Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

QUÀ GIÁNG SINH

  Giữa bao nhiêu “tin vắn” được ghi trên bảng thông tin, Nó đọc thấy đoạn “xin quý chị em nhớ góp quà Giáng Sinh” theo tổ…giật mình- nghĩ đi suy lại không biết nên tặng người chị em mình nhận được “ tên trong phong bì” từ hồi đầu Mùa Vọng để cầu nguyện và chia sẻ quà trong Lễ Giáng Sinh theo truyền thống của Hội Dòng, đặc biệt sẽ tiếp tục cầu nguyện trong suốt năm thánh hồng ân mừng 350 thành lập Hội Dòng.

   “Tặng qùa” là nghĩa cử đẹp mà người người thường trao tặng nhau trong dịp sinh nhật, lễ quan thầy,khấn dòng, kỷ niệm hôn phối,Giáng Sinh. Những món quà thường biểu lộ tình yêu, lòng kính trọng, tâm tình tri ân của mỗi người dành cho các thành viên trong gia đình huyết tộc, nơi gia đình lớn là Giáo Hội, Hội dòng và tương quan trong sinh hoạt đời sống,trong xã giao ngoài xã hội.

  Đối với Nó, người có niềm tin Công Giáo, lễ Giáng Sinh là món quà vô giá Thiên Chúa đã ban tặng cho loài người. Ngài tặng ban chính Người Con yêu dấu để nối kết trời và đất, kết nối hư vô với vĩnh cửu. Đức tin của Giáo Hội tuyên xưng Ngôi Lời Thiên Chúa đã nhận lấy trọn vẹn bản tính nhân loại và trở nên con người như mọi người,ngoại trừ tội lỗi Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, chỉ trừ tội lỗi.(Dt 4, 15). Lời Tựa trong Tin Mừng thánh Gioan viết: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14), Người đón nhận thân phận làm người, một thân phận tạo vật hữu hạn so với sự siêu việt và vĩnh hằng của Thiên Chúa nhằm khẳng định mầu nhiệm tự huỷ-nhập thể của Ngôi Lời, Người trở nên Đấng Trung Gian bắc cầu nối khoảng cách xa vời giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa và con người…

   “Ngôi Lời” đã được các nhà đạo sĩ Phương Đông sớm khám phá, khi được báo mộng cho biết vua Giêsu cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong cái máng cỏ, các ông đã tìm đến…“Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người (Mt 2,2). Không chỉ đến để kính viếng, bái lạy, các ông đã mang theo những món quà quý giá: vàngnhũ hương và mộc dược để dâng kính Ngài. “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến(Mt 2,11). Còn đối với anh em chăn chiên,họ là những người nghèo không có gì tặng Chúa Hài Nhi trong đêm Giáng Sinh…Họ chỉ có tấm lòng mau mắn lên đường theo lời tiên báo của sứ thần. Món quà tặng “ Ngôi Lời Nhập Thể” lúc này là sự đơn sơ khiêm tốn của lòng tin yêu tôn thờ, chiêm ngắm,ngợi khen cùng với các Thiên Thần “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”( Lc 2, 14 )

   Cùng sống mầu nhiệm tự hủy – nhập thể của “Ngôi Lời” ngang qua linh đạo Mến Thánh Gía, chị em Nó như được mời gọi trở nên những chiếc cầu nối bằng lời kinh chuyển cầu, bằng món quà phục vụ hy sinh trong đời sống mà Đức Cha Lambert đã được linh ứng và truyền dạy.Nó trộm nghĩ, mỗi người nơi cộng đoàn là món quà Thiên Chúa gởi đến cho đời sống chung, trong khoảng thời gian Thiên Chúa muốn nơi cộng đoàn này hay cộng đoàn kia.Vì thế,việc suy tính- tìm kiếm món quà đầy ý nghĩa để tặng người chị em trong ngày lễ Giáng Sinh là nghĩa cử đáng trân trọng. Bên cạnh việc chọn quà, tặng quà “vật chất” là đương nhiên,là cần thiết nhưng nó vẫn chưa tròn đầy.Món quà quý giá và ý nghĩa hơn cả vẫn là món quà “ chính con người chị em”.Tặng quà quý giá, đắt tiền, hợp phong cách trong vỏ bọc đẹp…mà vẫn còn đó những ngổn ngang của nhiều suy nghĩ không tốt về người chị em,so bì, tính toán thiệt hơn,ghét ghen, thù oán, không muốn nhận ra những điểm tốt, những đóng góp của người chị em; vẫn cứ loay hoay với vinh nhục, được thua, còn mất, kèn cựa nhau…thì việc tặng quà Mùa Giáng còn mang giá trị, ý nghĩa thật của nghĩa cử yêu thương mong muốn mọi điều tốt lành của người gửi trao tặng đến người nhận hay không?

   Mùa Giáng Sinh năm nay ngập tràn ân phúc của năm thánh mừng biến cố lịch sử 350 năm thành lập Hội dòng.Quà Giáng Sinh chị em Nó tặng nhau năm nay sẽ đong đầy ý nghĩa biết bao nếu biết nhìn nhận“ mỗi người là món quà của nhau, của cộng đoàn” để rồi “Mỗi khi bạn cười với một ai đó, đó là hành động của sự yêu thương, là món quà cho người đó, một thứ vô cùng đẹp đẽ”. – Mẹ Teresa

  Đức Giêsu, trong đêm Giáng Sinh, Ngài bắt đầu chặng đường dài của sứ mạng Nhập Thể và đi vào thế giới nhằm tìm gặp con người.Qua Mầu Nhiệm Nhập Thể Ngài tiếp tục sống cùng, đi với con người trong hành trình lữ thứ trần gian bằng việc giảng dạy và thực thi những nghĩa cử yêu thương. Ngài vẫn còn tiếp tục như thế cho đến ngày tận cùng của nhân loại khi Ngài trở lại trong vinh quang. Qua cuộc “Tử nạn và Phục Sinh”, Ngài tiếp tục ở với loài người nơi Bí tích Thánh Thể cho đến tận thế. Nơi Bí Tích cực thánh này, Ngài đã trở thành “Bánh bởi trời”; “Bánh hằng sống”;“Lương thực thần linh” nuôi dưỡng nhân loại và để cho những ai đón nhận được sống và sống dồi dào (x. Ga 10,10).

   Được thông chia sứ mạng cứu thế của “Ngôi Lời” qua việc sống Đặc Sủng Mến Thánh Giá. Người nữ tu Mến Thánh Giá noi gương Đức Giêsu, theo giương Đấng Sáng Lập và tiền nhân- chúng ta cùng để cho Đức Giêsu Kitô sống và lớn lên trong tâm hồn mỗi người.“ Thánh Thể trung tâm của đời sống cộng đoàn” -“Thánh Thể làm cho ta hiệp nhất trong Nhiệm Thể. Dâng lễ, dự lễ mà không yêu thương là mâu thuẫn, quái gở” (x. ĐHV 362).Mỗi người hãy trở nên quà tặng cho nhau bằng một cử chỉ chân thành, một hành động ý nghĩa, một nụ cười thân thiện, một nghĩa cử cảm thông phát xuất từ niềm tin,tình yêu, sự tôn trọng phẩm giá mỗi người cùng với lòng thương xót…Đây sẽ là món quà quý giá mà Hài Nhi Giêsu vui mừng đón nhận khi chúng ta trao tặng cho nhau như thế, vì “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (x. Mt 25, 35- 45).

  Ước gì, khi chị em mình đón nhận món quà vô giá từ nơi Thiên Chúa hiện thân nơi Đức Giêsu, nơi gia sản thiêng liêng là “đặc sủng mến Thánh Gía” mà chúng ta đang cùng nhau chung sống … đến lượt mình mỗi người cũng hãy chia sẻ ân huệ đó cho nhau, cho người khác, cho thế hệ tương lai, cho những người chúng ta được sai đến trong sứ vụ, có như thế tất cả chúng ta sẽ được hưởng niềm vui trọn vẹn của Đại lễ Giáng Sinh. Amen.

Nt. Anna Lê ( MTG Qui Nhơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *