Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CỘI NGUỒN

“Một cuộc đời, một con người, sinh ra, ai mà không có cội, ai mà không có nguồn. Như mạch nước trong bắt nguồn từ lòng đất, như những dòng sông bắt nguồn từ suối nhỏ hóa thân thành biển lớn mênh mông”1.Lời bài hát như mang tâm tình của những người con Mến Thánh Giá, đặc biệt trong Năm Thánh mừng kỉ niệm 350 năm hình thành và phát triển dòng Mến Thánh Giá Đàng Trong Qui Nhơn, con xin phép được chia sẻ suy tư nhân chuyến hành hương.

    Hơn 4 giờ chiều ngày cuối năm dương lịch, xe lăn bánh đưa Quý Chị Em cộng đoàn Gò Vấp tìm về cội nguồn Hội dòng trong cuộc hành hương về An Chỉ- Quảng Ngãi. Vượt đường dài gần 750 km trên xe khách, nhưng gương mặt mỗi Chị Em lộ rõ nét vui tươi phấn khởi, ai nấy xếp gọn những lo toan riêng tư để cùng hòa nhịp theo tiếng gọi trở về nguồn, nơi quý tiền nhân đã nằm xuống để xây dựng cho con cháu một gia sản thiêng liêng là Hội dòng Mến Thánh Gía Qui Nhơn hôm nay. Trên tay mỗi người cầm cuốn Cẩm nang Năm Thánh của Hội dòng, cất chung lời ca chủ đề“ Mừng năm thánh đã về hiệp cùng muôn dân khắp nơi dâng lên, dâng về Chúa Cha lời cám tạ với muôn lời ngợi ca. Mừng năm thánh đã về một mùa xuân ơn thiêng Chúa ban tri ân tình Chúa cao vời tình yêu thương dẫn con trên đời. Tạ ơn Thiên Chúa 350 năm đã thương giữ gìn  qua bao gian nan với bao thăng trầm đắp xây tình yêu Thánh Giá. Nguyện xin Thiên Chúa cho con luôn trung kiên sống đời chứng nhân noi theo gương xưa trung thành dấn thân bước theo Thập Giá đến cùng…”2  cùng với những phút lặng,“Lặng.. để nghe tiếng sóng, sóng xô, xô trong lòng ta, “Lặng”để nghe tiếng Chúa, nói trong trong tâm hồn ta, “Lặng”để ta thấy Chúa bước đi song song cùng ta…” 3

    Với những giây phút “lặng” ấy đã để lại nơi tâm hồn mỗi chị em trong đoàn hành hương những cung bậc cảm xúc dâng trào về lòng tri ân dành cho Thiên Chúa và ghi ơn đối với tiền nhân.

   Nhìn lại chặng đường đã qua, với những lúc tiền nhân đã trãi qua những cảm giác đau khổ tột cùng tưởng chừng như Chúa vắng bóng, có lúc như Chúa không nghe- không nhậm lời cầu xin, van nài…“Vì sao Chúa hỡi, Ngài đành mặc bỏ con vậy sao? Đời con lao đao bao nhiêu đau thương sầu tim vỡ.Vì sao Chúa nỡ lặng nhìn và muốn con lặng thinh? Nhận bao hy sinh đau thương như Chúa trên thập hình….4 .Thế nhưng tất cả không nằm ngoài  ý định của Chúa “ Trời cao hơn đất chừng nào thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối của các ngươi, và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng của các ngươi chừng ấy” ( Is 55,9).

    350 năm một hành trình dài với những thăng trầm, các bậc tiền nhân đã để lại cho chúng con nền móng đức tin kiên vững, một gương mẫu sống động về  tình yêu thẳm sâu mà quý bà, quý chị đã dành cho Chúa và tha nhân.Tình yêu không suy tính thiệt hơn, một tình yêu tận hiến như hạt lúa “chịu mục nát”…Các bậc tiền nhân có bao giờ nghĩ những gì các Ngài đã gieo vãi sẽ triển nở, kết trái, đơm cành. Những khổ đau các Ngài đã chịu có được Chúa đoái thương nhìn tới hay chăng ? Những hy sinh các ngài sẵn sàng mang lấy có mong chờ được đền bù, đáp ơn hay được thay thế bằng một ân lộc khác?…có lẽ là không, nhưng … “ Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất, tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao” (Tv 103,11). Những hạt giống các Ngài gieo vãi dần dà, tiệm tiến theo năm tháng mặc cho đất khô cằn nắng cháy vẫn âm thầm ngày đêm vươn lên đâm chồi, nảy lộc, kết hoa, cho đời những bông lúa trĩu hạt. Chính nhờ vào tình yêu Thiên Chúa đã giúp cho các bậc tiền nhân chiến thắng được những cám dỗ cũng như dám đánh đổi mạng sống mình vì tình yêu lớn nhất dành cho Đức Kitô , các Ngài đã liều lĩnh để dám chọn lấy điều kiện khắc khe của Tin Mừng“ Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. ( Lc 9,23). Cuộc đời của người môn đệ chân chính là cuộc đời bước theo sau Đức Kitô. Theo Người trong sự từ bỏ mình để trở nên đồng hình đồng dạng với Người “ Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy?” ( Lc 9,24). Sống điều nghịch lý mà Đức Giêsu kêu mời có thể nói đã được chứng minh nơi di sản mà những người con Mến Thánh Giá qua dòng thời gian đã để lại.

   Địa danh An Chỉ được tận mắt nhìn thấy trong thời điểm này mang một ý nghĩa thật lớn lao. Nếu quan tâm nhiều đến những giá trị tầm thường của cuộc sống, nếu sống ích kỷ, dững dưng…chỉ lo thu vén cho đời tạm này thì sẽ chẳng còn gì, nhưng quý vị đàn chị trong Hội dòng đã liều đánh mất tất cả vì Chúa Giêsu nên đặc sủng của Hội dòng vẫn còn lưu chảy cho đến hôm nay và nếu được hậu duệ củng cố, phát huy nó sẽ còn mãi cho đến lúc đạt tới mức tròn đầy. Qúy bà, quý chị em, tiền nhân của chúng con đã thấu hiểu và đã sống triệt để nghịch lý của Tin Mừng để rồi lúc này chúng con không còn nghi ngờ hay lo âu, mặc cảm vì mình đã chọn lội ngược dòng đời để sống những điều “ kỳ dị” của Tin Mừng.

Đặt chân đến mảnh đất An Chỉ “Cội nguồn” của Hội dòng lúc này chỉ còn là một bãi đất “cỏ mọc” càng thấm thía về tinh thần sống linh đạo Mến Thánh Giá của Đức Cha Lambert  và của các chị tiên khởi. Các ngài đã không xây dựng nhà đời mình trên đất nhưng xây nhà sự sống nơi con người Đức Kitô. Mảnh đất này đã in dấu bao hồng ân của ngày khai sinh Hội dòng, cùng chứa chan bao công đức và hy sinh của tiền nhân ;Mồ hôi, xương máu và mạng sống của quý vị đã thấm sâu nơi lòng đất này để trổ sinh bao hạt giống đức tin và ơn gọi tận hiến cho cánh đồng truyền giáo Đàng Trong và Giáo Phận Qui Nhơn ngày nay

    Tìm về “cội nguồn”trong bầu khí ngập tràn niềm vui của Mùa Giáng Sinh nhưng cử hành phụng vụ hôm nay lại mang sắc áo của ngày lễ kính thánh tử đạo Stêphanô càng làm cho con thấm thía về ý nghĩa sự sắp xếp của Mùa phụng vụ. Bên trong máng cỏ Hài Nhi mỉm cười hiền hòa đã bắt đầu lộ ra dấu chỉ của bao thách đố, khổ đau mà cụ già Simêon đã nói tiên tri…Mầu nhiệm Nhập Thể và Mầu nhiệm Thập Giá không tách rời nhau và Ánh Sáng của Mầu nhiệm Phục Sinh chỉ được lan tỏa sau khi hoàn tất trên đồi Can-vê chiều Thứ Sáu Tuần Thánh.

    “ Cội nguồn”, Lịch sử 350 năm Dòng Mến Thánh Giá được thắp sáng gương hy sinh âm thầm của tiền nhân, trang sử hào hùng của Hội dòng được viết bằng tình yêu để con được sinh ra trong ơn đức tin, được tắm mát trong hồng ân thánh hiến.Trở về  “cội nguồn” trong năm thánh hồng ân cho con thêm nguồn sinh lực mới, thêm hăng say và xác tín hơn trong chọn lựa của mình với quyết tâm :“ Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20)

“ Nhớ về cội nguồn”: Đó là lẽ sống – Đó là nhân văn- Đó là văn hóa của người Việt Nam”5

   Tìm về “cội nguồn” đối với người nữ tu Mến Thánh Giá Qui Nhơn trong thời điểm này còn là để “ Tri ân quá khứ, sống hiện tại với niềm hăng say và hướng đến tương lai với niềm hy vọng”6. Cùng cảm nghiệm thêm rằng:Tình thương Chúa dành cho mỗi người vẫn cứ tuôn trào như sóng đại dương ngày đêm âm thầm vỗ về tưới mát cho con người mọi thời, mọi nơi – điều quan trọng con người có biết mở lòng để đón nhận, chứa đựng, gìn giữ, ngụp lặng, tắm mình nơi dòng sông ơn thánh để làm cho mình được lớn lên, trổ sinh hoa trái hay không mà thôi!

  1. ( x.  Bài hát: Nhớ Về Cội Nguồn – Thu Hà. Nhạc và lời: Hồ Tuấn)
  2. ( x. Cẩm nang Năm Thánh.  Bài hát chủ đề: Mừng Năm Thánh – Minh Hoàng, trang 85)
  3.  (x.  Bài hát Lặng – Hiền Thục, Sáng tác: Trần Tuấn)
  4.  ( x. Bài hát Lặng – Hiền Thục, Sáng tác: Trần Tuấn)
  5. ( x.  Bài hát: Nhớ Về Cội Nguồn – Thu Hà. Nhạc và lời: Hồ Tuấn)
  6. ( x. Thư hướng dẫn sống năm thánh của chị TPT Maria Võ Thị Tuyết)

Nt. Isave Nhã Trúc ( Cđ Giuse Gò Vấp)

Vài hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *