Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

NGƯỜI VIẾT ĐÃ XÀM CÒN NGƯỜI ĐỌC XÀM HƠN !

          Đang cào phím thì một loạt tin nhắn hiện lên trước mắt :

          “… Có cái đoàn nào tặng hoa cho anh Mạnh, anh Mạnh đang mặc áo sơ mi trắng, tự nhiên bắt mặc cái áo đoàn, đeo huy hiệu xong rồi tặng bông tặng hoa,

          Nếu đúng như hình thì thiệt xàm luôn

          Nêu gương người tốt, việc tốt thì cũng tốt…mà việc anh Mạnh, con thấy báo chí tung hô …hơi lố …”

          Xem chừng ra không phải là hơi lố mà là quá lố !

          Đâu chỉ riêng chuyện anh Mạnh. Còn nhiều và bao nhiêu chuyện khác nữa không chỉ lố mà còn kệch cỡm !

          Biết bao nhiêu câu chuyện, biết bao nhiêu sự việc mà truyền thông cố tình dẫn dắt dư luận theo định hướng nào đó chứ hoàn toàn không minh bạch, không công bằng, không đúng sự thật. Sáng đúng chiều sai mai lại đúng đó là chuyện bình thường mà người ta thường thấy.

          Nếu chịu khó để ý một chút. Dường như chả thấy truyền thông đưa tin về nghiên cứu khoa học, về y khoa, lịch sử, địa lý là bao mà chỉ đưa những cái tít và những nội dung xem ra chả ăn nhập gì với cuộc đời. Nào là chuyện chị diễn viên A có thai, chuyện diễn viên B cho con bú … Rồi chuyện nhạc sĩ này ăn cắp bản quyền của người kia rồi chuyện cô ca sĩ kia bước sang đời chồng thứ mấy …

          Tất cả những điều đó xem chừng ra không hề làm cho xã hội tốt hơn và có chiều ngược lại. Thế nhưng mà không biết bao nhiêu người lại cứ hùa theo cái chiều hướng chẳng an lành chi hết.

          Còn nhớ cũng gần 2 thập kỷ qua. Có một tờ báo mà sáng Thứ Ba hàng tuần vừa phát hành là hết sạch. Sau này tăng thêm ngày phát hành nữa để đáp ứng độc giả … ven đường.

          Nội dung trong các bài báo ấy hẳn ai đọc nhiều thì còn vẫn nhớ. Chả có nội dung nào giáo dục nhân bản nhân cách hay trí thức của con người. Họa chăng có vài gương sáng nhưng như những gương sáng ấy mua bài viết. Ngoài ra thì nội dung trong tờ báo ấy toàn những tít giật gân và bi đát nhất là những mánh khóe chiêu trò lừa lọc nhau cũng như đâm thuê chém mướn và những tình tiết thật lâm ly bi đát chặt người phân khúc.

          Những câu chuyện ký sự dọc đường càng thêm hấp dẫn bởi ngòi bút sắc bén của những tác giả ác tâm. Nếu như là người có tâm thì người ta sẽ không thêm mắm dậm muối hay là thừa giấy vẽ voi để đưa những vụ án cướp của giết người càng thêm lôi cuốn người đọc.

          Ngày xưa cũng thế và hôm nay cũng vậy. Những câu chuyện xem chừng ra chả có gì lôi cuốn nhưng người ta cố tình tìm ra hững câu tít hay nội dung xào nấu tăng thêm phần hấp dẫn. Cả tin tức nhà đạo cũng vậy ! Dường như họ không buông tha cho các đấng khi đưa tin truyền tải. Họ dường như cố gắng nhào nắn làm sao để độc giả nhấn chuông ! Càng nhiều chuông càng tốt để kiếm tiền.

          Có lẽ chưa bao giờ con người ngày nay hứng chịu cơn lốc của truyền thông như vậy. Có những người ngồi hóng từng dòng tin tức và tiếp nhận. Điêu đáng tiếc là họ không đủ biện phân để xem đâu là tin thật hay tin giả cũng như tin đó có đáng xem và cần xem hay không ? Cứ lao đầu vào những tin hot để rồi đầu óc có khi loạn não.

          Chợt nghĩ mình là người Công Giáo mà hen ! Nguyên quyển Kinh Thánh cùng bao nhiêu sách khác mình không chịu đọc. Ấy vậy mà cứ nhào đầu vào tìm ba cái tin tức xàm để đọc. Đọc xong thì đi méc ! Xem chừng ra thì người viết đã xàm mà người đọc còn xàm hơn !

          Tiếc thay những trang báo của Công Giáo chính thống thì thường không ai biết đến. Thường thì họ chỉ chạy theo những trang xập xí xập ngầu mà thôi.

          Điều dễ nhận biết nhất những trang thật và trang giả, trang chính thống và trang ngoại lai đó là quảng cáo. Những website chân chính Công Giáo dường như không để quảng cáo chạy vào. Ngược lại, những trang xem chừng có “mùi” Công Giáo mà đăng kèm quảng cáo thì đích thị là những trang làm ăn kiếm chác.

          Thật thế ! Lời Chúa vẫn là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng dẫn lối đời con đi. Chỉ tiếc thay người ta không đọc Lời Chúa, không đọc suy niệm hay cắt nghĩa Lời Chúa mà chỉ đi theo những tin tức xem chừng ra xàm xí. Khởi đi từ những trang tin xàm xí nhằm quảng bá cho thương hiệu của một ai đó hay dẫn dắt dư luận theo định hướng nào đó đã làm cho đầu óc của con người càng ngày càng rối. Chính vì mình buông theo những tin tức xào nấu xàm xí nên tâm hồn mình bỗng xàm xí lúc nào mình cũng chẳng hay.

          Để giải quyết cho sự quá tải từ tin tức xấu, người Kitô hữu cần đặt mình trước Chúa, cần lắng nghe Lời Chúa, cần suy tư Lời Chúa xem như Chúa muốn nói gì với ta ngay giây phút hiện tại. Có như thế, lòng ta sẽ nhẹ nhàng và đầu ta sẽ thanh thản vì có Chúa luôn đồng hành.

Lm. Anmai, CSsR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *