Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HÀNH HƯƠNG – MỘT CUỘC TRỞ VỀ

    Hồng ân Năm Thánh của Hội Dòng mở ra cho mỗi chị em một cuộc trở về, trở về để tiếp thêm sức mạnh thiêng liêng cho hành trình bước đi với Đức Kitô trong linh đạo Mến Thánh Giá theo gương tiền nhân.

   Nếu mùa chay là một cuộc trở về của tâm linh, một cuộc hoán cải biến đổi đời sống để thật lòng trở về với Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đối với mọi tín hữu. Thì những cuộc hành hương của những người nữ tu Mến Thánh Giá Qui Nhơn trong thời gian này là cuộc trở về với cội nguồn, về quê hương thăm lại nơi các bậc tiền nhân đã can đảm hy sinh, quyết một lòng kiên vững dấn thân cho vinh quang Thiên Chúa. Trong quá khứ cũng như trong hiện tại, Thiên Chúa đang được tôn vinh nơi những đóng góp, cộng tác của con người để loan báo Tin Mừng.

  Với ý nghĩa thiêng liêng, linh thánh của những cuộc trở về,

 Trong bầu khí thánh thiêng của mùa chay chứa chan Ân Sủng trong năm thánh Mừng 350 thành lập Dòng Mến Thánh Giá Đàng Trong – Qui Nhơn. Vào ngày 18 tháng 3 vừa qua, quý bà và quý chị em trong cộng đoàn Hưu Dưỡng cùng nhau đến viếng Di Tích tử đạo của Hội Dòng tại giáo xứ Thác Đá Hạ một trong những điểm hành hương năm thánh của Hội dòng.

  8g00’ sáng, đoàn hành hương về nhà nguyện Cộng Đoàn để khai mạc cuộc hành hương. Sau những giây phút lắng đọng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, chị phụ trách cộng đoàn đã gợi lại ý nghĩa của việc hành hương cũng như giúp chị em dọn lòng để đón nhận ơn thánh mà cuộc hành hương sẽ mang lại cho đời sống thiêng liêng của mỗi người.

   Dù mắt mờ, lưng còng, chân mỏi, bước đi khập khiễng,.. nhưng suốt chặng đường dài gần hai tiếng đồng hồ trên xe từ Qui Nhơn đến Thác Đá, chị em của đoàn hành hương đặc biệt là các bà cao niên không có tiếng phàn nàn, than thở, nhưng vui lòng đón nhận những trở ngại, khó khăn khi lên xe, lúc xuống xe, phải ngồi gò bó trong không gian chật hẹp, vẫn trên tay mân mê tràng chuỗi Mân Côi…Cảm phục tinh thần hy sinh của quý bà.

 Các Nữ tu và những tín hữu già cả, đau yếu, tất cả những người vì lý do nghiêm trọng không thể ra khỏi nhà, cũng có thể hưởng ơn Toàn xá, miễn là có lòng chê ghét tội lỗi của mình và có ý hướng sẽ thực hiện ba điều kiện thường lệ ngay khi có thể, nếu họ hiệp thông cách thiêng liêng với các cử hành Năm thánh, bằng những lời cầu nguyện và những đau khổ của họ, hoặc bằng cách dâng cho Thiên Chúa những điều khó chịu trong cuộc sống…”1. Không cần đến nơi để hành hương , chỉ cần ở nhà hiệp thông với chị em cùng kết hiệp những đau đớn nơi thân xác với lời kinh nguyện trong Đức Kitô cũng là cuộc hành hương vĩ đại như sắc lệnh tòa ân giải tối cao hướng dẫn. Nhưng quý bà muốn hy sinh thêm một chút, muốn dùng hết khả năng còn lại để một lần kính viếng di tích lịch sử, nơi ghi ơn các bậc tiền nhân, kính viếng mảnh đất thấm đẫm bao giọt máu đào của các vị thừa sai và của các nữ tu Mến Thánh Giá tiên khởi…Đặt chân trên đất thánh, từ quý bà cao nên đến các chị em trẻ đều như được tiếp thêm sức mạnh, mỗi người như cảm nhận lửa yêu mến từ tinh thần sống đạo, sống đời tận hiến từ các bậc tiền nhân đang lan tỏa đến mỗi tâm hồn. Có lẽ, các bà cao niên nếm cảm được điều này sâu sắc nhất. Bởi vì, thay cho nhu cầu phải chống gậy, cần sự giúp đỡ của chị em trẻ đi cùng, thì lúc này quý bà muốn cố gắng tự mình thắp một nén hương, tự mình bước đi những bước dù chậm rãi để đọc từng chữ từng câu được khắc ghi trên tấm bia tưởng nhớ, đứng để đọc cho hết những lời kinh, lời hát mà nghi thức hành hương mời gọi…

  11g00’, quý bà và chị em đến thăm cộng đoàn Thác Đá , cộng đoàn truyền giáo của Hội Dòng. Chị em trong cộng đoàn nhỏ bé tại đây vui mừng vì thời gian quý hóa có dịp được quý bà cao niên đến thăm. Đến tận nơi, thấy tận mắt, quý bà sẽ mang sứ vụ của chị em trong lời kinh nguyện của mình.

  14g00’ đoàn hành hương về lại cộng đoàn trong an bình.

——–

   Không dừng lại ở đó, hành trình trở về nguồn được tiếp tục vào ngày 21 tháng 3, quý bà hành hương về  Nhà Tổ Gò Thị.

     Đến Gò Thị, ngôi nhà tổ của Hội dòng. Việc trước tiên, quý bà và chị em thăm viếng và cầu nguyện cho quý chị em đang an nghỉ nơi đất thánh của Hội dòng.

    Về với nhà Tổ, từng người trong đoàn hành hương như được ôn lại những ký ức đẹp về một thời đã qua !

   Các khấn sinh trẻ thì nhớ lại khoảng thời gian mới đây năm ngoái, hay 5 năm, 10 năm trước mình được làm năm tập tại đây. Từng ngõ ngách, góc phòng, từng cây hoa ngọn cỏ càng làm cho kỷ niệm tràn về trong trí nhớ. Nhớ những năm nhà chưa có điện, mỗi người một cây đèn dầu nhỏ xíu dùng để học bài, thắp sáng mỗi khi cần; ban đêm muốn ra cổng, xuống bếp phải đi “cộng đoàn” chứ không đi một hai chị em lỡ đèn bị gió thổi tắt …!

   Đối với quý bà cao niên thì bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu vất vả khó khăn của một thời đã qua để xây dựng, tôn tạo, bảo vệ ngôi nhà này từ mấy chục năm về trước. Dù mắt mờ không còn thấy rõ nhưng trong ký ức vẫn nhớ như in những bước chân đã lặn lội gần hết phần đất có cộng đoàn mà Hội dòng hiện diện trên tấm bản đồ nơi phòng truyền thống… Những hình ảnh trẻ trung của một thời quý bà đang hiện diện đã hoạt động đây đó được lưu lại trong những cuốn album không khỏi làm cho các nữ tu trẻ xuýt xoa về một thời các bà đã dâng hiến cho Thiên Chúa qua nếp sống cộng đoàn, nơi các bà được sai đến. Vì thế, lịch sử không chỉ có ở quá khứ nhưng nó vẫn đang hiện thực trong hiện tại…quá khứ, hiện tại, ký ức và thực tại  đang xen làm cho ngày hành hương dạt dào bao ý nghĩa.

     Tạ ơn Chúa, cám ơn mẹ Hội thánh, mẹ Hội dòng đã thương quan phòng cho chúng con một thời gian đặt biệt của phụng vụ Mùa Chay trong năm thánh Hội dòng…Bao tâm tình tri ân dạt dào, tạ ơn Thiên Chúa, tri ân tiền nhân và nhớ ơn quý bà cao niên đang sống những ngày còn lại của đời mình trong thanh thản bình an, quý bà không phải bôn ba cho cuộc sống mưu sinh, cho sự thăng tiến, phát triển của Hội dòng qua sứ vụ mục vụ. Nhưng quý bà đang sống những ngày đời tận hiến tròn đầy ý nghĩa. Sống cho Thiên Chúa và Hội dòng mọi thời khắc của ngày sống.

   Qủa thật, đây là thời gian ân phúc, thời gian thuận tiện để mỗi người nhìn về quá khứ với tâm tình tri ân, sống trong hiện tại với lòng hăng say và hướng đến tương lai với niềm hy vọng. Ước gì mỗi thành viên trong đại gia đình Hội dòng được thôi thúc sám hối, canh tân tận thâm sâu của cõi lòng để bước ngoặc ghi dấu hồng ân mừng 350 năm thành lập Hội dòng biến đổi chúng ta nên hăng say hơn, nhiệt tình hơn, yêu mến hơn đối với Đấng chịu Đóng Đinh và làm cho sứ vụ Tông Đồ của Hội dòng được lan tỏa đến mọi tâm hồn. Amen

(CĐ. Hưu Dưỡng Ghềnh Ráng)

  1. (x.  TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO SẮC LỆNH  MỞ NĂM THÁNH  ).

Vài hình ảnh

Khai mạc cuộc hành hương tại nhà nguyện CĐ HƯU DƯỠNG
TẠI ĐẤT THÁNH
TẠI PHÒNG TRUYỀN THỐNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *