Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TU SĨ TRẺ VÀ SỨ VỤ HỌC TẬP

   Bạn thân mến,

   Trong cuộc đời dâng hiến, đã bao giờ có ai đó đặt vấn đề với bạn rằng tại sao các linh mục, tu sĩ lại học nhiều? Hoặc chính bản thân bạn khi phải trải những ngày vất vả của mùa thi, bạn có tự than thở rằng: cứ ngỡ đi tu là chỉ có hôm sớm cầu nguyện, ai ngờ ba mươi – bốn mươi tuổi đời vẫn phải trải nếm tâm trạng lo lắng trước kì thi ? và cũng phải chạy đôn đáo để nộp bài đúng hạn? Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng tu sĩ dường như học tập nhiều hơn những người khác.

   Học tập vừa là phương thế để giúp người tu sĩ thi hành sứ vụ của mình nhưng học tập đồng thời là một sứ vụ của người tu sĩ. Bởi như Đấng Đáng kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Học để biết. Học để canh tân. Học để phục vụ. Học để yêu mến. Chưa học để phục vụ đúng mức, con chưa mến Chúa đủ.”. Đặc biệt trong thời đại hôm nay, thời đại mà khoa học kỹ thuật đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, đời sống con người có những sự thay đổi to lớn nhưng cũng rơi vào sự khủng hoảng nghiêm trọng, sứ vụ học tập của người tu sĩ càng trở nên cấp thiết để có thể hội nhập Tin mừng trong chính bối cảnh xã hội.

   Người tu sĩ học tập trước hết để hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa. Mở đầu Thông điệp Fides et Ratio (Đức tin và lí trí), Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã khẳng định rằng: đức tin và lí trí là đôi cánh nâng con người đạt tới sự hiểu biết. Hơn ai hết, tu sĩ là những người được mời gọi và có nhiệm vụ phải hiểu biết Thiên Chúa cách sâu sắc, bởi tương quan giữa người tu sĩ với Thiên Chúa là tương quan khắng khít đến nỗi người tu sĩ hiến dâng trọn vẹn cuộc đời cho Thiên Chúa, để chỉ làm và sống theo thánh ý của Người. Đức Giêsu cũng đã mời gọi các môn đệ đầu tiên đến ở với Ngài, thụ huấn với Ngài để nhận biết và đi theo Ngài. Theo chân các môn đệ, người tu sĩ cũng phải học biết Thiên Chúa để yêu mến Người. Trên con đường bước theo Đức Kitô, đức tin là yếu tố nền tảng, nhưng đức tin cần được xây dựng trên sự hiểu biết để luôn đứng vững trước những nghi vấn của thời đại hay của chính lí trí tự nhiên của con người. Học vấn giải thoát con người chúng ta khỏi những ranh giới chật hẹp của kinh nghiệm riêng và những thành kiến riêng để đến với những không gian mênh mông của Chân Lý. Học vấn sẽ giải thoát chúng ta khỏi chủ trương bảo thủ do sợ suy tư và là chủ trương cung cấp một thứ an toàn giả tạo do một niềm tin mập mờ. Như thế, việc học của người tu sĩ có mục đích hướng thần.

  Việc học của người tu sĩ còn nhằm mục đích đưa người tu sĩ đến với anh em đồng loại bằng chính con tim biết cảm thương của Thiên Chúa. Người tu sĩ là người thuộc về Thiên Chúa, nhưng đồng thời của mọi người. Trong tư cách là môn đệ Đức Kitô, người tu sĩ có bổn phận đem đến cho đồng loại tình thương yêu, sự cảm thông và nâng đỡ. Nhưng làm thế nào để người tu sĩ có thể đem đến cho anh chị em mình sự an ủi nếu họ không có kiến thức và kỹ năng để am hiểu nỗi khổ đau của đồng loại nếu họ không có sự hiểu biết? Hơn nữa, người tu sĩ cũng được mệnh danh là người hướng dẫn tâm hồn và đảm nhận vai trò giáo dục người khác, đặt biệt là thế hệ trẻ. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, làm thế nào để người tu sĩ thi hành tốt vai trò trở nên bạn đồng hành của người trẻ nếu không có sự hiểu biết? Do đó, trên con đường truy tìm chân lý, ngoài việc trang bị cho mình những tri thức vững chắc về Giáo lý, Tu đức và Đời sống tâm linh, người tu cần thiết phải trau dồi cho mình những trải nghiệm phong phú về cuộc sống, về cuộc đời và về con người, hầu có thể dấn thân một cách đắc lực hơn cho sứ vụ loan báo Tin Mừng. Người tu sĩ học tập không chỉ để làm giàu cho bản thân nhưng còn hướng đến tha nhân.

  Học tập mang đến cho người tu sĩ tri thức về Thiên Chúa, và giúp nâng cao khả năng phục vụ tha nhân nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít những thách đố. Bởi thuộc về Thiên Chúa, mọi hoạt động của người tu sĩ vì thế hướng đến phục vụ cho Thiên Chúa trong và ngang qua Giáo hội. Mặc dù thuộc về Thiên Chúa nhưng người tu sĩ vẫn sống giữa trần gian; điều đó đồng nghĩa họ không được “miễn nhiễm” khỏi những ước muốn vốn thuộc về bản năng của con người. Hành trình lội ngược dòng không mấy dễ dàng. Một khi người tu sĩ bị cám dỗ học tập để vinh danh chính bản thân, họ đang tìm đến chỗ “tiến thân” chứ không phải “hiến thân”; chính lúc đó họ đang làm ngược lại với ý muốn của Thiên Chúa.

    Vì thế, những năm tháng “dùi mài kinh sử” trong Tập viện, Học viện không thể cho là đủ, người tu sĩ trẻ sẽ được sai vào đời để tiếp tục khám phá những giá trị tiềm tàng nơi các bậc khôn ngoan, giàu kinh nghiệm để tiếp tục học hỏi. Học là một hành trình dài vô tận “bể học là vô bờ”, Khổng Tử đã dạy “Học nhi bất yếm” ( Học không biết chán). Chẳng thế mà có bao nhiêu bậc danh nhân, trí sĩ như C.R. Darwin dù đã được mệnh danh là nhà bác học nhưng vẫn miệt mài học tập, nghiên cứu, những cụ ông cụ bà, các cô chú … những người lao động dù có tuổi vẫn hăng say học tập. Chính niềm đam mê học vấn đã tạo nên những bộ óc vĩ đại của nhân loại, hay đơn giản là những niềm hạnh phúc bất tận trong cuộc đời.

Bạn ạ,

Chúng ta – những nữ Tu trẻ của dòng Mến thánh Giá của thế kỷ 21, chúng ta đang có nhiều cơ hội để học tập, để giúp thăng tiến phẩm cách con người phải nhờ vào việc học thật nhiều. Dẫu biết rằng vẫn có đó những khó nhọc khi mùa thi đến, vẫn e ngại trong lớp học cùng ngành, cùng trường, cùng khối có bao “đồng môn” họ gọi chúng ta là chị là anh hay thậm chí bằng cô bằng bà. Nhưng vẫn còn đó nhiều các cô chú cao tuổi cũng đang ghi danh vào các trường học đó thay! Một cụ bà người Đức 102  tuổi đã trở thành người cao tuổi nhất nhận được bằng tiến sĩ sau 77 năm bị gián đoạn. Lễ trao bằng cho cụ sẽ diễn ra tại ĐH Hamburg mà báo tuổi trẻ đã đưa tin vào ngày 2.6.2015.

   Chúng ta đừng sợ, đừng ngán việc học “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời”. Bill Gates. Học tập giúp mỗi chúng ta rèn luyện bản thân hoàn thiện hơn. Học để nên giống Đức Kitô, để trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài trên con đường tận hiến thì không có điểm dừng. Con hỏi “Học đến bao giờ?” – Học luôn mãi. Thế giới biến chuyển luôn, công việc của Hội Thánh mới mẻ luôn, khí cụ của Hội Thánh phải tối tân mãi. Chúa không ban sự khôn ngoan của Salomon và ơn thông hiểu thiên phú của Đức Mẹ Maria cho người làm biếng. ( ĐHV. 578).

Nt. T êrêxa Thanh Hữu ( MTG/QN )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *