Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHÚT TỰ TÌNH

  “Hãy tại ơn Chúa vì Chúa nhân từ

  Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.”

   Chúa ơi, giờ đây con biết nói gì ngoài hai tiếng cảm tạ. Nỗi niềm con làm sao diễn tả hết bằng lời, hồng ân Chúa đếm sao cho xuể…

  Một năm trong gia đình Tiền Tập với biết bao biến cố thăng trầm. Theo lẽ tự nhiên, khí khời lúc ấm áp, lúc lạnh căm, hay lúc nắng gắt, lúc mát mẻ thì chúng con đây làm sao tránh khỏi những cung bậc ấy. Chính những niềm vui, hạnh phúc xen lẫn đau buồn, khó khăn trong cuộc sống đã tạo nên một bản nhạc với đầy những giai điệu trầm bổng du dương và hơn hết là tạo nên chính con người của mỗi chúng con hôm nay.

  Quả thật, người Chúa chọn không ai có thể hiểu nổi. Từ mọi vùng miền, với những tính cách khác nhau, như thế mà lại có thể sống cùng với nhau trong một gia đình. Tính đến giờ này cũng được 3 năm rồi nhỉ và có khi còn hơn cả thế. Chắc có lẽ vì chúng con có chung một lý tưởng, chung một đối tượng để hướng đến là Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh.

 Một giai đoạn sắp khép lại và mở ra trước mắt chúng con sẽ là một chân trời mới. Để có cái gì đó gọi là chút kỉ niệm với tâm tình tạ ơn, với niềm vui được ra đi khi có Chúa đồng hành, gia đình Tiền Tập chúng con có dịp đến với Mẹ Tà Pao- Giáo Phận Phan Thiết. Nhờ váo tình yêu quan phòng của Chúa cùng với tinh thần hăng say của tuổi trẻ, chúng con đã cập bến bình an. Tà Pao hôm nay hơi vắng bóng vì dịch bệnh Covid 19 vẫn đang hoành hành. Nhưng điều đó không có nghĩa là nơi đây vơi đi những lời kinh, những lời khẩn cầu và những ơn ích từ nơi Mẹ.

  Con đường dẫn lên Mẹ nay đã được san sửa với những bậc thang, những tán lá hai bên đường phủ mát cho đoàn con mỗi khi về với Mẹ. Người già, trẻ em cùng nô nức. Con đường nhẵn nhụi, sạch đẹp bề ngoài là thế, còn con đường của chính bản thân con?  Mẹ ơi, đã bao lần con quyết tâm sửa đổi, quyết tâm lấp đầy những hố sâu của lòng ghen ghét, giận hờn với lòng quảng dại thứ tha, quyết tâm san bằng những gồ ghề, núi cao của lòng tự kiêu với những hi sinh, từ bỏ, dấn thân, quyết tâm yêu Chúa nhiều hơn bằng việc yêu tha nhân, sống bác ái, chu toàn bổn phận…. Thế nhưng mọi thứ vẫn….

Biết nói sao bây giờ…

  Trước mẹ chị em chúng con chọn cho mình một góc riêng với tràng hạt trên tay cùng dâng lên Mẹ những lời kinh với bao nỗi niềm sâu kín.

“Dâng lên Mẹ lời tạ ơn chân thành. Dâng lên Mẹ thé giới hôm hay trước bao viễn cảnh: đại dịch Covid 19, chiến tranh, thiên tai, đói kém…. Dâng lên Mẹ con người ngày nay, đặc biệt là các gia đình trẻ, những người nghèo khổ, những người chưa được nhận biết Chúa… Dâng lên mẹ cánh đồng truyền giáo hôm nay và tương lai, những người đang trên hành trình theo Chúa. Dâng lên mẹ những nỗi niềm riêng của bản thân: những ưu tư, lo lắng, những ước vọng… Cả một trời dâng.

  Tạm biệt Mẹ, chúng con lại tiếp tục lên đường đến thăm các cộng đoàn và gia đình của quý chị vùng Phan Rang, Nha Trang. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh nhưng sự tiếp đón, tất cả đều nồng hậu và ấm tình gia đình. “ các con phải chiến đấu mỗi ngày để chống trả lại cấc thù trong giặc ngoài, như thế mình mới vững vàng được.”

 Thế đó, con đường theo Chúa hôm nay đã không còn những bắt bớ, bách hại hay những đòn roi, sỉ nhục như xưa Chúa đã chịu. Mà thay vào đó là những tham sân si của kiếp người. “Giả như đường đời bằng phảng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai” (Thi sĩ Phan Bội Châu). Ý muốn nói đến lòng khiêm nhựng, sống hoàn nhã, không ganh đua, bằng lòng với bản thân để hướng đến sự trọn lành. Đó phải chăng là một trong những điều cần phải có để sống đời sống cộng đoàn.

  Chúa ơi, cuộc sống con sẽ thế nào nếu không có Chúa, sẽ ra sao khi con cứ mãi sống cho bản thân mình mà thôi… Đã là kiếp người, làm sao tránh được những lầm lỗi. Có những lỗi lầm đã phạm, đã hứa sửa đổi, đã dốc lòng chừa thế mà vẫn tái đi lặp lại suốt không thôi. Con người yếu đuối và dễ ngã sa phải không Chúa.

Giờ đây, con xin mượn lời một bài hát để nói lên chút tâm tình. “Xin giữ con, để con phụng sự Chúa, con phụng sự Chúa trong suốt đời con, dù khi lỗi tội, dù khi phản bội, xin giữ con luôn luôn phụng sự Ngài…Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu…”

  Trước mắt con là một chân trời mới, xin Chúa thương nâng đỡ, chở che và đồng hành cùng con trong suốt chặn đường dương thế. Amen!

Anê Cẩm Lệ ( Tiền Tập Sinh )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *