Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

“Đời Tu” làm sao nói “không” với cám dỗ?

   Thánh Phaolô khi tâm sự về cuộc chiến đấu nội tâm Ngài viết “ Vì chưng ta biết rằng: Lề luật hẳn là thần thiêng, còn tôi thuộc về xác thịt, bị bán làm tôi sự tội. Ðiều tôi làm ra, tôi không biết; vì điều tôi muốn, tôi không thi hành, nhưng tôi lại làm chính điều tôi ghét. Song nếu tôi làm điều tôi không muốn, tức là tôi đồng ý với Lề luật là Lề luật hẳn là lương hảo.Ðã thế, thì không còn phải tôi làm ra điều đó, song là sự tội cư ngụ trong tôi. Vì tôi biết rằng trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi, chẳng có gì lành cư ngụ: muốn thì vừa tầm cho tôi, mà làm ra sự thiện thì không. Sự lành tôi muốn, tôi không làm; còn sự dữ không muốn, tôi lại thi hành.Nhưng nếu tôi làm điều tôi không muốn, thì không còn phải chính tôi làm ra nó, song là sự tội lỗi cư ngụ trong tôi. Vậy tôi khám phá ra có luật chi phối tôi khi muốn làm sự thiện: là (chỉ có) sự dữ vừa tầm với tôi. ( Rm 7,14-21).

 Đã mang thân phận con người chẳng ai thoát khỏi cám dỗ như chính vị tông đồ dân ngoại đã từng thốt lên như thế!

Vậy, Cám dỗ là gì?

   Là khơi dậy lòng ham muốn đến mức làm cho ta sa ngã 1.Là tìm mọi cách quyến rũ ta làm những việc không tốt lành 2. Đối với Thánh Mátthêu “ cám dỗ”còn mang hình hài một con người, với những lời vừa ngọt ngào lại vừa thách thức: “Nếu ông là con Thiên Chúa,hãy làm điều này ….” ( x. Mt 4, 1-11).

  Cơn cám dỗ trong vườn dầu mà ma quỷ đã bày ra để lôi kéo Đức Giêsu thật tinh vi và mãnh liệt so với những cơn cám dỗ người đời vướng phải. Cơn cám dỗ của Ngài liên quan đến mọi khía cạnh sống của đời người, từ “cái bụng” đến chức quyền, danh dự, muốn khẳng định mình, cho mình vượt trên tất cả.

 Cám dỗ dường như không ngừng nghỉ nó xảy ra trong từng phút sống, nó như con sư tử khổng lồ sẵn sàng vồ lấy và giết chết khi bắt được “con mồi” “…Nó như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé”( 1Pr 5,8-9).Đó là những cơn cám dỗ chung nhất của đời người, của người Ki tô hữu…

   Cách gần gũi và độc đáo – Đức thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra những cám dỗ mà người sống đời thánh hiến thường mắc phải khi nói chuyện với các Linh Mục và Tu Sĩ Tại Cairo, Ai Cập vào ngày 29/04/2017 (OSS_ROM).Đức Thánh Cha nói : “Tôi muốn nhấn mạnh một số cơn cám dỗ lớn mà người nam nữ sống đời thiến hiến thường gặp trên đường đi của mình:

Cơn cám dỗ để cho bản thân mình bị lèo lái, hơn là dẫn dắt. 

Cơn cám dỗ than phiền liên tục.

Cơn cám dỗ buôn chuyện và ghen tị.

Cơn cám dỗ so sánh bản thân chúng ta với người khác. 

Cơn cám dỗ để trở nên giống như Pharaoh, đó là làm cho tâm hồn chúng ta ra chai đá và khép kín lại trước Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta…

Cơn cám dỗ trước chủ nghĩa cá nhân.

Cơn cám dỗ trước việc tiếp tục bước đi mà không có hướng và không có đích đến”.

   Những cơn cám dỗ mà vị Cha chung của Giáo Hội nhấn mạnh trên đây, Ngài nói với Linh Mục,Tu Sĩ Tại Cairo, Ai Cập xa xôi nhưng nó lại rất gần với những cơn cám dỗ đối với người sống đời thánh hiến ở mọi nơi và thật đúng với tâm trạng sống của chúng ta hôm nay, lúc này!

  Những cơn cám dỗ trong đời sống người tu sĩ thường rất tinh vi, nó trá hình dưới nhiều hình thức, trạng thái khác nhau mà mỗi người khó lòng nhận ra.

 Cơn cám dỗ đến với người sống đời thánh hiến khá ngọt ngào, nó nấp dưới những chương trình, kế hoạch, dự án mang lại nhiều kết quả, thiện ích cho cộng đoàn, cho kẻ khác…,đôi khi những công việc mang giá trị “nhân văn”“đạo đức” nhưng dường như không “hoàn toàn” nó vẫn bị xen lẫn, pha tạp những mục đích tầm thường.

  Đối diện với cám dỗ, con người tự do chấp nhận ngả theo hoặc chống lại?

 Cách nào có thể giúp chúng ta tinh tế nhận ra đâu là “cám dỗ”để can đảm nói “không” với điều xấu?“Anh em đừng yêu thế gian và những gì trong thế gian.Kẻ nào yêu thế gian thì nơi kẻ ấy không có lòng mến Chúa Cha, vì mọi sự trong thế gian: như dục vọng của tình xác thịt, dục vọng của đôi mắt và thói cậy mình có của, tất cả những thứ đó không phát xuất từ Chúa Cha”( 1 Ga 2,15-16).Thánh Gioan đã chỉ cho chúng ta biết cách nhận thấy những dấu hiệu của “ cám dỗ” nơi đời sống mỗi người (1Ga 2,15-16)

  -Sự mê tham của xác thịt, ham muốn điều gì liên quan đến xác thịt, xác thịt của mình bị đánh thức.

 -Sự mê tham của đôi mắt,khi thứ nào đó bị thu hút sự ham thích tự nhiên muốn tò mò, tìm cách để hiểu,để làm cho bằng được,để thu lợi, để được ảnh hưởng…

 -Sự kiêu ngạo – khi chúng ta bị cám dỗ để nghĩ rằng mình xứng đáng được điều này, điều kia, mình hơn người này, kẻ nọ…

 Tôi thường bị những cơn cám dỗ nào trong đời sống?

 Cơn cám dỗ nào khó cưỡng lại nhất đối với tôi ? “Hãy thành thật với bản thân và nhận ra cám dỗ nào là khó cưỡng lại nhất đối với chúng ta. Hãy tìm hiểu về cách kháng cự và ghi ra những điểm mà mình có thể áp dụng. Nhờ vậy, chúng ta sẽ biết cách ứng phó khi đối mặt với cám dỗ ấy”.(Sylvia).

   Khi đứng trước những lời mời gọi ngọt ngào, hấp dẫn của xác thịt, của lối sống ảo, của sự kỳ thị, của thói cạnh tranh không lành mạnh,thích phê bình, chỉ trích,than thở,phàn nàn…“Hãy cân nhắc mọi sự: điều nào tốt thì giữ, điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì tránh cho xa” ( 1Tx 5,21-22)

  Khi đương đầu với cám dỗ,chúng ta có thể làm chủ chính mình và chiến thắng nó.Thánh Phaolô thừa nhận nơi Ngài có nhiều khuynh hướng xấu nhưng đã làm chủ được chính mình. Ngài nói “Tôi có kỷ luật nghiêm khắc với thân thể và bắt nó phải phục tùng, kẻo khi rao giảng cho người khác , chính tôi lại bị loại”.​(1 Cr 9:27).

  Đức Giêsu cũng đã từng đối diện với cám dỗ và Người đã chiến thắng.

  Chúng ta cũng sẽ chiến thắng cám dỗ, nếu sống đời nội tâm sâu xa và thực thi Lời Chúa cách tích cực“ Thiên Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người.Ai tin vào người Con thì được sống đời đời”( Ga 3,35). Đức Giêsu mời gọi chúng ta:“Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ”(Mc 14,38).Người đang hiện diện để nâng đỡ chúng ta trong cuộc chiến cam go của hành trình nên thánh.Ngài đã từng mời gọi chúng ta cầu nguyện“Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”. Đặt cuộc đời mình nơi Thiên Chúa..Nếu, bạn, tôi, chúng ta “Đặt niềm tin nơi ta, hay nơi của cải, tiền bạc, quyền lực, rất có thể chúng sẽ mang đến cho ta “một cảm giác sung sướng nhất thời, một ảo tưởng hạnh phúc” và cuối cùng, “chúng sẽ chiếm hữu ta, khiến ta luôn muốn có nhiều hơn, không bao giờ được thoả mãn.”( ĐTC Phanxicô)

    Như thế,

    Để nói không với cám dỗ trong đời tu chúng ta phải làm gì nếu không phải là :

   – Dành nhiều thời gian sống thân mật với Thiên Chúa trong một tâm hồn nội tâm thật sự.

   -Đê trái tim mình rung cùng nhịp đập với Đức Giêsu ngang qua sứ vụ mình đang thi hành, trong mọi biến cố lớn nhỏ nơi đời sống.

  -Sống lòng “thương xót” dành cho nhau trong cộng đoàn và nơi những con người mình phục vụ với ưu tiên tôn trọng phẩm giá và nhân vị của người khác.

  -Biết cách “điều khiển”trái tim. Không để mình rơi vào tình huống những chuyện đùa thành sự thật. Không để của cải, quyền lực, tiền bạc mình đang nắm giữ chi phối, Không để những nhỏ nhen, tầm thường lôi cuốn, không để những phương tiện truyền thông , lối sống “ảo”- dửng dưng với thực tại.Luôn nói lời lành mạnh đúng nơi đúng lúc,yêu thương chính mình và mọi người không loại trừ ai… Bởi vì,trái tim có sức mạnh rất ghê gớm dễ khiến đầu óc bị dẫn dắt, lèo lái… “Trái tim thật nhỏ, nhưng lại khao khát những điều to lớn. Nó chẳng đủ để làm bữa tối của một chú diều hâu, thế nhưng toàn bộ thế giới đều không đủ đối với nó”.(Francis Quarles)

   Chẳng ai trong chúng ta dám khẳng định bản thân luôn vững vàng như “kiềng ba chân” trước những lay động từ chuyện tình cảm, nhu cầu chiếm hữu,ước muốn thống trị…muốn ở sâu trong vỏ sò kiêu ngạo “tự ti”, “tự tôn” của mình.Nhưng chúng ta tin chắc rằng, chúng ta sẽ chiến thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta.(x.Rm 8:37) và Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em.Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy(Ga 15:4).Càng kết hợp mật thiết với Đức Kitô, thì cuộc sống càng sống động và sinh hoa trái!Chỉ bằng cách này chúng ta mới có thể sống đời tu có phẩm chất.

  Đời tu có phẩm chất nhờ biết nói “không” với cám dỗ,

  Đời tu có phẩm chất nhờ biết“…canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối” (Mt 26,41).Cùng luôn tự nhắc nhớ mình “Không phải ma quỷ đóng đinh Chúa Kitô, nhưng chính anh em đã và đang vẫn đóng đinh ngài, khi anh em đắm chìm trong tội lỗi và nết xấu của anh em”.(Thánh Phan-xi-cô Át-si-si)

  1. (Từ điển Wiktionary).
  2. (Từ điền từ và ngữ Việt Nam – Nguyễn Lân, nxb Tp HCM 1998).
  3. (  x. Bài nói  chuyện với các Linh Mục và Tu Sĩ Tại Cairo, Ai Cập vào  29/04/2017 (OSS_ROM)bài viết được Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio).


   Nt. Anna Lê(  MTG Qui Nhơn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *