Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CÁNH THƯ LÒNG

C

Chốn thanh bình, ngày 29 tháng 04 năm 2020

Gửi Chúa Giê-su – bạn tình của con!

Tiên thư, cho con được gọi Chúa là người bạn tình đặc biệt của đời con. Mới bắt đầu có trí khôn, con được biết về Chúa, lớn hơn một chút, con được hiểu về Chúa và cho đến hôm nay, con được làm bạn tình của Ngài. Chuyện trò với Chúa rất nhiều, gửi đến Ngài những lời tâm sự cũng nhiều, nhưng chưa lúc nào con viết một lá thư chính thức để gửi đến Ngài. Hôm nay, khi gần đến ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu, con mạnh dạn viết cho Chúa một cánh thư – có thể gọi đây là cánh thư đầu tay – như một chút tâm tình con muốn thỏ thẻ cùng Ngài sau gần 12 năm con được Ngài lôi cuốn.

          Con sẽ viết gì đây? Nếu như viết thư cho một ai đó, chắc chắn con sẽ nhận được một lá thư hồi âm, còn viết cho Chúa, con biết Chúa sẽ đọc, nhưng lại hồi âm cho con một lá thư chẳng có nét chữ nào mà còn buộc con phải đọc được nội dung của lá thư đó. Thật là khó quá! Nhưng dù thế nào, con cũng sẽ viết.

          Bạn tình yêu quý của con!

Cứ đến ngày cầu cho ơn thiên triệu con lại nhớ về một dấu ấn đặc biệt mà con nhận được trong ngày lễ này khi con mới 14 tuổi. Vào ngày đó, con đạp xe đi lễ, không may đi được một lúc, xe bị trật xích. Vậy là con đến nhà thờ bị trễ. Mới dựng xe xuống sân nhà thờ, con nghe lời mời gọi của Cha quản xứ: “Anh chị em thân mến, hôm nay là ngày cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện để trên cánh đồng truyền giáo có thêm nhiều linh mục và tu sĩ, xin các bạn trẻ cũng quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi thánh hiến”. Con định bước đi thật nhanh để vào nhà thờ, nhưng vừa nghe đến câu “ xin các bạn trẻ cũng quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi thánh hiến”, con bỗng dừng lại, tim đập thình thịch, con cũng không hiểu vì sao, vì đâu có ai làm gì mình đâu. Con vội lẩm bẩm: “Lạy Chúa, xin cho con được trở thành nữ tu của Chúa”. Lúc đó, sao con có vẻ xác quyết, dù chẳng hiểu tu là như thế nào?

Phải chăng từ lúc ấy mầm ơn gọi bắt đầu chớm nở…

Rồi thời gian cứ trôi qua… Con thấy Chúa nơi hình ảnh người nữ tu với một vẻ đẹp rất đặc biệt. Vẻ đẹp ấy ghi dấu trong trái tim con giúp con xác quyết hơn về ý định của mình. Chúa đã giúp con nuôi dưỡng mầm ơn gọi và dẫn con đáp trả tình Ngài.

Cho đến khi con tốt nghiệp trung học phổ thông, đến lúc phải quyết định cho bước đường tương lai của mình, giữa rất nhiều chọn lựa, con chọn sống đời dâng hiến. Con hân hoan bước vào nhà Chúa với một tâm hồn đầy nhiệt huyết nhưng cũng không tránh khỏi những lo lắng, ưu tư. Bao mới lạ, ngỡ ngàng cộng thêm nỗi nhớ nhà, con đã khóc rất nhiều, nhưng con vẫn khao khát theo Chúa và quyết định ở lại tu viện.   

….

Tình yêu Chúa đưa dẫn con đi, mới ngày nào còn ngỡ ngàng, xa lạ, vậy mà sau những tháng ngày được học tập, tôi luyện bản thân theo linh đạo Mến Thánh Giá, con đã được được ký kết giao ước tình yêu thánh hiến với Đấng Tình Quân Giê-su qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục. Chúa biết không, lần đầu tiên nói lên lời kết ước con rất hồi hộp và hạnh phúc lắm! Bởi từ đây con được làm bạn tình của Chúa rồi.

Những lúc lòng kề lòng bên Chúa, con cảm nghiệm sự huyền nhiệm của tình yêu Chúa trên cuộc đời con. Tình yêu ấy chẳng phải hoàn toàn là sự yên bình, thư thái như lúc mới đầu con đã nghĩ về đời tu. Tình yêu Chúa dành cho con có những nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt. Nhưng dù là niềm vui hay nỗi buồn, con vẫn cảm nhận được rằng Chúa đang tưới gội vào tâm hồn con nguồn nước dịu ngọt của tình yêu. Nguồn nước ấy nhẹ nhàng chảy vào đời con, có lúc trong, lúc đục để cho con hiểu được giá trị của đời tận hiến. Đằng sau những nụ cười và giọt nước mắt ấy là những bài học vô giá, là những thông điệp quan trọng mà Chúa gửi đến cho con. Có lúc những giọt nước mắt làm con buông xuôi, chán nản… nhưng nhờ đó con mới hiểu rằng đó là món quà tuyệt vời nhất mà Chúa gửi đến người Chúa yêu. Chúa đã dùng những khó khăn, thử thách để thanh luyện con, để con xác tín trọn vẹn niềm tin vào Chúa và để cho con biết con yêu Chúa ở mức độ nào?                                                                            

Bên cạnh những khó khăn, thử thách, đời tu cũng có nhiều cám dỗ. Đôi lúc lòng con cũng thấy trống trải, con cũng cần một chỗ tựa nương, được yêu thương… Nhưng vì yêu Chúa, con tình nguyện hy sinh những thú vui xác thịt để dành trọn trái tim con cho Chúa. Con cũng lo lắng lắm chứ, khi có những cám dỗ bủa vây, liệu rằng con có đủ nội lực để chiến đấu hay không? Chắc chắn là không nếu con không cậy dựa vào ơn Chúa. Nhưng con tin khi con biết gắn chặt đời mình với Chúa, con sẽ được Chúa ban ơn trợ lực.

Bạn tình yêu quý của con!

Một vài tâm tình con bộc bạch trên trang giấy này như một lời tâm sự và lòng khao khát của con. Cảm tạ Chúa vì muôn ân huệ Chúa dành cho con. Ơn gọi của con bắt nguồn từ tình yêu và ân sủng của Chúa. Con xin dâng tất cả cuộc sống con cho Chúa, cả những khiếm khuyết, bất toàn. Xin Chúa nhận lấy của lễ đời con và giúp con được biến đổi. Con sẽ tiếp tục đọc thư của Chúa, không phải bằng đôi mắt bình thường nhưng là đọc bằng con tim và trí lòng con. Xin cho trái tim nhỏ bé của con được ủ ấp trong trái tim bao la của Chúa để con có thể làm triển nở tình yêu và xứng đáng là bạn tình trăm năm của Chúa.

Hẹn gặp Chúa mỗi ngày! Rất mong nhận được thư của Chúa.

 Bạn tình của Chúa.

( Còn Tiếp – Xin mời xem  thư hồi âm )

 Nt. Maria Đặng Liên

(Dòng MTG Qui Nhơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *