Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TRANH LUẬN VÀ CHIA TAY CÁCH … LÃNG XẸT

          Ở đời, có những chuyện tranh cãi khốc liệt làm người ta dễ chia tay. Thế nhưng rồi có những chuyện xem chừng ra không đáng nhưng dẫn đến chuyện chẳng nhìn mặt nhau.

          Có khi là tranh luận với nhau là theo Cha này vì Cha này đặt tay có ơn, thích Cha nọ vì Cha nọ hay đi làm từ thiện bác ái hay hơn tí nữa là Cha đó giảng hay. Lẽ ra người ta tôn trọng lập trường và suy nghĩ của nhau nhưng rồi tranh cãi xem chừng ra nảy lửa và không ai chịu ai. Kết quả cuối cùng có khi cha mẹ và con cái bất đồng vì … ông Cha !

          Vừa rồi, những ngày gần nhất, trên một số trang mạng đưa tin với những dòng tin giật tít và đi xa hơn nữa là nguồn tin cũng như nội dung tin chả có cơ quan thẩm quyền nào kiểm chứng. Tệ hại nhất là nguồn tin cũng như nội dung tin đụng đến Đức Thánh Cha và những bậc vị vọng.

          Và rồi, hệ lụy kéo theo đó là nhiều người cả tin và đâm ra chia rẽ với những người trong nhóm và trong gia đình.

          Quả thật, với bản thân thì không có nhiều thời gian để theo dõi hết tất cả các tin tức. Chỉ khi cộng đồng xôn xao hay người này người kia hỏi thì mới biết là có sự kiện nọ sự kiện kia. Và khi nhìn cũng như đi kiểm chứng thì tất cả nguồn tin đó được khơi lên từ những tờ báo lá cải.

          Ngay cả những tờ báo mà từ nhỏ đến giờ xem chừng như tin tưởng là chính thống thì nay cũng tẩy chay. Những tờ mà mình tin tưởng theo dõi hóa ra nó là tay sai của những kẻ xấu hay kẻ xấu đã mua chuộc nó hết cả. Hóa ra rằng đồng tiền đã khuynh đảo luôn cả truyền thông và truyền thông “đè bẹp” dư luận thì xem tin tức chỉ có tức thêm mà thôi.

          Mới đây, khi làm việc và up video lên youtube thì vô tình nhìn cái tít thôi là ớn ! Cái tít ấy giật một cô người mẫu chuyên khoe da bán thịt mang chiếc nhẫn 5 tỷ !

          Xin lỗi ! Cô mang bao nhiêu tỷ cũng chả dính dáng gì đời tôi vì cô có quyền tự do và có tiền. Tiếc thay là những người làm truyền thông rẻ tiền ấy không còn cái gì để mà đăng nên đăng những bài đại loại như vậy.

          Và khi nhìn lại, muốn tìm những tờ báo hay bài báo chuyên chính và viết sự thật xem ra là hiếm và như mò kim đáy biển.

          Hôm qua, ăn cơm với chú bé hàng xóm. Chú vào nhà ăn cơm và kể cái vụ bà kia lên sóng. Tưởng chừng bà được nhận chút thù lao sau khi lên sóng nhưng cuối cùng chỉ là có tiền ở trên TV.

          Như người ta đùa mà thật đó là muốn mua thịt heo với giá mấy chục ngàn 1 ký thì lên TV mà mua. Ngày nay có quá nhiều câu chuyện lên TV mà mua như thế.

          Ngày mỗi ngày, con người ta tiếp nhận quá nhiều thông tin. Chuyện cần thiết nhất và quan trọng nhất là phải biết biện phân đâu là nguồn tin thật và đâu là nguồn tin giả. Nếu không cẩn trọng thì những tương quan tốt đẹp bấy lâu nay mà con người ta dày công vun đáp sẽ tan tành theo mây khói.       

          Chuyện người ta loan tin giả thì có lẽ không tránh khỏi ai khi người loan tin tán tận lương tâm.

          Trong nhà mình ở, chỉ có 2 người. Có đàn gà chuyên đi bậy nên ông chủ nhà tìm cách cho bọn gà lên đường. Chả hiểu sao cái kẻ hay đi ra đi vào nhà thì tung tin là ông chủ muốn nuôi còn mình thì thích phá. Nếu không khéo và không điều tra thực hư thì có lẽ mình là kẻ xấu vì mình phá ông chủ.

          Thế cho nên, trước nguồn tin hay sự việc nào đó, cần và rất cần điều nghiên và suy nghĩ. Đừng để sự nhẹ dạ của mình mà đánh mất đi những mối tương quan có tự bao giờ, Quý và quý lắm những người bạn, những mối tình thân. Đừng vì ba cái tin vịt, tin giả mà đánh mất đi tình nghĩa anh em.

Người Giồng Trôm  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *