Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

VÙNG BAN MÊ THUỘT

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ NGHI THỨC LÀM PHÉP

TRƯỜNG MẦM NON HOA CÚC

BAN MÊ THUỘT

    Vào lúc 9h00 sáng thứ Hai, ngày 25.3.2019 cha Phaolô Trần văn Thanh linh mục quản xứ Giáo xứ Xuân Lộc, Giáo phận Ban Mê Thuột đã chủ sự nghi thức làm phép trường Mầm non Hoa Cúc, Cộng đoàn Thánh Mẫu Xuân Tình, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn. 

Sau nghi thức thánh hóa ngôi trường mới, cha Phaolô Trần Văn Thanh tiếp tục chủ tế Thánh lễ Truyền Tin đồng thời cũng là Thánh lễ Tạ Ơn về hồng ân Hội dòng đã hoàn thành ngôi trường mới; cùng đồng tế có cha Stêphanô Nguyễn văn Đậu Tổng Đại diện, quý cha quản xứ Giáo xứ Xã Đoài, Gx Đức Lễ, Gx Thổ Hoàng, Gx Ki-tô Vua, cha Phó xứ Xuân Lộc – Giáo phận Ban Mê Thuột và và quí cha đồng tế; cùng hiệp dâng Thánh lễ có chị Tổng Phụ trách Hội dòng Maria Võ thị Tuyết, chị Mad Nguyễn thị Kim Hương Tổng Quản lý HD, chị Anna Lê Bạch Tuyết, quí chị em vùng Ban Mê Thuột, quý chị em vùng Gialai. Đại diện quý Soeurs Dòng Nữ Vương Hòa Bình tại Gx Xuân Lộc, quý ân thân nhân của Cộng đoàn, quý phụ huynh của trường và đại diện các đoàn thể trong Giáo xứ  Xuân Lộc và Giáo họ Xuân Tình. Đặc biệt Thánh lễ hôm nay do ca đoàn Giáo họ Xuân Tình hát lễ.

   Trong bài giảng lễ cha Phêrô Cao Tiến Hà quản xứ Giáo xứ Đức Lễ đã gợi lên  những suy tư về THÂN PHẬN con người và TÌNH YÊU trong biến cố Truyền tin:

“… để khởi đầu cho một điều mới thì phải chấp nhận chết đi cho một cái gì trước đó đã có và sinh ra một cái mới trước đó chưa bao giờ có. Cái mới đó mang tính bất ngờ, bỡ ngỡ, ngạc nhiên của tương lai. Cái bất ngờ đó là điều mình biết không chắc chắn “Bà sẽ thụ thai sinh con trai, và đặt tên là Giêsu” Maria quá bất ngờ, bỡ ngỡ lắm, hẳn là có cả sự hoảng sợ! Dấu chứng của sự bất ngờ là Đức Maria đã thốt lên: “Việc đó xảy đến thế nào được vì tôi không biết đến việc vợ chồng”.

Vâng, sự bất ngờ diễn tả điều ta biết không chắc chắn, nhưng không biết chắc chắn không phải là không hiện hữu. Bất ngờ luôn mang đến điều gì đó mới mẻ chứ?  Lễ Truyền Tin là khởi đầu của sự sống mới, một sự sống mới mẻ là chính Đức Kitô. Ngài đến đem lại sự sống mới, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người.

Ngôi trường Mầm Non Hoa Cúc mọc lên là một điều bất ngờ, là sự bỡ ngỡ cho mọi người. Trước đây một năm thôi, trên mảnh đất này chỉ là vườn cà phê, trước đây một năm thôi, nơi đây đường đất vũng sình. Tôi nhớ: ngày đầu tiên tôi với 1 số người đưa Sr Thanh về đây, con đường vào đây trơn trượt, nhìn khuôn mặt các Sr lúc đó, tôi đọc được 1 nỗi buồn “không biêt ngày mai sẽ đi về đâu!”, sau đó xây nhà chồi bọc tôn, nóng chết đi được. Ấy thế mà hôm nay, ngôi trường mới mọc lên, xuất hiện những nàng công chúa của thầy Giêsu “là quý Soeurs đang ngồi đây”, hàng trăm khuôn mặt tí hon của Mầm Chồi Lá ngày ngày đến đây để được dạy dỗ săn sóc.  Không bỡ ngỡ sao được, không lạ lùng và ngạc nhiên sao được?  Ôi đúng là cái bất ngờ, chết đi cho cái cũ để được sinh ra cái mới hơn, đem lại niềm vui hơn, đem lại hạnh phúc hơn.

Truyền Tin là như vậy đó, qua Đức Maria, người Mẹ của nhân loại đem đến cho chúng ta Đức Giêsu, một Đấng đến bất ngờ cho nhân loại, Ngài đến mang lại sự sống mới, mang lại điều mới mẻ, mang lại hạnh phúc và tình yêu.

   Sống giữa đời này chỉ có thân phậntình yêu. Thân phận thì hữu hạn. tình yêu thì vô cùng. Điều quan trọng là chúng ta làm cách nào để nuôi dưỡng tình yêu hầu tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây Thập Giá. Amen.”

Kết thúc thánh lễ chị Maria Đinh Thị Thanh Phụ trách Cộng đoàn Thánh Mẫu Xuân Tình cám ơn mọi người hiện diện cũng như những ân nhân đã giúp cho ngôi trường cũng như việc tổ chức Thánh lễ hôm nay.

Niềm vui được tiếp tục trong bữa tiệc vui trong sân trường.

Cha quản xứ chúc lành cho bữa tiệc vui sau khi Chị Tổng phụ trách cám ơn mọi người hiện diện để chung với Hội dòng và cám ơn những ân nhân đã giúp đỡ trong việc xây dựng và hoàn thành ngôi trường và đặc biệt đã giúp đỡ để Thánh lễ Tạ ơn hôm nay được diễn tiến tốt đẹp.                                                                              Bài viết BVH- MTGQN