Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Đức Thánh Cha thiết lập Ngày Thế giới dành cho Ông bà và Người cao niên.

Đức Thánh Cha Phanxicô quyết định thành lập Ngày Thế giới dành cho Ông bà và Người cao niên trong toàn Giáo hội. Bắt đầu từ năm nay, ngày này sẽ được mừng vào Chủ Nhật thứ tư của tháng Bảy, gần với lễ kính các Thánh Gioan Kim và Anna, ông bà của ngoại Chúa Giêsu.

(Tin Vatican)

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chủ nhật 31/1/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố việc thiết lập Ngày Thế giới dành cho Ông bà và Người cao niên, sẽ diễn ra hàng năm vào Chủ nhật thứ tư của tháng Bảy, gần với lễ kính hai thánh Gioan Kim và Anna, ông bà ngoại của Chúa Giêsu.

Nhắc lại lễ dâng Chúa Giêsu vào Đền thờ – khi ông già Simeon và bà Anna gặp Hài nhi Giêsu và công bố Ngài là Đấng Mêsia – Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “ngay cả ngày nay, Chúa Thánh Thần cũng khơi dậy những suy tư và lời lẽ khôn ngoan nơi những người cao niên.” ĐTC nói, “giọng nói của người già“ thật là quý giá”, vì nó nói lên những lời ca ngợi Chúa và gìn giữ cội nguồn của các dân tộc.”

ĐTC tiếp tục “nhắc nhở chúng ta rằng tuổi già là một hồng ân và ông bà là sợi dây liên kết các thế hệ khác nhau, và truyền lại kinh nghiệm sống cho lớp trẻ”.

Người già không bị lãng quên

Đức Thánh Cha cho biết ngài thiết lập Ngày Thế giới dành cho Ông bà và Người cao niên vì “ông bà thường bị lãng quên, và chúng ta quên mất sự sang giàu phong phú của việc gìn giữ cội nguồn và truyền đạt” những gì mà người cao niên đã sống.

ĐTC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cảm thông giữa ông bà và con cháu “như tiên tri Giô-ên nói, ông bà nhìn thấy những mơ ước của con cháu”, trong khi “những người trẻ, được ông bà hỗ trợ, sẽ vươn lên mà thực hiện ước mơ.”

Thành quả đầu tiên của Thông điệp “Niềm Vui Tình yêu” (Amoris Laetitia) được công bố trong Năm Gia đình

Trong một thông cáo báo chí sau khi Ngày Thế giới dành cho Ông bà và Người cao niên được công bố, Đức Hồng Y Kevin Farrell, Chủ tịch thánh Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Đời Sống cho hay việc thành lập Ngày này là thành quả đầu tiên của Thông điệp “Niềm Vui Tình Yêu” (Amoris Laetitia) trong Năm gia đình, một món quà cho toàn thể Giáo hội đã được ăn sâu trong đời sống để tiếp nối vào tương lai. “

ĐTC nói thêm, “Việc chăm sóc mục vụ cho người già là một ưu tiên tối hậu cấp bách cho mọi cộng đồng Kitô giáo. Trong thông điệp “Tất cả là anh chị em” (Fratelli tutti), Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta rằng không ai được cứu rỗi một mình. Với ý nghĩ này, chúng ta phải quý trọng của cải tinh thần và văn hóa được lưu truyền từ đời này sang đời khác”.

Tuyên bố từ Thánh bộ lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ mừng Ngày Thế giới đầu tiên này bằng chính Ngài sẽ chủ sự Thánh lễ vào tối Chủ nhật, 25 tháng 7, tại Vương cung thánh đường thánh Phêrô, và tùy thuộc vào các điều lệ Y tế vào thời điểm đó cho phép mà tổ chức. Gần đến ngày đó Thánh bộ “sẽ công bố thêm các sáng kiến đánh dấu sự kiện này.”

Những ưu tiên dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Cuộc sống, Ông Vittorio Scelzo tham gia vào việc chăm sóc mục vụ cho người cao tuổi, lưu ý rằng việc mừng Ngày Thế giới dành cho Ông bà và Người cao niên được liên kết với Ngày do Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập với Lời Chúa và tập chú vào người nghèo. Trong cuộc phỏng vấn với đài Vatican, ông Scelzo nhấn mạnh rằng “người nghèo, Kinh thánh và người già” là “ba ưu tiên” trong triều đại của Đức Thánh Cha Phanxicô, những ưu tiên được mệnh danh là “những điểm dấn cho tương lai của Giáo hội”.

Người trẻ, người già và lời tiên tri Joel

Ông Scelzo cho biết thêm, cần phải thu hẹp khoảng cách giữa người già và thế hệ trẻ, “Người già không thể tự cứu mình. Thật không may, chúng ta đã thấy trong cơn đại dịch có bao nhiêu người già không thể được cứu sống”. Đức Thánh Cha Phanxicô muốn nhắc nhở chúng ta tương tự như thế, “người trẻ, người già và xã hội của chúng ta không thể tự cứu mình nếu không có người lớn tuổi,” ông Scelzo nói. Ông lưu ý rằng đối thoại giữa các thế hệ là điều cần thiết: “Để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng một cách tốt đẹp hơn và không tổn thất hơn, mọi xã hội cần phải giải quyết tận gốc rễ và phát triển một tổng hợp mới các giá trị của nó, bắt đầu từ việc đối thoại với những người cao niên.

Ước mơ của người cao niên

Ông Scelzo nói: “Điều đi ngược lại với văn hóa vứt bỏ (văn hóa đào thảo) là chăm sóc mục vụ cho người cao niên: đặt người cao niên làm trung tâm cuộc sống hàng ngày của cộng đồng chúng ta, không chỉ trong những trường hợp khẩn cấp mà thôi! Đừng để quá chậm trễ mới nhận chân ra được chân lý này”.

Người cao niên “là một cây đã đơm hoa kết trái và là người đã xây dựng các ước mơ”. Vì vậy, những người trẻ cần “đối thoại để tiếp nối ước mơ của những người già”. Ông Scelzo nhắc nhớ, đây là một thông điệp thường được ĐTC Phanxicô lặp đi lặp lại. “Ước mơ của những người cao niên đã và đang xây dựng xã hội chúng ta; chẳng hạn, chúng ta nghĩ về một châu Âu, về một thế giới không còn chiến tranh…” Thông điệp Tutti fratelli chứa đầy “giấc mơ về một thế giới không còn chiến tranh”. Đó là ước mơ mà “những người cao niên của chúng ta, họ là ông bà của chúng ta đã ước mơ sau cuộc Thế Chiến thứ hai.”

“Có lẽ,” ông Vittorio Scelzo kết luận, “chúng ta cần phải đối thoại với các vị cao niên về giấc mơ này” để “hiểu được những ước mơ cho tương lai của xã hội chúng ta sẽ như thế nào.”Bài có liên quan

Nguồn: http://vietcatholicnews.org/News/Html/265640.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *