Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

NÉN HƯƠNG LÒNG

 Con xin dâng nén hương lòng

Tri ân tương tưởng nhớ linh hồn tiền nhân

Nguyện cầu Thiên Chúa khoan dung

Thưởng ban vinh phúc thiên đường muôn niên

          Giữa bầu khí linh thiêng của ngày lễ kính các Đẳng Linh Hồn, lòng  con như trào dâng một niềm tri ân cảm mến quí bậc tiền nhân: là quí bà, quí chị  trong Hội dòng, là ông bà tổ tiên, là bạn bè lối xóm, là những người vô danh xa lạ mà giờ tất cả đã nằm yên trong lòng đất mẹ.

      Nén hương đầu tiên con dâng lên là nén hương của lòng tri ân thảo hiếu dành cho quí bà quí chị trong Hội dòng. Là người trẻ của thế hệ hôm nay, được thừa hưởng mọi thành quả về vật chất cũng như tinh thần mà quí  bậc tiền nhân để lại con thật lòng cảm thấy biết ơn. Con biết ơn bởi bao mồ hôi nước mắt của quí bà, quí chị đã đổ xuống để góp sức xây đắp Hội dòng phát triển về mọi mặt.  Là vườn cây đã đơm hoa kết trái, là những ngôi nhà rộng rãi khang trang, là cánh đồng đã bao mùa lúa chín, là những con đường in dấu yêu thương. Con biết ơn những người bà người chị đã cho con bao bài học cuộc sống trên hành trình chinh phục đỉnh yêu thương. Bà và chị là những con người cũng trái tim thịt mềm như con nhưng đã kiên cường trong gian lao, thử thách, đã thắng vượt mọi cơn cám dỗ để gắn bó trọn đời với Chúa trong Hội dòng. Quí bà, quí chị của con không âm vang tên tuổi như những vị anh hùng xuất chúng nhưng âm thầm tận tụy trong những công việc âm thầm bé nhỏ nơi cộng đoàn, nơi trường học và cả trên những nẻo đường làng quê hiu quạnh. Con cảm phục những bước chân ngưỡi nữ đã vững chí kiên tâm trong thời bình cũng như thời chiến. Không sợ bách hại, chẳng nề khó nguy nhưng một lòng trung kiên với lí tưởng Mến Thánh Giá. Giờ này, khi bà và chị đã ra đi, đã nằm yên trong giấc ngủ vĩnh hằng xin nhận nơi con nén hương lòng thảo hiếu.

 Con cũng xin dâng lên nén hương của lời xin lỗi vì con chưa làm tròn bổn phận làm con, làm cháu trong Hội dòng. Con chưa cố gắng hy sinh để cầu nguyện nhiều cho quí bà, quí chị; chưa siêng năng, chăm chỉ để góp phần phát huy gia sản mà quí bà quí chỉ vất vả dựng xây. Nhiều lúc vì quá thờ ơ, hờ hững mà con trở thành như kẻ vô tâm. Con giống kẻ ăn quả quên người trồng cây, như kẻ uống nước quên đi nguồn cội. Giây phút này xin quí bà quí chị nhận nơi con lời xin lỗi chân thành.

    Và một nén hương lòng con xin tưởng nhớ các linh hồn vô danh nơi luyện tội. Bên cạnh những ngôi mộ khang trang sạch sẽ vẫn còn đó những nấm mồ đã từ lâu không có người thăm viếng, khói hương. Cũng một kiếp người như bao người khác những ngôi mộ vô danh dường như im lìm trong đơn côi, giá lạnh giữa cỏ cây um tùm và tiếng chim lạc lõng. Họ không có người thân hay thời gian đã xóa nhòa ân nghĩa? Câu hỏi ấy có lẽ giờ này không quan trọng cho bằng có ai đó nhớ về họ trong tiếng nguyện lời kinh. Nguyện xin Chúa cho các linh hồn ấy sớm được có chỗ định cư trong nhà Chúa.

         Con cũng xin dành một nén hương dâng lên ông bà nội ngoại của con, bởi xa xôi cách trở con chẳng thể đến thăm ông bà tại nơi an nghỉ. Ngày ông bà trở về với Chúa con cũng không có mặt để tiễn đưa lần cuối. Nhưng con tin ông bà sẽ hiểu, thông cảm và vui nhận tấm thảo kính của con. Con cũng không quên các linh hồn bạn bè của con, linh hồn những người thân quen trong lối xóm, linh hồn người lương dân hay thuộc các tôn giáo khác. Xin Chúa nhớ đến họ và sớm giải thoát khỏi mọi khổ hình.

        Biết nói sao cho hết những ân tình, duyên nghĩa giữa người đang sống và kẻ đã ra đi. Một nén hương lòng chẳng thể sưởi ấm bấy nhiêu linh hồn đang giá lạnh và khát khao sự sống vĩnh hằng. Nhưng con tin trong tình hiệp thông huynh đệ, trong tình yêu mà Giáo Hội lữ hành dành trọn cho các linh hồn nơi luyện tội, Thiên Chúa sẽ mở lượng khoan hồng cho các tội linh. Ai tin vào Đức Ki-tô Phục Sinh thì sẽ được Phục Sinh với Ngài. Cậy nhờ vào lòng thương xót Chúa xin dẫn đưa bấy nhiêu linh hồn và Các Đẳng Linh Hồn vào sự sống muôn đời trong nước Chúa. Amen.

ẢNH MINH HỌA

                    Maria Phan Ân

(Dòng MTG Qui Nhơn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *