơn luôn luôn. Vì khi nhận được từ ai đó một ân huệ – một món quà, một lời khuyên chân  thành, một câu nói cảm thông, một hành động giúp đỡ… con vẫn nói lời cám ơn. Nếu là món quà quý giá, lời nói khích lệ, chia sẻ đến từ người con có cảm tình, người con yêu quý- con nhớ hoài nhớ mãi … lắm khi con còn tìm cách này, cơ hội nọ để cám ơn, có khi bày cớ gặp gỡ, quà cáp để đền ơn đáp nghĩa người mình mang ơn. Giữa con người với nhau trao đi tặng lại những điều chóng qua con còn hành xử như thế!

    Đối với Chúa là Ðấng thi ân cho con tất cả, Chúa cho con sự sống đời này và đời sau, món quà Chúa ban không hư mất-vậy mà mấy khi con nhận ra.

   Chúa ơi ! Con có được điều gì cũng là nhờ ơn Chúa ( x. 1Cr 15,10) con có được như hôm nay, được sống trong nhà Chúa đến giây phút này là ân huệ Chúa ban.Tất cả là hồng ân, con xin tạ ơn Người.  

  Nhưng Lạy Chúa, không phải lúc nào con cũng dễ dàng nhận ra ân huệ Chúa ban.Con ít thấy nó trong cuộc sống bình thường, đặc biệt khi gặp khó khăn,đau khổ, hiểu lầm, trái ý… dường như con không thể thấy đó là ân sủng, là tình yêu. Thánh Phaolô cảm nhận khi bị một cái dằm chết tiệt đâm vào thân xác, thánh nhân van nài miết mà Chúa không cất đi. Nhưng Chúa bảo “Ơn của Thầy đủ cho con” (2Cr 12,9). Con cũng thế, con muốn Chúa làm theo ý con. Con không nhớ rằng :  Ơn Chúa lúc nào cũng có. Ơn Chúa lúc nào cũng đủ. Nó không giống như ân nghĩa của con người. Ân nghĩa của con người nay còn mai mất. Thậm chí mất vào chính lúc con rất cần mới cảm thấy đau!!!.Ðiều này nó thường xuyên xảy ra với con. Nhưng Chúa thì khác, Chúa là Đấng “vừa ân nghĩa lại vừa tín thành” (Xh 34,4). Ân nghĩa và tín thành của Ngài luôn theo con “hết mọi ngày trong suốt cuộc đời” (Tv 23,6). Chúa không rút lại ơn ban, Không nghỉ ngơi hay trì hoãn việc ban ơn.

  Lạy Chúa, xin “Ðừng để ân huệ của Chúa trở nên vô hiệu” nơi đời sống của con  (2Cr 6,1). Vô hiệu, khi con sống không xứng với ân sủng đã lãnh nhận. Vô hiệu, khi con không vun xới ân sủng, không trổ sinh hoa trái của Thần Khí và các nhân đức mà đáng lý ra đời sống của nữ tu phải trổ sinh.

  Xin đừng để ân huệ Chúa ra vô hiệu khi con không cố gắng sống đức bác ái huynh đệ trong đời sống cộng đoàn.

  Xin đừng để ân huệ Chúa ra vô hiệu khi con không sống thánh thiện hơn nhờ sống tích cực các lời khấn dòng.

  Xin đừng để ân huệ Chúa ra vô hiệu khi con không nhận ra giá trị đích thực của đời mình mà chạy theo thần tượng ngoài Chúa.

  Xin đừng để ân huệ Chúa ra vô hiệu khi con không sống hiệp nhất yêu thương, tha thứ, xả kỷ trong cộng đoàn.

   Xin đừng để ân huệ Chúa ra vô hiệu khi con tìm sự công chính nơi các giá trị thấp hèn, nơi những giá trị ảo là danh vọng, chức quyền, tiền tài hay một chút thỏa mãn đam mê hay chiếm được chút tình cảm từ ai đó ngoài Chúa là đối tượng suy nhất của lòng trí con…

  Ðể khỏi làm mất ơn Chúa, xin cho con cố gắng xa tránh tội lỗi, biết vun trồng ân sủng, làm cho nó lớn lên trong chúng con. Để mỗi người “càng lớn thêm về tuổi đời, càng được thông hiểu về tri thức, chuyên môn, trí thức – ân sủng càng tràn đầy trước mặt Chúa  trước mặt mọi người “.

  Thánh Phaolô vị tông đồ dân ngoại đã không để ơn Chúa ra vô hiệu khi ngài nhiệt tình sống Tin Mừng, hăng say loan báo nó, làm cho nó phát triển trong cuộc đời tông đồ của ngài dù bị anh em hiểu lầm, bị tù đầy và  hy sinh cả mạng sống.

  Xin Chúa cho chúng con, những tông đồ mang danh hiệu Mến Thánh Gía luôn  chăm bón cây ân sủng đời sống mình bằng nguyện cầu, khổ chế hy sinh trong nguyện đường và nơi cuộc sống. Xin cho chúng con biết vận dụng mọi khả năng, hoàn cảnh để cộng tác với ơn Chúa làm cho đời tận hiến tràn trề hạnh phúc,bình an, hoan lạc trong Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, cuộc sống chung trong cộng đoàn phản chiếu sự thánh thiện của Chúa và trở nên dấu chỉ Nước trời cho con người trong thời đại hôm nay. Xin cho mọi hoạt động mục vụ của chúng con chứa chan tình yêu ơn cứu độ, dẫn con người đến nguồn bình an đích thực là chính Chúa. 

        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong ân sủng, trong bình an của Chúa, chúng con xin Chúa xuống muôn phúc lành trên Hội thánh hoàn cầu, Giáo Hội Việt Nam, hội dòng, gia đình thân yêu của chúng con. Xin Chúa ban ân sủng và bình an trên tất cả, đặc biệt xin Chúa bù đắp bao hy sinh của Cha giảng phòng,quý ân nhân và quý chị em đã phục vụ đời sống chúng con trong suốt tuần phòng vừa qua.Xin cho chị em chúng con biết dùng mọi khoảnh khắc đời mình mà dâng tạ ơn Chúa luôn mãi. Và cho cả cuộc sống chúng con là lời tạ ơn Chúa không cùng. Xin Chúa giúp chúng con trở nên người kiến tạo bình an trong cuộc sống mỗi ngày.

 “Bình an cho anh em ! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Amen

Gò Vấp ngày 09.03.2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *