Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

QUÀ GIÁNG SINH

  Thế là chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là tiếng chuông nhà thờ khắp nơi sẽ ngân vang, những em nhỏ trong đội canh thức Giáng Sinh nô nức, tung tăng trong trang phục thật đẹp cho vai diễn của mình trong hoạt cảnh. Những người lớn trong các hội đoàn cũng tranh thủ hoàn thành những công tác được giao cho khâu tổ chức thánh lễ, nhà nhà chuẩn bị những thứ cần thiết cho sự kiện trọng đại mừng con Chúa Giáng Sinh làm người.…cảnh vật, sự vật, con người nô nức báo hiệu một đêm Giáng sinh đầy hồng ân đang đến .Giữa không khí ấm cúng và yên bình đó, mỗi người thường âm thầm chuẩn bị những món quà mừng Chúa,món quà mừng người thân bạn bè để gửi gắm những tình cảm chân thành và trao cho nhau lời cầu chúc tốt đẹp.

  Nếu bạn vẫn chưa chọn được món quà ý nghĩa để dâng Chúa Hài nhi, trao tặng người thân bạn bè trong đêm Giáng sinh. Chúng ta cùng chọn lựa quà nhé!

  • Hang đá ( máng cỏ) tâm hồn:

    Mỗi mùa Giáng Sinh về người người nô nức góp công, góp của cho hang đá giáo xứ, cho hang đá của hội đoàn.Chuẩn bị quà giáng sinh cho người nghèo,trẻ em vùng sâu…Việc làm hang đá, trang trí bên ngoài thật lộng lẫy, lung linh – chương trình canh thức, văn nghệ hoành tráng, những cuộc thăm viếng rầm rộ điều này thật tốt vì nó thể hiện và chia sẻ niềm vui lớn lao .Nhưng nếu chỉ để ý đến những gì bề ngoài, những niềm vui chóng qua này mà không chú ý đến nội tâm, không dẫn người tín hữu tiến xa hơn trong tinh thần thiêng liêng đạo đức thì lễ Giáng Sinh mất đi ý nghĩa.  

   Thế nên, món quà đầu tiên mà tôi, bạn, chúng ta nên chọn đó là tâm hồn mình. Hãy đến với Chúa trong Bí Tích Hòa Giải, dọn dẹp bao bất xứng, tội lỗi, phiền muộn tổn thương đến Chúa đến thân nhân và bản thân do thiếu kiên trì rèn tập những đức tính nhân bản. Hãy làm một cuộc trở về trong khiêm tốn, dám dâng cho Chúa tất cả tội lỗi của mình… Để ơn thánh Chúa có sức biến đổi và làm mới lại tâm hồn mình bằng  ý chí, quyết tâm phát huy những nhân đức Thiên Chúa đã phú ban cho mỗi người. Để tâm hồn mỗi người là hang đá ấm áp, máng cỏ chan chứa tình Chúa tình người.

   Khi tâm hồn chúng ta có Chúa những người xung quanh, những người chưa nhận biết Chúa sẽ hiểu được ý nghĩa thâm sâu của biến cố trọng đại này.

  • Cây thông Xanh của niềm hy vọng:

   Giữa một thế giới bị phủ đầy băng giá của lối sống “buông thả, sống ảo, sống vội, sống dửng dưng vô cảm,vô trách nhiệm”, và tệ hơn đang lún sâu vào những cám dỗ của thời đại như nghiện ngập, buôn bán ma túy, sống thử trước hôn nhân, đồng tính, phá thai…Chúng ta cùng nỗ lực để nói không với những tệ nạn đau thương ấy như món quà dâng Chúa Hài Nhi.

 Thiết nghĩ, không có quà gì đẹp, không quà gì quý mà mỗi người trao cho Hài Nhi Giê-su và người thân của mình là chính mỗi người.

 Món quà đẹp, món quà quý được bọc gói bằng nhân cách trưởng thành. Bên trong nó biểu lộ sự “trung thực, công bằng, lương tâm ngay thẳng, tinh thần trách nhiệm, tinh thần liên đới, quảng đại, vị tha, tôn trọng phẩm giá mình và người khác… Một nhân cách trưởng thành được rèn luyện bởi tri thức nhân văn và phát triển nhân bản, chứ không chỉ tìm lợi ích vật chất và hiệu quả cụ thể tức thời” 1 . Nhân cách trưởng thành toàn diện nơi con người tựa như cây thông xanh sừng sững giữa bão tuyết băng giá. Nhân cách trưởng thành toàn diện sẽ có sức mạnh vượt qua mọi trở ngại, xua đuổi những tệ nạn mang lại cho cuộc sống phồn vinh, no ấm, hạnh phúc bắt đầu từ chính mình và truyền đến xã hội…Dù sống trong môi trường khí hậu khắc nghiệt nhất cây thông vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, xanh tươi và mang màu xanh vĩnh cửu nên cây thông được xem là biểu tượng sự sống của người cổ đại.2

   Ước gì mỗi người là một cây thông đầy sức sống mang niềm hy vọng cho gia đình, Xã Hội và Giáo Hội. Cây thông đẹp của nhân cách trưởng thành còn  trưng bày trên ấy những trái châu thật xinh , thật sáng của nhân đức- tin cậy- mến được cố gắng rèn tập trong cuộc sống mỗi ngày.Cây thông xanh hy vọng, món quà đầy hồng ân của một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc, của một cuộc đời tràn ân sủng và phúc lộc trường sinh.

  • Cây nến thơm của lòng tin yêu:

  Ngày nay, có nhiều nguyên nhân khiến người tín hữu trở nên nguội lạnh với niềm tin, nhiều người xa cách Thiên Chúa: Khi cầu nguyện không còn là một phần quan trọng trong đời sống.Khi việc chiêu đãi, ăn uống, vui chơi, giải trí, thể thao trở nên ưu tiên hàng đầu trong tương quan xã hội. Khi việc tìm kiếm của cải, tiền bạc, vật chất, giàu sang, và thịnh vượng của đời này hoàn toàn chiếm hữu tâm trí và đời sống tâm linh, coi nhẹ giá trị của đời sống thủy chung nơi các gia đình…Khi những tư tưởng vĩnh cửu hoặc giá trị tâm linh đời đời không còn quan trọng…Hãy thực sự quay về với tình yêu Thiên Chúa “ Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội đi, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng sẽ được cứu thoát”( Mt 24,12-13) Nếu bạn, tôi, chúng ta đang ở trong số những người nguội lạnh đối với niềm tin vào Chúa hãy trở về sưởi ấm cuộc đời mình bằng ngọn nến thơm của lòng thống hối Ôi Đấng Toàn Mỹ tận ngàn xưa nhưng vẫn mãi trẻ trung, con đã yêu Chúa quá muộn màng! Con đã mến Chúa quá muộn màng! Nhưng kìa! Chúa đã ở bên trong, mà con lại tìm Chúa ở bên ngoài. Chúa ở với con, thế mà con lại không ở với Chúa. (Thánh Augustine).Cây nến thơm của lòng tin yêu, món quà đầy hồng ân của một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc, của một cuộc đời tràn ân sủng và phúc lộc hy vọng một cuộc sống trường sinh đang mong chờ bạn đốt lên nơi chính tâm hồn mình.

–  Cây trạng nguyên khoe màu đỏ thắm đan xem với những chiếc lá xanh đậm:

  Giữa cuộc sống xô bồ bon chen người ta tranh thủ làm -làm, kiếm cho nhiều tiền rồi ăn chơi hưởng thụ, để chứng minh sự thành công, để khẳng định mình… Nhưng trong cái rực rỡ của những thành công ấy nhiều người cảm thấy thất vọng, buồn phiền vì nó quá trống rỗng và mong manh, quá giá lạnh vì cô đơn, thiếu vắng tình người. Màu đỏ rực của trạng nguyên rung rinh trong mùa đông giá lạnh cho tôi nghĩ về một cảm giác ấm áp mà sắc màu của nó mang lại cho tâm hồn con người, cho các gia đình, các cộng đoàn…Chỉ có mùa Giáng Sinh, trạng nguyên mới rực rỡ như thế!

  Vậy, bạn tôi, chúng ta cùng chọn hoa trạng nguyên của tình yêu tinh tuyền dành cho Thiên Chúa, cho người thân, bạn bè mình là sự quan tâm, chia sẻ. Dành thời gian để tham dự thánh lễ, nhiệt thành lãnh nhận các Bí Tích. Bớt thời gian giao du với bè bạn để tham gia các hội đoàn. Bớt lướt điện thoại để đọc một cuốn sách hay, bớt la cà nơi quán café để giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, sân vườn… Bớt phung phí một món đồ để chia sẻ cho người nghèo; không đổ đi thức ăn dư thừa để quan tâm đến người thiếu thốn. Bớt phàn phàn than trách khi cuộc sống không như ý. Bớt than thân trách phận khi gặp rủi ro, hoạn nạn để chia sẻ với người vô gia cư, người di dân, người đau bệnh …

  Màu đỏ ấm áp của cây trạng nguyên còn diễn tả tình yêu thương mà mỗi người chỉ có thể cảm nhận từ thiên Chúa để rồi sống tình yêu và chia sẻ tình yêu ấy nơi cuộc sống mình.“Niềm vui đích thực xuất phát từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, từ việc tin rằng Ngài yêu thương chúng ta đến trao ban mạng sống vì chúng ta. Niềm vui là nhận biết được Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng ta. Niềm vui thích thực không phải là những nỗ lực của chúng ta mà của Thánh Thần, Ngài mời gọi chúng ta chỉ cần mở rộng con tim để Ngài làm tràn đầy hạnh phúc. Nếu chúng ta để Thiên Chúa làm cho chúng ta ra khỏi cái vỏ của mình và thay đổi cuộc sống, chúng ta có thể thực hiện điều mà thánh Phaolô nhắc nhở:‘Anh em hãy vui luôn trong Chúa, tôi nhắc lại, hãy vui luôn’(Gaudete et exsultate, 122)“được Thiên Chúa yêu, cảm nhận được rằng đối với Chúa chúng ta không phải là những con số mà là những con người; cảm nhận được Ngài kêu gọi chúng ta”3

   Còn nhiều món quà độc đáo mà mỗi người, tùy tâm trạng, khả năng, sở thích mang đến sự độc đáo của riêng mình dành cho Bé Giê-su ngang qua những người thân yêu của mình.

  Xin chia sẻ những món quà điển hình, cảm nhận được từ nét đặc trưng trong quang cảnh Giáng Sinh với tâm tình của thư mục vụ mà HĐGM Việt Nam gởi dân Chúa đặc biệt là giới trẻ.Cùng chung những thao thức ấy, mỗi người cố gắng hoàn thiện chính mình trong một nhân cách toàn diện để trở nên quà tặng mừng Ngôi Lời Giáng Sinh, món quà quý giá cho con người trong thế giới hôm nay.

  1.  (x. Tông huấn Chúa Kitô đang sống, số 223).

        2 .       ( x.  ý nghĩa cây thông Giáng Sinh. )

        3 .      .(x . ĐTC. Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực).

                                                                           Nt Anna Lê Tuyết ( Dòng MTG Qui Nhơn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *