Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

VỀ AN CHỈ

Năm thánh mừng 350 năm Hội dòng Mến Thánh Giá từ An Chỉ Quảng Ngãi đến Qui Nhơn đã khai mạc vào ngày 08.12.2020. Kể từ hôm ấy trái tim của bao người con Mến Thánh Giá Qui Nhơn được thôi thúc hướng về nguồn cội, gốc gác của mình trong hành trình sống ơn gọi Mến Thánh Giá. Ngày khai mạc Năm thánh đã để lại trong tim mỗi người một cảm xúc thiêng liêng dành cho Đức Cha Lambert, tự hào về quá khứ hào hùng của tiền nhân, đan xen với lòng tri ân, khao khát được hành hương trở về kính viếng nơi các thiếu nữ đầu tiên đã bày tỏ ước muốn tận hiến cho Thiên Chúa và chính thức nhận Bản Luật tiên khởi của Hội dòng tại An Chỉ Quảng Ngãi.

  Ngày 24.01.2021, tạm gác lại bao lo lắng của những ngày cuối năm Âm lịch. Chị Maria Võ Thị Tuyết – Tổng Phụ trách, chị Têrêxa Nguyễn Thị Ngọc Thủy – Phó Tổng Phụ trách, quý chị trong Ban Tổng Cố vấn  thường trực, chị Macta Nguyễn Thị Trung,  – Tổng Cố vấn , chị Anê  Nguyễn Thị Thảo, Phụ trách cộng đoàn Nhà khách sinh viên, hai chị giáo Học viện và một số chị em thuộc cộng đoàn Nhà Mẹ đã lên đường về An Chỉ để làm một cuộc hành hương trong Năm thánh.    Hành hương là việc làm mà Đức cha Lambert đã thực hiện thường xuyên, đặc biệt   trong cuộc đi bộ từ Caen tới Rennes, khoảng 180 cây số1.Vì tin rằng điều này sẽ làm đẹp lòng Chúa để chuẩn bị tâm hồn đón nhận các chức thánh. Và để đón nhận ơn thánh trong cuộc hành hương đến An Chỉ lần này không phải chịu khổ nhục, phải đi bộ với chân đất, để hảm mình hy sinh, hay thinh lặng để suy niệm nhưng mỗi người thực hiện một cuộc khổ chế khác. Chị em trên xe được chị Maria Nguyễn Hòa – Tổng Thư ký, chuẩn bị những câu hỏi về cuộc đời, sự nghiệp, sứ vụ và cái chết lành thánh của Đấng Sáng Lập; xen với những câu hỏi hiểu biết thêm về lịch sử Giáo Hội, Hội dòng.

Dù các thí sinh phải làm bài thi trên giấy, hoặc vấn đáp trong một không gian nhỏ hẹp, lắc lư, chồng chềnh trong lòng xe nhưng ai nấy vui tươi nhiệt tình trả lời thật xuất sắc những câu hỏi đã được nêu ra. “Vừa chơi vừa học” với chút hy sinh động não suy tư trong cuộc hành hương như khơi lên trong mỗi người niềm cảm phục, tri ân sâu lắng dành các bậc tiền bối.

Kết thúc phần học hỏi, chia sẻ, nhắc nhớ nhau về di tích, về những con người và sự  kiện làm nên lịch sử Giáo Hội, Hội dòng; cũng là lúc đến điểm hành hương tại Lăng Tử Đạo Thác Đá Hạ. Chị em vừa dừng chân, mùi hương trầm thoảng bay và tiếng hát trong trẻo của quý chị em Mến Thánh Giá Qui Nhơn Tại Thế tại Đại Bình đang cất lên lời tôn vinh Thiên Chúa và tri ân tiền nhân với bài hát chủ đề Năm thánh.

Thật ấm lòng khi mỗi chặng đường của hình trình về nguồn luôn có nhiều anh chị em hưởng ứng, song hành.

    Và hình ảnh làm xúc động lòng người đến đây là tấm bia khắc ghi rõ ngày tháng mà cha quản xứ, cha phụ tá, các nữ tu Mến Thánh Giá, các em mồ côi và một số giáo dân bị thiêu sống. Những cuộc sống và những cái chết anh dũng để cho hậu thế một tấm gương sáng ngời về hành trình thi hành sứ mạng của người mang danh Kitô hữu, người đi theo Đức Kitô trên đường khổ nạn. Một chứng tích hào hùng về sự dấn thân phục vụ cho ơn cứu độ ưu tiên cho trẻ em bất hạnh và gắn bó với Giáo hội địa phương của người nữ tu Mến Thánh Giá trong dòng lịch sử.

Rời di tích hành hương tại Thác Đá Hạ- Bình Định, chị em tiếp tục đi An Chỉ. Trên đường từ Thác Đá Hạ về An Chỉ, có chút mệt mỏi vì khí trời nóng bức, nhưng từng chữ, từng lời, từng nốt nhạc trong các ca khúc mừng năm thánh Hội dòng : Chung lời cảm tạ, ghi  ơn Đức cha Lambert được cất lên như thêm sức mạnh, thôi thúc nơi cõi lòng một tình yêu mến, một lòng ghi ơn thẩm sâu để rồi kết thúc với lời tuyên xưng “Niềm vinh dự của tôi là thập giá Đức Kitô ” được hát lên như một lời tuyên xưng đức tin, bày tỏ niềm xác tín vào Đấng Chịu Đóng Đinh mà mỗi người đang từng bước đi theo. Cùng với quyết tâm học hỏi, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Người trong cuộc sống mỗi ngày.

Đến nơi, đoàn đi bộ từ đường lớn để vào đất “ An Chỉ”. Trên đường vào, thỉnh thoảng có những tiếng xì xào của một vài anh chị em đang sống gần đó “ Mảnh đất hoang có gì để kính viếng”,  “ Đất cỏ mọc, có gì mà lúc này nhiều người thường tới lui ”…

Đúng như thế,

   Về An Chỉ có gì đâu mà kính viếng, nó chỉ là mảnh đất hoang, cỏ dại mọc um tùm với cái nhìn của những người chưa phải là Kitô hữu là thế,

Về An Chỉ có gì đâu, ngoài mảnh đất chút xíu bên đường với mấy cây “sà cừ” nếu có ghi “đất bán” người ta trả được vài trăm triệu đồng dưới đôi mắt của người làm kinh doanh…

  Nhưng đối với người có niềm tin vào Đức Kitô, những người con được sinh ra trong “phép Thánh Tẩy” tại đây trong những ngày đầu của công cuộc truyền giáo, nó là một gia sản vô cùng quý giá không mua bằng tiền mà đổi bằng xương máu. Cách riêng, đối với người sống đời thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Giá, nơi đây đã cưu mang và sinh hạ cho Giáo Hội Đàng Trong những đứa con ưu tú 2 nơi đây Đức giám mục tiên khởi của Miền truyền giáo Đàng Trong đã thành lập Dòng Mến Thánh Giá 3. Nơi đây đã làm nên lịch sử Giáo Hội Việt Nam, Giáo Phận Qui Nhơn.

   Dù âm thầm, hèn mọn không danh giá, quê mùa dưới cặp mắt con người, nhưng địa danh An Chỉ là cái gốc, khởi từ cái “gốc già cỗi nơi này” Dòng Mến Thánh Giá đã mọc ra biết bao nhánh nhỏ vươn dài đến các thành phố danh tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tận hải ngoại xa xôi.

  Về An Chỉ bên mảnh đất thầm lặng, thầm ngâm, in bóng những cây “ sà cừ” dù có bị bão táp phong ba vẫn hiên ngang đứng vững. Cho con bài học hay về sự trầm lặng của nguyện cầu, khổ chế, hy sinh cần phải được tôi luyện trong đời thánh hiến mà bao đời các nữ tu Mến Thánh Giá đã đón nhận từ nơi Đức cha Lambert đã sống và truyền lại cho con cháu.

   Về An Chỉ bên mảnh đất nhỏ bé chỉ mấy trăm thướt vuông không mấy giá trị so với những mảnh đất dù “ngắn hẹp” đến đâu nơi khuôn viên những cao ốc đồ sộ, rực rỡ đèn màu ở các thành phố lớn…Dù gì đi nữa An Chỉ vẫn mãi là di tích lịch sử của Miền truyền giáo Đàng Trong và là nơi khai sinh Dòng  Mến Thánh Giá tại Đàng Trong. Về nơi đây, gợi nhớ bài học quý giá của một đời tận tụy hy sinh, lòng quả cảm và quảng đại của tiền nhân. Đứng trên đất An Chỉ trong lặng lẽ, suy tư – hình ảnh bà Lucia Ký tràn về trong ký ức, phải chăng mảnh đất này Bà đã dâng cúng để làm cơ sở vật chất đầu tiên của Hội dòng từ 350 năm trước ?

  Về An Chỉ bên mảnh đất xa xôi hẻo lánh, trơ trụi cách xa tỉnh thành tính cả mấy trăm kilomet lúc này cho thấy rằng cuộc đời của những người đi theo Đức Kitô trong linh đạo Mến Thánh Giá cần được cắm sâu đời mình trong đời sống thầm lặng nội tâm, với nếp sống giản dị đơn sơ mới có khả năng làm chứng về cuộc sống phồn vinh thật sự nơi quê hương vĩnh cửu.
  Về An Chỉ lúc này dù một tấm bia ghi nhớ cũng không có, chỉ được đến đây với một nhóm ít người và được tụ tập trên dưới 15 phút để thấy rằng người sống đời thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Giá phải sẵn sàng luôn với mọi hoàn cảnh và sống niềm tin cách vững vàng như tiền nhân đã tin vào Đức Kitô và minh chứng cho Người “ Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác nhưng không giết được linh hồn” (Mt 10, 28)

 Hành hương về An Chỉ, thăm lại di tích lịch sử, kính viếng Lăng Mộ Tử Đạo lúc này như dấu chỉ của sự quan phòng từ nơi Thiên Chúa, Ngài đang đánh động, mời gọi mỗi người trong chúng con không tích lũy, vun trồng, chăm bón đời mình trên danh lợi, tiền bạc, hưởng thụ… mà xây đời mình trên tình yêu duy nhất dành cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh và ơn cứu độ cho anh chị em ngang qua đời sống chuyển cầu và phục vụ. Hành hương Năm thánh còn là thời gian thôi thúc mỗi chúng con cần phải  hoán cải vì tinh thần sống linh đạo Lâm Bích dường như đang bị nới lỏng, sứ vụ Tông đồ thừa sai đang bị mất thăng bằng?

   Hành trình hành hương về An Chỉ, dừng chân trên mảnh đất chẳng có gì đối với suy nghĩ “ đời” nhưng trong đức tin lại mang nhiều ý nghĩa thâm sâu. Ước gì mỗi cuộc hành hương là một lần tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa, mỗi lần hành hương năm thánh là trạm dừng chân để mỗi người hoán cải từ nơi bản thân về mọi phương diện, canh tân đời sống, thêm tin yêu để xây dựng đời sống mỗi người trong hiện tại thật thánh thiện, chuẩn bị cho cuộc hành hương về quê hương vĩnh cửu là Nước Trời.     

  1. Đức Cha Lambert de la Motte , trang 7
  2. x. dấu chỉ Đức tin của nhóm thiếu nữ An Chỉ – sách 350 Dòng MTG từ An Chỉ đến Qui Nhơn, trang 63
  3. x. sách 350 Dòng MTG từ An Chỉ đến Qui Nhơn, trang 57.

Vài hình ảnh

Trước Đài Thánh Giuse tại nhà Mẹ

Làm bài trên xe

BTT/MTGQN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *