Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CẢM NGHĨ SAU ĐỢT TĨNH TÂM NĂM 2019

CẢM NGHĨ SAU ĐỢT TĨNH TÂM
NĂM 2019


“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay

Anh em được sống vui vầy bên nhau

Nơi đây ân huệ Chúa ban

Chính là sự sống chứa chan muôn đời.”
(Tv 133)

                          

       Chúng con xin mượn lời Thánh Vịnh trên để nói lên tâm tình hạnh phúc của chị em chúng con trong những ngày sa mạc nơi Đan Viện Xitô Mỹ Ca. Sau một năm làm việc và học tập, nhờ Hồng ân Chúa ban, chúng con có cơ hội về ngồi bên chân Chúa thưa chuyện to nhỏ. Dẫu rằng thời gian Tĩnh tâm của chúng con không được nhiều, nhưng đối với chúng con đó là những ngày Hồng phúc. Những ngày hồng phúc được sống nơi thanh vắng , giữa không gian tĩnh lặng của Đan viện quyện với khung cảnh non nước hữu tình, nơi đây đã cho chúng con một kì nghỉ nơi nhà Chúa thật êm dịu và nhẹ nhàng. Những buổi chiều dạo quanh bờ hồ, chúng con như hòa mình với cảnh vật mà tạ ơn Chúa. Nhìn những dòng nước gợn sóng lăn tăn chúng con thấy như hành trình ơn gọi của mình. Những bước đầu tiên chập chững theo Chúa ấy cũng sẽ có những dợn sóng thử thách dành cho chúng con, nhưng mọi sự sẽ được yên vị lại như mặt hồ khi chúng con chịu lắng mình xuống để nghe tiếng Chúa nói.

       Ba ngày xa mái ấm Hội Dòng đến Đan Viện như một cuộc trở về với Chúa là dịp để chúng con gặp gỡ thân tình với Chúa hơn. Thật ấn tượng và đặc biệt, khi chúng con được Cha giảng phòng đồng hành trong những ngày sa mạc. Hai ngày đầu, Cha hướng dẫn việc cầu nguyện Lectio Divina, qua đây chúng con được gặp gỡ Chúa và nhìn lại bản thân. Có những lời chia sẻ thật sâu sắc và có những tâm tình chân thật được nói lên qua giờ cầu nguyện. “Chúa bảo chúng con bán tất cả để theo Chúa… Giây phút này, con đâu còn gì để bán. Nhà cửa, của cải con đâu có.” Đây là lời chia sẻ của một chị em thật đơn sơ, thế nhưng lại đánh động mỗi người chúng con. Khi giữa một xã hội đang coi trọng tiền tài danh vọng còn chúng con thì lội ngược dòng với đời, tay trắng tay con theo Chúa. Những trải lòng mộc mạc ấy nhưng đậm tình chúng con dành cho Chúa. Ngày cuối cùng, chúng con được Cha chia sẻ về đời sống cộng đoàn. Chúng con nhớ mãi lời Cha dặn: “Cộng đoàn là nơi tập trung mọi mảnh đời khác nhau nên phải biết chấp nhận ưu, khuyết điểm lẫn nhau để cùng nhau dìu dắt trong đời sống dâng hiến”. Những ngày tĩnh tâm, chúng con cảm nhận mình ngập tràn sự yêu thương của Chúa. Chúng con còn hạnh phúc hơn khi mỗi tối được quỳ Chầu Thánh Thể để thân thưa bên tai Chúa nhiều ưu tư, lo lắng. Nơi điểm hẹn Tình Yêu Ơn gọi ấy dường như chúng con chẳng cần nói gì vì “tuy đôi bên chưa nói nhưng đã hiểu nhau thật nhiều.”

     Những ngày leo núi cùng Chúa, chúng con đã nếm đủ hương vị yêu thương của Chúa thể hiện qua những người xung quanh chúng con, đặc biệt là Quý Chị giáo đã âm thầm lo lắng và quan tâm để chúng con có những ngày sống bên Chúa thật tốt đẹp. Chúng con nhận được những nụ cười yêu thương, ánh mắt quan tâm được trao đến nhau như một lời xin lỗi, một lời động viên  và một lời cảm ơn. Thấp thoáng đâu đó, chúng con đã thấy những giọt nước mắt rơi vì niềm hạnh phúc, vì sự đụng chạm nơi tâm hồn bởi một câu Lời Chúa hay một tâm tình chia sẻ. Giờ đây, chúng con xin gom hết những niềm vui nỗi buồn ấy vào lòng để làm nhựa sống nuôi hành trình ơn gọi. Chúng con cũng xin lấy những lắng đọng nơi bản thân qua ba ngày Tĩnh tâm để làm hành trang và ra đi xuống núi tiếp tục theo tiếng Chúa gọi mời và quyết tâm sống trong chặng đường phía trước: “Chúa trồng tôi ở đâu, tôi sẽ rộ bông ở đấy.”


Thanh Tuyển Viện
Dòng MTG Qui Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *