Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CỘNG ĐOÀN NHÀ MẸ HÀNH HUƠNG NĂM THÁNH

Vào hai ngày thứ Bảy và Chúa nhật thứ II Phục sinh, Cộng đoàn Nhà Mẹ Trinh Vương Qui Nhơn tổ chức cho chị em Khấn sinh đi hành hương kính viếng tích Tử đạo Hoa Vông, Thác Đá Hạ, nôi sinh Hội dòng tại An Chỉ và Nhà Tổ Hội dòng ở Gò Thị.

Sáng thứ Bảy ngày 10.4, bắt đầu cuộc hành hương với nghi thức khai mạc tại tượng đài Đức cha Pierre Lambert de la Motte, Đấng Sáng lập dòng. Đoàn khởi hành đi Hoa Vông, cách thành phố Qui Nhơn 98 km. Đoàn đến Hoa Vông nhưng không thể lên tận nơi thăm di tích vì nơi đây bộ đội đang diễn tập.

 Rời Hoa Vông, đoàn ghé thăm Ghềnh Đá Dĩa, một thắng cảnh của Phú Yên. Sau đó về Quảng Ngãi, thăm Cộng đoàn Cô Nhi viện Phú Hòa.

Vào chiều tối, đoàn nghỉ đêm tại cộng đoàn Mai Trinh – Quảng Ngãi.

Sáng Chúa nhật, mọi người hân hoan chào đón ngày mới với Thánh lễ cùng bà con giáo dân tại Nhà thờ giáo xứ Quảng Ngãi.

Sau khi điểm tâm sáng, chị em về An Chỉ thăm nôi sinh của Hội dòng. Nơi đây chính Đức cha Lambert đã lập dòng Mến Thánh Giá đầu tiên tại Đàng Trong vào năm 1671.

Về với cội nguồn, nơi Hội dòng được sinh ra, chị em một lần nữa được ôm ấp trong vành nôi thân thương trong những giây phút thật lắng đọng để tưởng nhớ Đấng sáng lập. Chị em quây quần bên di ảnh của Đức Cha, thắp nén hương tưởng nhớ, tri ân cùng bọc bạch tâm tình:  “Thân lạy Đức cha kính yêu của chúng con…Hôm nay chúng con quy tụ nhau nơi chiếc nôi thân thương này trong bầu khí đầm ấm, yêu thương của gia đình Hội dòng để tưởng nhớ về cha cùng quý tiền nhân với trọn lòng hiếu thảo. Chúng con sẽ cố gắng giúp nhau sống tình thần Mến Thánh Giá trong cuộc sống đời thường, trở nên những tông đồ Mến Thánh Gía, nhắc nhở nhau hoàn thành tâm nguyện của cha lúc sinh thời. Chúng con tin rằng trên thiên quốc, cha hằng dõi theo từng bước tiến của đoàn con. Xin cha chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con.”

Rời An Chỉ, đoàn về Thác Đá Hạ kính viếng các vị tử đạo tại Lăng tử đạo. Mọi người không khỏi xúc động khi đặt chân đến vùng đất thánh thiên, vùng đất thấm đẫm máu các vị tử đạo, trong đó có các bà, các chị Mến Thánh Giá đã hy sinh mạng sống mình để bảo tồn gia sản đức tin cho bao thế hệ cháu con. Đây là nền nhà thờ Thác đá ngày xưa, nơi mà đêm ngày 03 rạng ngày 04 tháng 8 năm 1885, cha Barrat Francoise Xavier (Cố Chung) và cha Mão (phụ tá), các nữ tu Mến Thánh Giá, các em cô nhi và một số giáo dân đã bị thiêu sống ( được ghi trên bia tại lăng tử đạo).

Tiếp bước tiền  nhân, hội dòng đã gởi các chị em đến cùng truyền giáo này, một cộng đoàn được thành lập ngày 17.10.2008 mang tên “Cộng đoàn Tin Yêu – Thác Đá”. Một cộng đoàn vừa được khai sinh vào tháng 9.2020 có tên gọi “Sao Mai – Thác Đá”, Chị em đang âm thầm phục vụ các công việc mục vụ và thăm viếng các gia đình neo đơn và nhưng anh chị em tín hữu vì thời cuộc đã sống xa lìa đức tin nhiều năm cùng những anh chị em khao khát Chúa mà không có người nói về Chúa cho. 

   Chia tay chị em ở Thác Đá, xe đưa các chị em về Gò Thị để thăm Nhà Tổ của Hội dòng. Chị em kính viếng nghĩa trang, nơi quý Bề trên, chị em trong Hội dòng đang an nghỉ. Mộ phần các ngài nơi đây là bằng chứng về chiều dài cuộc đời của Hội dòng. Từng ngôi mộ được chăm sóc chu đáo nói lên lòng thảo kính, tri ân của Hội dòng đối với các ngài.“ chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là những bậc cha ông của chúng ta qua các thế hệ, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế”(Hc 44,1.10-15). Và những gì Hội dòng đang thừa hưởng, sở hữu từ cơ sở vật chất, nhân sự, luật dòng, nếp sống…là  gia sản quý báu các ngài để lại và sẽ trường tồn cùng năm tháng, giúp Hội dòng kiên vững trước bao khó khăn thử thách của thời cuộc để trung thành với sứ mạng của mình.

Về nguyện đường Nhà Tổ, mỗi người được ôn lại những kỷ niệm một thời gắn bó…Xuống phòng Truyền Thống Hội dòng, chị em được hướng dẫn kính viếng hài cốt của Đức cha Lambert, xin đức cha chuyển cầu cho sứ vụ và tinh thần sống đặc sủng Mến Thánh Gía nơi mỗi người và mỗi chị em dâng lời cầu nguyện xin cho Giáo hội sớm công nhận Đức cha là gương thánh thiện.

Chị em về lại nhà mẹ vào lúc 6 giờ chiều.

Kết thúc cuộc hành hương đầy niềm vui, bình an của Chúa Phục sinh.

      Trước di ảnh Đức cha Lambert , cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã quan phòng, chuẩn bị và luôn đồng hành để cộng đoàn và từng người có được chuyến hành hương đầy ý nghĩa. Ước mong mỗi người sống mãi tâm tình tri ân, thảo hiếu với Thiên Chúa và biết ơn tiền nhân để nỗ lực sống , gìn giữ, bảo tồn, phát huy gia sản của Hội dòng. Nỗ lực sống đặc sủng Mến Thánh Giá trong thời hiện tại với niềm tin kiên vững, lòng mến yêu sâu sắc và niềm hy vọng để qua đời sống chuyển cầu và phục vụ của người nữ tu mến thánh giá ngày càng có nhiều anh chị nhận lãnh hồng ân Cứu độ. 

Vài hình ảnh

Khai mạc cuộc hành hương tại nhà mẹ
Tại Hoa Vông
Thánh lễ tại nhà thờ Quảng Ngãi

Nghi thức kết thúc tại Nhà Mẹ Qui Nhơn

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *