Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

MÙA TÌNH YÊU

Bầu khí trầm lắng, tràn đầy ân sủng của Mùa Chay năm thánh Hội dòng, sắc tím của phụng vụ mời gọi chúng ta hãy thật lòng trở về với Thiên Chúa, trở về với cõi tâm hồn mình. Chỉ mình ta với Chúa, chỉ Chúa và mỗi mình ta, để trong Chúa ta thấy được chính mình, và cảm sâu tình Chúa trao ban cho ta nguồn tình yêu dạt dào từ cung lòng nhân hậu của Người. Tình yêu sẽ tiếp tục kết dệt nên sợi chỉ yêu thương, tận hiến, sám hối và canh tân nơi cuộc sống, nhờ vậy chúng ta đón nhận hồng ân Vĩnh Cửu ở cuối đường thương khó là sự Phục Sinh.

Mùa chay, mùa của Tình Yêu. Có thể khẳng định như vậy, bởi nếu không có tình yêu thì không thể trở về, không cảm nhận được tình yêu thì không ai có thể sám hối. Cũng thế, nếu không có tình yêu Thiên Chúa thúc đẩy thì chắc chắn không ai có thể nói lời tha thứ cho kẻ thù, cho người đã làm tổn thương mình.

Phụng vụ của Giáo Hội đưa chúng ta bước vào mùa chay thánh, khi bầu khí Tết Nguyên Đán vẫn còn vương vấn đâu đây. Đối với người Việt , Mùa chay khởi đầu cùng sắc Xuân, mùa của hân hoan và đổi mới, mùa cây cối nảy lộc đơm hoa. Điều đó gợi cho chúng ta đi vào mùa chay với tâm tình hoán cải và đổi mới, thay đổi đời sống để xứng đáng được ở trong Nước Thiên Chúa mà Đức Giêsu đã loan báo.  “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng!

Nếu.. lễ giáng sinh là dịp nhắc nhớ chúng ta về cội nguồn của tình yêu, về giá trị của tình yêu trong cuộc đời của con người. Thiên Chúa làm người vì yêu thương con người, đây là tình yêu lãng mạn nhưng rất chân thực, vừa cao cả lại vừa gần gũi với cuộc sống đời người.

        Thì… Mùa Chay là cơ hội để chúng ta nhìn lại, lượng giá về tình yêu mà mỗi người đã lãnh nhận trong cuộc sống, những điều mình đang có, đang được thừa hưởng, đang được thừa hưởng trong cuộc đời : sự sống, đức tin, ơn gọi, sức khỏe, tài năng …. tất cả là ân huệ của Tình yêu, tình yêu đến từ Thiên Chúa và con người.

Mùa chay còn là cơ hội để mỗi người chân thành trở về với Chúa, chân thành nối lại các mối tương quan với anh chị em trong cuộc sống.“Sự thật này không phải là loại khái niệm trừu tượng dành riêng cho một số người thông thái được tuyển chọn, nhưng là một sứ điệp mà tất cả chúng ta có thể nhận lãnh và hiểu biết nhờ vào sự khôn ngoan của một tâm hồn biết mở rộng trước sự vĩ đại của Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta ngay cả trước khi chúng ta nhận thức về điều này. Sự thật này là chính Chúa Kitô. Bằng cách mang lấy thân phận con người của chúng ta, ngay cả trong những giới hạn của nó, Người đã làm cho chính mình trở nên con đường dẫn đến sự sống viên mãn. Đây là con đường tuy đòi hỏi nhưng mở ra cho tất cả mọi người1 . Sự chân thành là cần thiết nó phải được đặt trong nhiều yếu tố khác như: tinh thần khiêm nhường, lòng quảng đại tha thứ, tình bằng hữu, bình đẳng và cảm thông lẫn nhau. Hay có thể đó là sự kiên nhẫn và hiền lành, biết chia sẻ, lắng nghe, biết đón nhận nhau trong sự tôn trọng phẩm giá của mỗi người. Đây là điều Thầy Giêsu mong muốn nơi các môn đệ từ hơn 2000 năm trước và mỗi chúng ta hôm nay đang bước theo Người.

Mùa Chay, dịp thuận tiện để mỗi người tạ ơn Thiên Chúa đã dệt đời chúng ta bằng sợi chỉ tình yêu. Tình yêu Thiên Chúa dành cho ta qua gia đình huyết thống, qua Hội Dòng, qua những người mình có cơ hội gặp gỡ, qua những người nghèo, người bệnh tật và cả những người mình có trách nhiệm giáo dục, chăm sóc trong sứ vụ…Tất cả là tình yêu Thiên Chúa dùng để thánh hóa, thánh hiến chúng ta. Có điều chúng ta có nhận ra tình yêu mà mình đang tiếp nhận, thụ hưởng khi nhìn lại lịch sử đời mình, lịch sử Giáo, Hội dòng ? Nghiệm lại những biến cố, sự kiện  trong đời mình, chúng ta có nhận ra dấu ấn tình yêu, sự quan phòng kỳ diệu của tình yêu Thiên Chúa trong mỗi giai đoạn cuộc đời hay không ? Chúng ta biết, dù có bất cứ điều gì xảy ra cho mình “ biến cố vừa ý hay phật ý mình, sự kiện mang lại thịnh vượng hay tai ương…” Thiên Chúa vẫn ở bên và chúc phúc cho chúng ta. Chúng ta hãy xác tín như thánh Phaolô “Tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta” (Rm 8,38-39), và “chúng ta biết rằng mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Chúa” (Rm 8,28).

 Chúng ta đang sống mùa chay đặc biệt “ Mùa tình yêu” giữa những khó khăn về kinh tế, xã hội, sức khỏe con người mọi nơi bị đe dọa, người ta đang thận trọng với nhau trong mọi tiếp xúc xã hội để phòng ngừa bệnh dịch…nhưng trong Tình yêu chúng ta ý thức rằng “Tình yêu không mù quáng: Thấy yếu đuối của người yêu và cố gắng gánh vác. Thấy khả năng của người yêu và  tế nhị khơi dậy[2]. Thận trọng trong giao tiếp không có nghĩa là dững dưng, sống chủ nghĩa “ Mackeno” .

Mùa Chay, mùa của tình yêu, Tình yêu là món quà mang lại ý nghĩa cho cuộc đời chúng ta.“Chỉ có cái nhìn được tình bác ái biến đổi mới có thể giúp chúng ta nhận ra phẩm giá của người khác, và từ đó người nghèo được nhìn nhận, phẩm giá, bản sắc và văn hóa của họ được tôn trọng và do đó được thực sự hòa nhập vào xã hội” (Fratelli Tutti, 187).

Bầu khí trầm lắng, tràn đầy ân sủng của Mùa Chay năm thánh Hội dòng, sắc tím của phụng vụ mời gọi chúng ta hãy thật lòng trở về với Thiên Chúa, trở về với cõi tâm hồn mình. Chỉ mình ta với Chúa, chỉ Chúa và mỗi mình ta, để trong Chúa ta thấy được chính mình, và cảm sâu tình Chúa trao ban cho ta nguồn tình yêu dạt dào từ cung lòng nhân hậu của Người. Tình yêu sẽ tiếp tục kết dệt nên sợi chỉ yêu thương, tận hiến, sám hối và canh tân nơi cuộc sống, nhờ vậy chúng ta đón nhận hồng ân Vĩnh Cửu ở cuối đường thương khó là sự Phục Sinh.  

Nt. Têrêxa Thiên Thanh – Hội dòng MTG/QN

1 2  ( x. ĐTC Phanxicô – Sứ điệp mùa chay năm 2021)