Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HIỆU QUẢ LỜI KINH NGUYỆN CHUYỂN CẦU

Ánh nắng chiều đã nhạt nhòa,

   Phụ huynh học sinh kẻ đến người đi trong sân trường thưa dần,

   Riêng người đàn ông đã có tuổi, dáng nhỏ nhắn,thanh lịch lúc nào cũng là người đưa cháu về cuối cùng trước khi cổng trường khép lại.Ông là phụ huynh thường đón cháu sớm và cho cháu chơi ở sân trường đến phút cuối. Cho cháu chơi tự nhiên, nhưng nơi ông lúc nào cũng “tần ngần, suy nghĩ” như có nỗi niềm gì sâu lắng!

  Chiều nay, cơn mưa bắt đầu nặng hạt mà người đàn ông “kỳ lạ”kia vẫn chẳng nôn nao rời trường trước khi cơn mưa ập đến.

  Sân trường không còn bóng người,cơn mưa như trút nước kéo dài gần tiếng đồng hồ, vậy mà ông cháu bé Thảo Ly vẫn còn ngồi ở xích đu cuối hành lang lớp học.

  Nó tiến lại chào thăm bé Thảo Ly, hỏi thăm về cuộc sống gia đình mới biết tại sao bố mẹ nó không đưa đón, mà ông phải là người chăm sóc Thảo Ly, mặc dù ông chuẩn bị bước sang tuổi “ thất thập cổ lai hy”. Bố mẹ Thảo Ly ! Hai đứa có học bổng du học ở Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp tụi nó cưới nhau và đang làm việc bên ấy. Sinh Thảo Ly được 2 tuổi, chúng nó gởi về nhờ ông bà ngoại giúp để tiếp tục nghiên cứu và làm việc.Thảo Ly là đứa bé ngoan ngoãn, khỏe mạnh, dễ ăn, dễ ngủ nên không phải vất vả nhiều, ông chia sẻ.

   Và….Có điều này khiến tôi thật khổ tâm mà không biết phải làm gì, phải bắt đầu thế nào?

   Ông có tâm sự gì sao? Ông có thể chia sẻ, cháu giúp được gì cho Ông !

   Chuyện của tui dài và khó nói…

 —-

  À,…  Sơ có thời gian không, chuyện dài – tôi muốn nói từ lâu mà chưa có dịp.

  Dạ được, hôm nay con trực cổng…

  Um..um… Tôi là người Công Giáo, tôi đã rửa tội và tên thánh Giuse …nhưng tôi đã không giữ đạo từ hơn 30 năm rồi. Ngày xưa tôi học rất giỏi, sợ không được vào đại học tôi đã không khai danh tánh tôn giáo của mình vào hồ sơ dự thi…tôi đã trúng tuyển rồi tốt nghiệp đại học và theo bố mẹ vào đây. Làm việc trong cơ quan, gặp bà xã cũng Công Giáo… suốt thời gian làm việc, không ai biết chúng tôi là người Công Giáo,thỉnh thoảng chúng tôi có đến nhà thờ vào những dịp lễ trọng Phục Sinh, Giáng Sinh trong âm thầm kín đáo.

  Ngày đầu tiên đến đăng ký cho cháu Thảo Ly học ở trường này – gặp các Sơ, tôi bị đánh động và được thôi thúc trở về.

  Không ngờ ở phường này lại có trường do các nữ tu quản lý, điều hành – tốt quá !

   À…mà Sơ,

   Không biết các Sơ có để ý không, mỗi buổi chiều đón cháu, tôi thường nán lại để nghe lời kinh tiếng hát của các Sơ vang vọng từ trong nhà nguyện.

 Dạ biết, ông là phụ huynh cho cháu chơi ở sân trường và là người luôn về cuối cùng, có đúng vậy không?

  Đúng zậy,

  Tôi ao ước được trở về như người con tội lỗi bao năm từ chối cha mình,hy vọng không có gì ngăn trở chứ ? Và -Tôi nên bắt đầu như thế nào !

   Nếu được mời các Sơ ghé nhà – bà xã tôi cũng mong ước được trở lại đạo.

   Câu chuyện của Ông ngoại bé Thảo Ly thật cảm động,

   Cái khổ tâm của Ông không khó để được giải gỡ,

   Điều cảm động hơn cả là một người làm “ CB”  không sợ bị phát hiện, đã tìm cơ hội để đến với Chúa khi hoàn cảnh có thể.Có lẽ trong cuộc sống ông bà đã không lãng quên Ngài trong những lần cầu nguyện, nhớ Chúa và nói chuyện với nhau về Chúa.Sức mạnh của nhu cầu sống tâm linh đã níu kéo, gìn giữ gia đình ông trong một thời gian khá dài.Lời cầu nguyện là sợi dây tuy âm thầm, mềm mỏng mà sức mạnh của nó thật vô biên đã chạm đến trái tim của Thiên Chúa. Sức mạnh của lòng thương xót từ Thiên Chúa luôn trợ giúp những ai mong chờ, khao khát vượt thắng những trở ngại của cuộc sống để thay đổi chính mình và tìm gặp Người mà ông bà của Bé Thảo Ly đang cảm nhận.

  Thiên Chúa, Người muốn biểu lộ một tình yêu chứ không thương hại. Tình yêu sáng tạo và cứu độ. Ngài dùng đường lối đơn giản để bày tỏ lòng thương xót đối với những con người tìm kiếm, khao khát Ngài. Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa vượt qua không gian, thời gian để thi ân cho những ai Ngài muốn và luôn ban đầy ơn phúc cho họ.Người đàn ông này rất chân thành đang tìm kiếm Đức Giê-su, cuộc đời ông đã lãnh nhận muôn ơn lộc nơi Ngài, thật ông đang ở trong lòng từ ái của Thiên Chúa.

   Nó tưởng tượng Chúa Giê-su đang tác động và thì thầm với ông ngoại Thảo Ly như đã tác động đến người thu thuế năm xưa. Giakêu, trèo xuống mau, hôm nay tôi dùng cơm tại nhà ông (Lc 19,7)… Và Ông đã nghe được tiếng của Người và trả lời: Vâng, “Tôi sẽ  dâng một phần mười của cải của tôi”(x. Lc 18,12)… Ông ngoại Thảo Ly không giấu giếm  đã làm trong cơ quan -cả bà nữa. Cách nào đó ông cũng giống như Giakêu, không biết ông đã làm gìnhưng dưới con mắt của người dân ông là người chẳng lương thiện.Người dân trong xóm cũng đã từng nhìn ông với đôi mắt “ dè chừng, thận trọng”! Ông cũng đã nhận biết mình là người tội lỗi…Tự đáy lòng,ông cũng muốn thổ lộ tâm tình của Giakêu “Tôi đã làm thiệt hại cho ai bao nhiêu, tôi sẽ đền bù…”, bởi bao sự việc, sự kiện xảy ra Ông đã không lên tiếng bênh vực khi cần công lý, công bằng…đã là làm thiệt hại cho đồng bào, cho anh chị em mình rồi còn gì!

  Cuộc trò chuyện với ông ngoại Thảo Ly không mất nhiều thời gian như ông nghĩ, ông đã sẵn sàng bởi ông không kiếm tìm một nhân vật nào khác, một con người ở địa vị quyền lực nào khác mà chỉ cảm thấy tâm hồn băn khoăn một chút về cuộc trở lại của mình. Ông biết Chúa Giêsu là ai, Giáo Hội là gì rồi…

   Nó thầm cám ơn Chúa và trả lời ông: Chúa dùng quyền năng, tình yêu của Ngài mà kiện toàn những ý định ngay lành và sự chờ đợi của ông “Bởi vì Con Người đến để tìm kiếm và cứu vớt những gì lạc mất”. Không có gì ngăn trở ông về với Chúa và Giáo Hội, cám ơn ông đã chia sẻ ước muốn của mình. Chị em chúng con sẽ thêm lời cầu nguyện cho gia đình ông.

  Cuối tuần, chúng con sẽ ghé nhà thăm ông bà.

  Chào ông, chào bé Thảo Ly – hẹn gặp lại !

 Sau nhiều lần thăm viếng, trò chuyện, trao đổi,

Chị em nó đã giới thiệu ông bà với cha xứ, Cha xứ sẽ tìm hiểu và tiến hành những thủ tục cần thiết cho ông bà.Ông bà tiếp tục sống đạo và thể hiện nếp sống Công Giáo nơi Giáo Hội địa phương là gia đình giáo xứ ông bà đang sinh sống.

   Một cuộc trở về thật đẹp, chị em nó thầm cám ơn Chúa – trong lòng rộn lên niềm vui bởi hiệu quả của lời kinh chuyển cầu “xin cho các tín hữu sống xa lìa Chúa được ơn trở lại” mà mỗi ngày chị em chúng nó vẫn nài nỉ Thiên Chúa trong nguyện đường và trong cuộc sống.

   Trong đời thường mỗi ngày, vẫn còn đó nhiều anh chị em tín hữu vì thời cuộc, vì nhiều hoàn cảnh khác nhau đang âm thầm chưa dám tuyên xưng mình là con Thiên Chúa,cũng có thể đang mặc cảm vì tội lỗi mình là người thu thuế, người chối Chúa, người xa lìa Chúa… Ân sủng dồi dào của Thiên Chúa và thiện ý luôn ắp đầy trong tâm hồn con người.Tiếng gọi của tình yêu Thiên Chúa luôn sẵn sàng, chỉ cần con người thành tâm và quyết chí ra khỏi chính mình sẽ là cơ hội để hai động thái ấy gặp nhau. Tình yêu, tiếng gọi của Thiên Chúa muốn tìm kiếm những ai lạc mất sẽ được hoàn tất trong sự chân thành và cởi mở, khao khát và đứng lên trở về của con người.

  Chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau, cho mọi người, đặc biệt những anh chị em đang bị ngăn trở chưa thể trở về cùng Thiên Chúa qua Giáo Hội.Tất cả chúng ta đều là những kẻ “bị lạc mất Chúa” cách nào đó mà Chúa vẫn đang tìm kiếm để cứu chữa,ôm ấp trong vòng tay của người Cha nhân lành.

  Chúng ta cùng sống tâm tình của người khao khát Thiên Chúa và sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa nơi cách hành xử, trong tư cách phục vụ và thái độ giao tiếp của chúng ta nơi mọi hoạt động sống để tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện. Những nghĩa cử nhỏ bé đầy tính nhân văn của người sống đời thánh hiến, hay người tín hữu giữa đời thường rất có giá trị, rất hiệu quả. Mẹ Têrêxa đã có kinh nghiệm tuyệt vời trong việc Tông Đồ như thế, Mẹ nói“Hãy trao tặng tình yêu của con bất cứ nơi đâu con hiện diện. Trước hết trong mái ấm của con; hãy yêu thương con cái, bạn đời và cả những hàng xóm… Đừng để ai đến với con mà khi rời đi, không tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Với những gì nhỏ bé nhất mà con có thể, hãy là hiện thân sống động cho lòng thương xót của Thiên Chúa bằng cách thể hiện nhân ái trên gương mặt, trong ánh mắt, qua nụ cười và cả trong những lời chào nồng ấm của con”.

   Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn sống đời Kitô hữu vui tươi hạnh phúc để giới thiệu Chúa cho anh chị em chúng con. Xin cho các tín hữu sống xa lìa được ơn trở về.Cùng xin cho những anh chị em đang thành tâm tìm kiếm chân lý được gặp Người qua đời sống của con cái Chúa.  Amen

Người họ Lê

(Dòng MTG Qui Nhơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *