Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Thánh lễ Tạ ơn 95 năm Tu viện Gò Thị – Nhà Tổ Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn (1924-2019)

Thánh lễ Tạ ơn 95 năm tu viện Gò Thị được cử hành vào lúc 10g00, ngày 30.5.2019 tại Nhà Nguyện tu viện Gò Thị, Xuân Phương, Tuy Phước, Bình Định. Tu viện Gò Thị, cơ sở Nhà Mẹ của Hội dòng thời cải tổ. Tu viện khởi công xây dựng năm 1922 tại chính khuôn viên của Phước viện Gò Thị (Nhà cũ), do cha Jean Baptise Solvignon Lành – cha sở Gò Thị, thực hiện ý định của Đức cha Grangeon Mẫn – Giám mục Giáo phận Qui Nhơn. Tu viện được hoàn thành ngày vào 21.5.1924.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Kính, Hạt trưởng Hạt Gò Thị, chủ tế Thánh lễ và 13 cha đồng tế, mà phần lớn các cha là người của Giáo xứ Gò Thị. Cùng tham dự có các chị dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, anh chị em Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế, quý bà và chị em cộng đoàn Nhà Mẹ, cộng đoàn Hưu dưỡng Ghềnh Ráng, cộng đoàn Nhà Sách Trinh Vương, cộng đoàn Đồng Sơn, các cộng đoàn vùng Bình Định và Tập viện Têrêxa của Hội dòng.

Đầu lễ, cha chủ tế Phêrô đã mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo phận Qui Nhơn Hội dòng Mến Thánh Giá. Tạ ơn về hồng ân Thánh hiến, từ ngày thành lập và đặc biệt trong 95 năm cải tổ, Hội dòng đã phát triển không ngừng về lượng cũng như về chất, góp phần xây dựng Giáo phận về phương diện truyền giáo, tu đức và sự thánh thiện. Cách riêng, nhớ đến công ơn quý bậc tiền nhân đã xây dựng nền móng của Hội dòng, bao thế hệ khởi đầu với nhiều hy sinh. Để ghi khắc công ơn và tiếp nối, mỗi người cố gắng gương sống của các ngài làm cho Hội dòng ngày càng phát triển hơn.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Bá Thành, cha sở Giáo xứ Thác Đá Hạ, chia sẻ đặc điểm linh đạo của Hội dòng với ba chiều kích: chiêm niệm, khố chế và tông đồ. Linh đạo Mến Thánh Giá đặc biệt vì linh đạo theo sát nếp sống của các tu sĩ thời kỳ đầu, giống đời sống của Đức Giêsu và của Mẹ Maria. Cha cũng cho biết rằng có nhiều ơn gọi linh mục tu sĩ tại giáo xứ Gò Thị cũng nhờ ảnh hưởng của các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá tại Gò Thị. Đó là hoa trái được tạo nên từ chính sự hiện diện của Hội dòng, sự tận tụy trong đời sống phục vụ của quý bà, quý chị nơi đây.

 Sau thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ niềm vui qua bữa ăn trưa thân mật tại phòng cơm của Tu viện – Nhà Tổ. Chị Tổng Cố vấn Anna Phạm Thị Cúc Hoa, Phụ trách cộng đoàn Nhà tổ Gò Thị, đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, Mẹ Maria, tri ân các bậc tiền nhân. Đặc biệt, cảm ơn sự hiện diện của quý cha, quý Dòng bạn, anh chị em Mến Thánh Giá Tại Thế, quý bà và chị em Hội dòng. Sự có mặt của quý vị trong Thánh lễ tạ ơn này đã nói lên sự hiệp thông của gia đình Giáo phận, gắn kết và dâng cao tâm tình tri ân cảm tạ.

Xin Chúa tiếp tục ban muôn phúc lành trên Tu viện Gò Thị mảnh đất thiêng đã mang dấu vết tình thương và ân sủng.

                                                                                          BVH Hội dòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *