Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CẢM NHẬN NGÀY HÀNH HƯƠNG VỀ NHÀ TỔ

  Đã nhiều lần về Nhà Tổ Gò Thị,

  Nhưng chuyến đi lần này mang ý nghĩa thiêng liêng, linh thánh…tâm trạng sao cứ  háo hức, hân hoan, chờ mong…

  Mục đích của ngày về Nhà Tổ là để hành hương năm thánh,

  Hành hương năm thánh, từ ngữ thật mới mẻ lạ lùng đối với chúng con những đứa con quá bé nhỏ vừa được sinh ra trong gia đình Hội Dòng nơi mái ấm Thanh Tuyển Viện được 1 năm , 2 năm…

  “Hành hương năm thánh” để lãnh nhận ơn toàn xá, để ôn lại những ký ức lịch sử Hội dòng nhưng thật sự rất mơ hồ đối với chúng con!

 Nhưng,

   Kể từ ngày tham dự thánh lễ khai mạc năm thánh mừng 350 năm thành lập Hội dòng, lòng chúng con dần dần được cảm nếm thêm chút tình cảm, được hé mở thêm cho thấy con đường linh đạo mình đang đi thật tuyệt vời. Khám phá thêm cho điều mình thắc mắc vì sao lại có những cuộc “ hành hương”…Bởi, chúng con có một Ông  Tổ là Đức cha Lambert, người đàn ông từ Pháp quốc xa xôi ngay từ thuở thiếu thời đã được Thánh Thần ban cho lòng say yêu Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh, hy sinh, quên mình sẵn sàng cho Người mượn thân xác để hiến thân phục vụ cho phần rỗi anh chị em đồng loại. Quyết tâm thực hiện ước mơ này với nhiều hy sinh, từ bỏ mọi sự trong một thái độ nội tâm sâu sắc. Diện mạo, đường hướng sống này của “Ông Tổ” đã để lại nơi lịch sử Hội dòng mà theo dòng thời gian, các bậc tiền nhân đã lưu truyền và chuyển giao cho từng thế hệ chúng con.

   Chúng con đang được bước đi trong Hội dòng có nguồn gốc lịch sử đáng trân trọng biết bao!

    Chiều nay, một buổi chiều đẹp của ngày trung tuần tháng ba chứa chan hoa và nắng. Sau khi thực hiện nghi thức khai mạc cuộc hành hương tại phòng học Thanh Tuyển Viện. Hai Sơ giáo cùng 19 chị em chúng con lên đường về Nhà Tổ Gò Thị. Đến nơi, chúng con được sự tiếp đón ân cần của Dì phụ trách cùng quý chị đang phục vụ tại cộng đoàn Nhà Tổ. Sau giây phút đón tiếp ấm áp tình thương của quý Dì, quý chị dành cho đứa em Út của Hội dòng. Chúng con di chuyển đến nguyện đường để cử hành nghi thức hành hương, cùng nhau cầu nguyện, sám hối với những phút trầm lắng bên Thánh Thể.

  Tạm biệt Chúa Giêsu nơi Nhà Chầu, chúng con về phòng truyền thống để tưởng niệm Đấng Sáng lập Ông Tổ đã sinh ra Hội dòng mang linh đạo Mến Thánh Giá. Chúng con dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng, tôn vinh vì đã cho chúng con được làm con cháu của Đức Cha Lambert, Người Cha, người Ông thánh thiện, mạnh mẽ, cương nghị đã vượt qua bao khó khăn để thực hiện ý Chúa cũng như truyền kinh nghiệm thiêng liêng, lòng say yêu Đấng chịu đóng đinh cho các nữ tỳ của Chúa là chị em Hội dòng chúng con.

  Sau khi kính viếng Đấng Tổ Phụ, chị em chúng con được tham quan phòng truyền thống. Phòng truyền thống nhỏ gọn, đơn sơ nhưng chất chứa cả một bề dày lịch sử của 350 năm. Mỗi đứa chia nhau đi thăm từng góc phòng, chuyền tay nhau những cuốn album, tận tay sờ đến những kỷ vật mà quý bà, quý dì đã dùng để sử dụng cho cuộc sống từ bao nhiêu năm qua, những con búp bê mang những tu phục của Hội dòng qua từng thời kỳ cho chúng con biết thêm về những cuộc canh tân để thích nghi của Mẹ Hội dòng. Nhìn bản đồ hoạt động của Hội dòng cho chúng con thấy được sự phát triển của Hội dòng, nhìn thấy sứ mạng của mình thật lớn lao, nghĩ đến những nơi vùng sâu chưa có sự hiện diện của các linh mục, các nữ tu…

   Nhìn những di ảnh của quý đức Cha, quý cha Linh  Hướng, quý Bề Trên theo dòng thời gian, lòng chúng con dâng trào niềm cảm phục tri ân…Chỉ trong vài giờ đồng hồ của cuộc hành hương và tham quan phòng truyền thống chúng con được học lịch sử của Hội dòng cách sống động, cụ thể, dễ nhớ.

   Và , điều đặc biệt làm cho niềm cảm xúc nơi tâm hồn thêm trào dâng khi được biết:  Ngôi nhà Tổ chúng con đang đứng đã được xây dựng để làm nhà mẹ Hội Dòng, bắt đầu cho cuộc cải tổ canh tân , sau khi dòng Mến Thánh Giá Đàng Trong được thành lập tại An Chỉ phải chịu nhiều đau thương mất mát, phân tán vì chiến tranh thời cuộc đến nay đã được 97 năm.

   Lớp Thanh Tuyển của chúng con có mặt lúc này là lớp thứ 97, sau lớp Đệ Tử đầu tiên vào năm 1924 thời kỳ cải tổ và thích nghi của Hội dòng. 

  Những khoảnh khắc quý giá của chuyến hành hương đang dần khép lại. Chúng con dành thời gian để lưu giữ kỷ niệm chuyến hành hương về Nhà Tổ bằng những tấm hình.

  Trước khi tạm biệt ngôi Nhà Tổ thân thương trong chuyến hành hương, chị em chúng con đến Đất Thánh – nơi yên nghỉ của quý bà, quý dì để dâng lên lòng thành kính tri ân – một đời quý bà qúy, qúy dì đã hy sinh cho Đấng Chịu Đóng Đinh và nhiệt tâm sống, làm chứng cho tình yêu lớn nhất dành Thiên Chúa và con người.  Đã quên mình phục vụ và xây dựng cho sự phát triển của Hội dòng. Chúng con cầu xin Chúa vì bao lao nhọc, hy sinh của các bậc tiền nhân mà quên đi những thiếu sót lỗi lầm mà sớm cho các ngài hợp hoan cùng Đấng chịu đóng đinh trên thiên quốc.

  Và …cho đến lúc này, chúng con đã hiểu thêm về “Hành hương năm thánh”,

  “Hành hương năm thánh”, cho chúng con một cảm giác thiêng liêng tuyệt vời, được nếm cảm, được đốt nóng, được nhiều thôi thúc từ trong tâm hồn. Những trang sử hào hùng của Hội dòng không chỉ ở trong sách lịch sử nhưng nó sống động cụ thể, mắt thấy tai nghe… Chính nhờ tình yêu sâu sắc dành cho Đức kitô chịu đóng đinh đã khiến những phụ nữ chân yếu tay mềm trở nên mạnh mẽ, bất khuất. Quý tiền nhân đã sống trọn tình vẹn nghĩa với lý tưởng cao đẹp dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa, các ngài giống như những cành lá xinh đẹp, ngày ngày vươn mình trong ánh nắng hấp thu chất dinh dưỡng mà nuôi gốc cây Mến Thánh Giá cho nó không ngừng phát triển xanh tươi.

  Chúng con xin dâng lên Chúa lời cảm tạ đã thương ban cho chúng con chuyến hành hương về Nhà Tổ đầy ý nghĩa, nhiều niềm vui và kỷ niệm.

Chúng con chỉ là những “búp măng” của cây Mến Thánh Giá đang đâm chồi. Mỗi chị em trong chúng con đang được mời gọi phải quyết tâm hơn nữa cho những chọn lựa của cuộc sống. Dấn thân hơn nữa để trở nên sâu sắc hơn trong sự gắn kết với Chúa trong đời sống nội tâm. Bỏ mình dần dần cho những luyện tập để đạt tới sự trưởng thành toàn diện “ Công, dung, ngôn, hạnh” trong phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam…mới có thể tiếp nối những công lao mà tiền nhân đã để lại cho chúng con trong hiện tại từ gia sản tinh thần đến vật chất. Có rèn luyện cho mình trở nên những thiếu nữ  “yêu thích trầm lặng, chuyên cần học hỏi, đảm đang công việc, sống giản dị, khiêm tốn và quên mình phục vụ tha nhân”, chúng con mới có khả năng thay thế, tiếp tục giữ lấy màu xanh tươi mát cho “Cây Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn”. Được như thế, Chúng con sẽ là thế hệ tương lai, tiếp tục kế thừa, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp mà tổ tiên đã để lại. Để làm được điều này, chúng con nguyện xin Đấng Sáng lập và quí bậc tiền nhân luôn chuyển cầu cùng Chúa ban cho người trẻ chúng con thêm lòng yêu mến, sự hăng say, nhiệt thành trong tình yêu với Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là Đối Tượng Duy Nhất của Lòng Trí chúng con. Cùng xin quý bà, quý dì, quý  chị tiếp tục đồng hành, yêu thương, dìu dắt, hướng dẫn chúng con từng ngày trong cuộc sống hôm nay.

Chúng con

Gia đình Thanh Tuyển Viện ( Dòng MTG Qui Nhơn) 

Vài hình ảnh

 Thanh Tuyển Viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *