Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐÊM CANH THỨC GIÁNG SINH TẠI NHÀ MẸ HỘI DÒNG MẾN THÁNH GÍA QUI NHƠN

Qua mầu nhiệm nhập thể, Chúa đã mang tình yêu vào trần gian, và tình yêu ấy đã lan tỏa qua muôn thế hệ, đặc biệt đã chạm đến trái tim của người Cha kính yêu của chúng con là Đức cha Lamber de la motte bằng một dấu ấn tình yêu cao cả, để rồi trong cầu nguyện và kết hiệp thâm sâu, những hoài bão, ấp ủ, ngài đã khai sinh ơn gọi Mến Thánh Giá mà năm nay Hội Dòng chúng con mừng sinh nhật lần thứ 350.

Lời nguyện mở đầu:

 Lạy Chúa! Đêm nay chúng con qui tụ nơi đây để mừng sinh nhật của Chúa. chúng con không rõ thời gian chính xác là lần sinh nhật thứ bao nhiêu, vì tình yêu Chúa không giới hạn trong không gian hay thời gian, nhưng trong niềm tin từ bao thế hệ tổ tiên chúng con để lại, chúng con tin nhận rằng hôm nay toàn thể Giáo Hội hoàn vũ mừng sinh nhật Chúa. Một Thiên Chúa làm người mang tên Giêsu, một danh xưng đã trở nên rất gần gũi và thân thương với hết mọi người trên hành tinh này. Trong cương vị là một Thiên Chúa, nhưng Chúa đã mặc lấy xác phàm đến trần gian, không phải tham quan thế giới rồi lại ra đi, nhưng Chúa đến để dạy và đặt để trong trái tim con người 2 chữ TÌNH YÊU.

      Qua mầu nhiệm nhập thể, Chúa đã mang tình yêu vào trần gian, và tình yêu ấy đã lan tỏa qua muôn thế hệ, đặc biệt đã chạm đến trái tim của người Cha kính yêu của chúng con là Đức cha Lamber de la motte bằng một dấu ấn tình yêu cao cả, để rồi trong cầu nguyện và kết hiệp thâm sâu, những hoài bão, ấp ủ, ngài đã khai sinh ơn gọi Mến Thánh Giá mà năm nay Hội Dòng chúng con mừng sinh nhật lần thứ 350.

      Trong chiếc nôi vĩ đại của tình yêu nhập thể hơn 2000 năm trước, Hội dòng chúng con được vinh dự nằm trong chiếc nôi ấy. Con số 350 năm chẳng là gì so với hồng ân vĩ đại mà Chúa luôn tuôn tràn suốt dòng lịch sử nhân loại, nhưng đối với chúng con là một biến cố có một không hai trong cuộc đời.  Mang trong ý nghĩa đó món quà mà chúng con mừng Sinh Nhật Chúa năm nay không giống như những món quà những lần trước như hang đá, cây thông, cánh thiệp …nhưng là chính tâm tình tạ ơn của chúng con vì hồng ân năm thánh quá diệu vời mà chúng con đang lãnh nhận.

      Xin Chúa vui nhận và chúc lành cho chúng con.

Chương trình hoan ca đêm thánh gồm 2 phần:

PHẦN 1: ĐÊM THÁNH, ĐÊM HỒNG ÂN NĂM THÁNH

        Mỗi dấu ấn thời gian là cột mốc dừng chân để nhắc nhở chúng ta:

Nhớ về quá khứ với lòng biết ơn

Sống hiện tại với lòng say mê

Hướng đến tương lai với niềm hy vọng

Năm thánh là lời nhắc nhở và là điểm dừng để chúng ta cảm tạ tình yêu Chúa, tri ân các bậc tiền nhân một cách sống động và ý thức hơn. Mừng sinh nhật 350 năm, có một con người, một tên gọi mà chúng ta không thể nào quên được đó là Đức cha Piere Lamber de la Motte.

Vâng! Ơn gọi Mến Thánh Giá là một tặng phẩm thần linh được Thiên Chúa mạc khải cho Đức cha Lamber về tình yêu Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Đây là một hồng ân cao quý đối với mỗi người nữ tu Mến Thánh Giá cũng như những ai sống trong tình yêu này.

Cha cúi xuống để đời chúng con được lớn lên, Cha đã viết tên con trong lòng GH Việt Nam qua ơn gọi Mến Thánh Giá. Xin ghi ơn Cha… Giờ đây, chúng ta cùng dành một phút để tưởng nhớ và ghi ơn người Cha kính yêu của chúng ta.

Ban Điều hành Hội dòng đại diện dâng hương lên Đức cha Lambert.

Tiếp nối hành trình của cha để lại, suốt dòng thời gian 350 năm, chị em tôi đã cho đi thật nhiều, dâng hiến thật sâu. Trang sử thánh 350 năm được viết với đủ cung thăng trầm của cuộc sống, có những lúc như bị hụt hơi đứt quãng vì lệnh cấm đạo, bắt đạo, các chị tôi phải trộn lẫn mình với thời cuộc, bằng những phương cách thật khiêm tốn len lỏi vào các xóm làng để mưu cầu phần rỗi các linh hồn với ghánh hàng rong…Có khi vì bị chia cắt bởi chiến tranh loạn lạc, phải lên rừng làm nương, xuống ruộng làm muối…

Nhưng lòng quả cảm và tinh thần hy sinh dành cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh thúc bách, mọi khốn khó gian nan đã tôi luyện và làm cho chị tôi trở thành những “người hùng của Đức Kitô” gìn giữ và làm phát triển tinh thần của dòng Mến Thánh Gía với ngần ấy thời gian.( nữ tu Đỗ Thị Khuyên,dòng MTGQN)   

          Và hôm nay, Chúa đặt để tôi trong thời khắc của Năm Thánh này là để tôi chung tay với chị em trong hiện tại viết tiếp những trang lịch sử cho Hội Dòng. Tôi đã và đang làm gì? Lật qua từng trang sử, có những trang sử hào hùng, trong sáng nhưng cũng không thiếu những trang sử hoen màu đen tối vì những vết đen, vết nứt trong nội bộ, của từng cộng đoàn, từng cá nhân, thời nào cũng có những bội nghĩa và bất trung, nhưng 350 qua Hội dòng tôi vẫn sống và hiện diện trong lòng dân tộc Việt Nam và đặc biệt trong lòng Giáo phận  Qui Nhơn thân yêu.  Để tôi xác tín rằng ơn gọi này, Hội dòng này là của Chúa chứ không của bất cứ cá nhân nào. Không có gì tách tôi ra khỏi tình yêu của Đức Kitô. Tất cả là hồng ân Chúa yêu thương giữ gìn đó là những ca từ được dệt nên trong bài hát Dòng Thời gian. Xin kính mời cộng đoàn dành một phút hồi tâm.

     Múa :   Dòng thời gian      

Múa đồng diễn : Mừng Năm Thánh 

PHẦN 2:   ĐÊM THÁNH, ĐÊM RẠNG NGỜI YÊU THƯƠNG

Mỗi dịp Giáng sinh về, Giáo Hội mời gọi chúng ta quay về với tình yêu sáng tạo của buổi ban đầu thật trinh nguyên và tuyệt đẹp để cùng với ông bà nguyên tổ, chúng ta cảm nhận niềm hạnh phúc khi sống trong ân sủng Chúa, cũng như cảm nhận nỗi đau khi đánh mất thiên đường. Giờ đây chúng ta hãy dùng một chút của sự im lặng để lắng nghe tiếng nói của Đấng Yêu Thương trong hành trình cứu độ.

 Nhạc cảnh : Adam Eva

Múa : Trông đợi 

         Có một người nữ  khước từ tình yêu Thiên Chúa, nghe theo lời dạy dỗ bất tuân, thì có một người nữ đón nhận tình yêu để đem sự sống đến cho con người. Đã có tiếng nói không, thì cũng có tiếng xin vâng. Có sự lọi dụng tự do Thiên Chúa ban để xua đuổi Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống thì cũng có sự tự do lựa chọn của một người để cho Thiên Chúa đi vào lịch sử nhân loại. Sau tiếng xin vâng của Mẹ, một trang sử mới đã được mở ra và Thiên Chúa đã đi vào trần gian.

Múa LIÊN KHÚC GIÁNG SINH 

Lời nguyện kết  thúc:

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng!

Chúng con đang sống trong thời khắc thật ý nghĩa, bởi ghi dấu nhiều biến cố trọng đại trong cuộc đời chúng con. Một biến cố đón mừng Chúa đã đến trong cuộc đời chúng con, và đã khai sinh Hội dòng chúng con. Thật là một ân huệ cao quý mà  Chúa thương ban, một niềm vui lớn lao cho những người phụ nữ bé nhỏ chúng con và cho cả Giáo Hội Việt Nam. Chúa đã gìn giữ chúng con trong suốt 350 năm qua, Ngài cũng đã hướng dẫn chúng con từng bước qua biết bao gương sáng trong suốt hành trình lịch sử để bảo tồn và phát huy gia sản cao quý này.

Một biến cố khác trong năm nay cũng không kém quan trọng. Giáo Hội hoàn vũ kính nhớ đặc biệt Thánh Cả Giuse. Ngài là bổn mạng Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn và nhất là của Hội dòng chúng con. Mặc dầu chúng con đang phải lao đao với dịch bệnh Covid vẫn còn đang hoành hành, nhưng chúng con tin Chúa vẫn bao bọc chúng con bằng ơn Thánh, Mẹ Maria và Thánh Giuse vẫn luôn là đấng bảo trợ Hội dòng chúng con qua mọi thời đại.

Xin cho chúng con biết tận dụng thời gian đón mừng Năm Thánh, LÀM GÌ CŨNG THÁNH trong tin yêu, nguyện cầu, thống hối, canh tân, cảm mến tri ân. Amen.

Thư Ký Cộng Đoàn Nhà Mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *