Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CON ĐƯỜNG THÁNG SÁU

Quê hương Việt Nam trong những ngày dài tháng hạ, cái nắng và cái nóng thiêu đốt lòng người, nhưng Chúa Giêsu đã bất chấp nắng, nóng mà đến với chúng ta. Chúa đến để dẫn chúng ta đi vào con đường tình yêu, và dạy chúng ta biết sẵn sàng dấn thân vào con đường mà Chúa đã vạch sẵn. Mỗi người chúng ta hãy tự hỏi rằng, đến với tình yêu Chúa là bước vào Đại lộ Thánh Tâm hay là đi vào con đường tháng sáu.

Tháng sáu về, nhắc nhở chúng ta kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tất cả ý nghĩa của sự tôn sùng đẹp đẽ này có thể tóm lại trong hai xác định.

– Trái tim Chúa Giêsu cho biết tình yêu vô biên của Người đối với chúng ta;

– Trái tim Chúa Giêsu đòi hỏi tình yêu trọn vẹn của chúng ta.

Cuộc khổ hình và cái chết của Chúa Giêsu trên Thập giá, chứng minh lòng yêu thương của Người đối với chúng ta là vô hạn, một trái tim lớn lao, bao vây bằng một mão gai và toác ra một vết thương to, từ đó bốc ra những ngọn lửa hồng. Vì thực sự, do yêu thương mà Người đã lãnh nhận tất cả những đớn đau ấy.

Không có Thánh Giá, chúng ta đâu chịu tin vào yêu thương này. Không có Thánh Giá, có lẽ chúng ta đã khó tin và nghĩ rằng: đối với Ngài, việc cứu chúng ta là việc dễ. Nhưng thực sự lại khác, Người đã trở nên vật hy sinh để minh chứng tình yêu của Ngài.

– Còn chúng ta thì sao? Chúng ta đã làm gì để chứng tỏ rằng chúng ta cũng yêu Chúa một cách trọn vẹn. Mến Chúa, yêu Chúa cũng phải muốn giống Chúa. Hãy nhìn vào cuộc đời mỗi người chúng ta, nó cũng là máu và máu.

– Máu, đó là sự nhẫn nại của người vợ đối với người chồng tàn nhẫn, rượu chè bất trung.

– Máu, đó là sự xót xa của cha mẹ, đối với những đứa con ngỗ nghịch, không vâng lời.

– Máu, đó là sự bị bỏ rơi tất tưởi, nhục nhã, bị khinh chê, khốn khó mà các người già lão tàn tật phải chịu vì những con cháu bạc bẽo vô ơn.

– Máu, đó chính là sự bất công chán chường, những sự khuynh gia bại sản, những sự bóc lột, những lời vu khống mà một số người vô tội phải chịu.

– Máu, đó là tan tóc cắt xé tim gan, sự ly biệt của người thân.

– Là  những hy sinh phải chịu để chu toàn bổn phận.

– Là cảnh hàn vi thanh bạch với tất cả những sự nhục nhã, thiếu thốn, lo lắng kèm theo.

– Là sự yếu đau, bất tài bất lực khiến chúng ta cảm thấy mình vô dụng.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng con dâng lên Chúa những đau khổ mà trong đời thường chúng con đã chịu, đã thấy và đã nhận. Xin tình yêu của Ngài đổ tràn tâm hồn chúng con, để chúng con yêu Chúa, yêu người chúng con gặp gỡ hàng ngày. Vì cuộc đời nhiều lúc đã làm trái tim chúng con nhiều vết đau rướm máu. Nhưng ánh mắt tình thương của Chúa đã hàn gắn lại cho chúng con.

                                                                                    Nguyễn Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *