Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TÌNH YÊU SẼ BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI

Cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa sâu lắng và nồng nàn, Cha Nguyễn Duy đã thủ thỉ Một đời lần trong đêm tối, tình yêu con nay như hao mòn. Một đời tìm trong thao thức, lòng con ngập tràn bao nỗi buồn. Chúa ơi xin thương giữ gìn con, về đây xin dâng cả tâm hồn. Tin rằng Ngài là Thiên Chúa. Bên Ngài hạnh phúc suốt đời. Lạy Chúa, lạy Chúa con, chính con trông cậy ở Ngài. Lạy Chúa, lạy Chúa con, hãy đưa con về sống trong niềm vui.

Trongg sâu lắng, chính con tong cậy ở Chúa và với tình yêu ấy : Gọi thầm rằng con hãy nhớ. Tình yêu sẽ biến đổi phận người. Phận người từ trong tiếng khóc, một mai tình Ngài cho tiếng cười. Chúa ơi con nay xin gửi trao, đời con những đắng cay khổ sầu. Nơi Ngài hồn con nương náu. Nỗi vui từ nay thắm màu.

Vâng ! Tình yêu đẹp lắm, tình yêu thiêng liêng lắm, tình yêu nhiệm mầu lắm ! Tình yêu đã biến đổi phận của con người.

Trong cuộc sống, ta bắt gặp được nhiều tình yêu đẹp để rồi từ tình yêu ấy đã sinh hoa kết quả.

Sáng hôm qua, sau bữa sáng huynh đệ với Hòa Thượng gần nơi đang sống, chúng tôi ngồi trà đàm với nhau. Kể lại cuộc đời của “anh bán chè”, Anh không ngần ngại kể lại cuộc đời phiêu bạt của Anh. 

Anh sinh ra trong một gia đình có 8 anh chị em. Vất vả ngược xuôi Anh từ Long An “lội” lên miền núi. May mắn, Anh găp Chị là người Công Giáo. Hai người quen nhau từ đó và khởi đi là từ bà cô của vợ Anh bây giờ là bà phước Dòng Thánh Phaolô. Anh phụ việc cùng với vợ trong nhà Sơ được mấy năm. Đến giờ hai vợ chồng có với nhau 3 đứa con. Anh chị có quán chè trong chợ. 

Điều mà anh cứ nhấn đi nhấn lại đó là : “Con nhờ vợ con ! Vợ con hiền lành và đạo đức lắm ! Vợ con đã giúp con …”

Rất chân thành và rất chân thành nơi lòng anh bán chè ngay bên xóm.

Điều đặc biệt hơn nữa là anh và vợ lại là người thân tín với vị Hòa Thượng quý mến của chúng tôi. Vợ chồng anh như người sát cánh bên Thầy. Anh nói con gọi Hòa Thượng là tía (tinh thần) chứ con không gọi là thầy vì con có đạo, con theo Chúa.

Mối tình giữa vị  Hòa Thượng và gia đình anh bán chè hay đó chứ ! Anh và vợ vẫn giữ đạo tốt đẹp. Anh vợ của Anh cũng là người lo ca đoàn trong giáo xứ người Kinh.

Tình yêu đẹp đã thay đổi cuộc đời của Anh. Anh xác tín và theo Chúa luôn.

Tình yêu đẹp mà vị Hòa Thượng giành cho gia đình Anh đã kết duyên tình cảm gia đình với nhà Chùa.

Mới sáng hôm qua, khi nghe anh bán chè kể về cuộc đời của Anh, sáng hôm nay ta lại bắt gặp tình yêu đẹp của anh chàng thu thuế và Thầy Giêsu.

Dưới con mắt của người đời thì Matthêu là người tội lỗi vì anh ta làm nghề thu thuế. Thu thuế chả ai thương được dù là bất cứ thời nào.

Chúa Giêsu đã có cái nhìn không như cái nhìn của người đời dành cho nhau. Chúa Giêsu đã đưa mắt nhìn chàng thu thuế và chàng thu thuế dã bỏ tất cả mọi sự, bỏ đi cái nghề ổn định và thu nhập cao của mình để theo Chúa. Chính tình yêu Giêsu đã biến đổi phận người của Matthêu.

Phần chúng ta, bao nhiêu tình yêu đẹp mà Chúa Giêsu đã dành cho ta hay như tình người (không nói đến tình vợ chồng hay tình tư dục) dành cho ta nhưng liệu rằng ta có cảm nhận được tình yêu đó hay không ? Chúa thương chúng ta dù chúng ta còn là tội nhân. Bao nhiêu người khác yêu chúng ta dù chúng ta vẫn còn đó nhưng vấp váp và giới hạn của phận người. Hay như là vợ chúng ta yêu chúng ta lắm ! Chồng chúng ta yêu chúng ta lắm ! Cha Me yêu con cái lắm ! Con cái yêu cha mẹ lắm ! Bề trên thương bề dưới lắm ! Bề dưới thương bề trên lắm ! Mục tử thương con chiên lắm ! Con chiên thương mục tử lắm ! … Thế nhưng rồi con tim của chúng ta chai đá, cõi lòng chúng ta chai cứng không nhận ra tình yêu ấy để lòng chúng ta chai đá trước tình Chúa và tình người.

Tình yêu nó đẹp, tình yêu nó mộng mơ, tình yêu nó thiêng liêng lắm và nhất là tình yêu sẽ biến đổi phận người.

Tối hôm qua, tôi đọc được một câu : Tôi yêu hoa không phải tôi cắt hoa về ngắm mà tôi tưới tắm cho hoa mỗi ngày !

Hay quá đi chứ ! Tôi không ích kỷ để gọi là cắt hoa để ngắm mà tôi yêu bằng tình yêu lớn là tôi tưới và chăm hoa mỗi ngày. Đó là tình yêu thật.

Ước gì mỗi người chúng ta trong những ngày Chay Thánh và trong khoảng thời gian đại dịch, chúng ta lắng đọng tâm hồn, lặng đi một chút xíu để nhìn thấy Chúa thương ta dù ta còn là tội nhân, vợ / chồng chúng ta thương chúng ta lắm dù chúng ta còn vụng về. Anh chị em chung sống với ta thương ta lắm dù chúng ta còn nhiều giới  hạn. Xin cho chúng ta cảm nhận được tình yêu bởi lẽ trong thực tế cuộc sống và nhất là từ nơi Giêsu : Tình yêu sẽ biến đổi phận người.

Thứ Bảy sau Lễ Tro

Lm. Anmai, CSsR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *