Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

THẬP GIÁ – TÌNH YÊU CỨU ĐỘ

Đối với người Ki-tô hữu, hình ảnh Chúa Giê-su chịu đóng đinh trên thập giá không còn xa lạ nhưng trở nên rất quen thuộc. Mỗi khi đến nhà thờ hay vào nhà những người Công giáo, đều thấy Thập Giá Chúa được đặt ở nơi trang trọng nhất.

  Với con, thập giá hiện diện trong mọi không gian sống, ở nhà nguyện, nhà cơm, nhà ngủ, nhà học. Thập giá không phải được trưng bày như một tác phẩm nghệ thuật nhưng là một sự nhắc nhở con phải biết nhìn lên thập giá để nhận ra Chúa yêu con vô cùng, Chúa muốn con làm gì và con phải sống thế nào để đáp đền tình yêu của Ngài.

          “Nhìn Thập giá ngất cao, ôi Giê-su chịu treo, con gẫm suy sao Chúa yêu con làm chi?”. Con đã nhiều lần chiêm ngắm thập giá Chúa, đã từng ôm thập giá vào lòng, đã tâm sự với Chúa đủ điều, nhưng hôm nay khi ngước nhìn khuôn mặt của Giêsu trên thánh giá lại có một sự cảm nhận thật khác lạ.

Bầu không khí hôm nay trở nên yên tĩnh đến lạ thường, bên ngoài xã hội trong thời điểm này, biết bao con người đang phải gồng mình chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, con ở đây, bên Chúa… Một cái gì đó đang thôi thúc trái tim, con nhớ lại lời giảng lễ của một vị linh mục:“Là nữ tu Mến Thánh Giá, các Soeurs chọn Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí mình, vậy đã bao giờ các Soeurs đã chiêm ngắm Thập Giá Chúa một cách say mê để cảm nhận sâu xa hơn về tình yêu của Ngài hay chưa?”.

Xua đi mọi ưu tư lo lắng, con lặng quỳ bên Chúa. Nhìn lên Thập Giá, con thấy một Đức Giê-su đã gục đầu tắt thở, hai mắt nhắm nghiền, bờ môi khép lại, các vết tích nơi chân tay và cả cạnh sườn thì đọng lại những vết máu. Chúa nào đâu có nói với con bằng ngôn ngữ bình thường. Con chỉ có thể nghe được tiếng Chúa nói trong sự thinh lặng của cõi lòng và bằng sự cảm nhận của con tim. Cảm tạ Chúa đã ban cho con ơn đức tin để con được biết và yêu mến Chúa. Con biết Chúa không phải như quen biết một người bạn nào đó, nhưng biết Chúa là được biết và đón nhận cả một tình yêu bao la.

          Thập Giá là tột đỉnh của Tình yêu. Vì yêu, Chúa đã mang vào mình tất cả đau khổ, tủi nhục của một kiếp người. Trên đường lên Can-vê xưa, sức nặng của Thập Giá đè nặng lên đôi vai gầy yếu của Chúa, những làn roi không ngừng hằn lên da thịt Chúa, thêm vào đó là những lời sỉ nhục, phỉ báng cứ vẳng bên tai Chúa. Vậy mà con không hề nghe Chúa than trách một lời. Chúa đau lắm, mệt lắm, đã bao lần đôi chân Chúa quỵ xuống vì kiệt sức. Nhưng tình yêu đã không cho phép Chúa gục ngã khi chưa lên đến đỉnh đồi Can-vê. Chúa đã đứng dậy, tiếp tục bước đi. Chúa gắng sức đi trọn con đường Thập giá tất cả chỉ vì “một xin vâng ý Cha(Mc14, 36) và để đem lại cho nhân loại nguồn ơn cứu độ, để cho con biết rằng Chúa yêu con.

Và từ trên thập giá, con như nghe được lời khẩn nguyện của Chúa: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm(Lc 23,34). Sao Chúa có thể nói ra lời tha thứ một cách dễ dàng như thế nếu không phải vì tình yêu. Vì tình yêu, Chúa đã quên đi mọi đau khổ do những kẻ làm hại Ngài gây ra, Ngài đã tha thứ cho họ cả khi họ chưa kịp kêu xin Chúa. Vì tình yêu, Chúa không hề nghĩ đến việc trừng phạt, lại còn mong mỏi cho tội nhân được ơn hoán cải. Đó chính là tình yêu của Chúa – một tình yêu cao quý hơn mọi tình yêu.

Được bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá, con được mời gọi tháp nhập đời mình vào mầu nhiệm Thập Giá Chúa. Chúa không ngừng nhắc nhở con hãy: “yêu thương như Thầy đã yêu thương” (Ga13, 34). Yêu như Thầy là sẵn sàng hiến thân cho người mình yêu, không phân biệt bạn hay thù. Yêu như thầy là trao ban tất cả, là phục vụ vô vị lợi. Yêu như Thầy cũng là tập sống bao dung, tha thứ, không xét đoán, giận hờn và luôn hướng tới sự thiện trọn hảo. Con đã và đang cố gắng tập sống chữ “yêu”, nhưng trước tình yêu của Chúa con thấy mình thật bất xứng. Chỉ vì tình yêu của con dành cho Chúa chưa đủ lớn mạnh. Con muốn được tháp nhập trái tim còn non nớt, yếu đuối của con vào trong trái tim thương tích của Chúa, nhưng con lại sợ những thương tích ấy làm con bị nhói đau. Ước mong mầu nhiệm thập giá Chúa sẽ thúc bách con cố gắng hơn trong từng ngày sống để con được nên giống Chúa hơn.

Lạy Chúa Giê-su,

Vì Chúa đã yêu con, xin cho con luôn cảm nghiệm được tình yêu Chúa và biết yêu Chúa và yêu tha nhân bằng con tim chân thành.

Vì Chúa đã từ bỏ ý riêng để vâng theo ý Cha, xin cho con can đảm chết đi cho những ý riêng của mình để quyết làm theo ý Chúa.

Vì Chúa đã khiêm hạ đến tột cùng, xin dẹp bỏ nơi con tính kiêu căng, tự mãn để con biết mặc lấy chiếc áo của lòng khiêm nhường, tự hủy.

 Vì Chúa đã sẵn sàng tha thứ cho những kẻ làm hại Ngài, xin cho con cũng biết tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình, vì con cũng luôn cần được tha thứ.

Vì Chúa đã phó thác trọn vẹn vào Chúa Cha, xin giúp con cũng luôn biết tín thác vào tình yêu và sự quan phòng của Chúa.

Vì Chúa đã đi trọn con đường thập giá, xin cho con luôn trung thành với ơn gọi thánh hiến, dù rằng trên đường đi không tránh khỏi đau khổ và thử thách.

Vì Chúa đã chết để trao ban cho nhân loại nguồn ơn cứu độ, xin cho con dám chết cho con người cũ của mình để mở rộng tâm hồn đón nhận hồng ân cứu độ Chúa ân trao.

Nguyện xin Tình Yêu Thập Giá Chúa phủ bóng trên cuộc đời con. “Lạy Chúa, xin cho con cùng vác với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang”. Amen

        Maria Đặng Liên –CĐ HỘ DIÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *