Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Hai Chàng Mù Bảo Vệ Chân Lý

Hai chàng mù đi ngang qua một cái chợ có tên là Propaganda (tuyên truyền) điều hành bởi họ tộc Mass Media (truyền thông đại chúng). Chợ này chuyên buôn bán các loại kỹ xảo mang tên là chân lý, nhưng thành phần chính của các sản phẩm này là tạp chất của dối trá ở các cấp độ từ thấp đến cao. Chân lý thì chỉ có một nhưng hầu như mỗi gian hàng đều bày bán hàng trăm các loại chân lý trông khác nhau đến kỳ lạ.

          Khi rời khỏi chợ, hai chàng mù nắm trong tay hai vật thể hoàn toàn khác biệt nhưng cùng được gọi là chân lý. Nghĩ rằng đang nắm chân lý trong tay, hai chàng mù lao nhanh về phía trước. Họ va mạnh vào nhau xém tí bể đầu. Cú va đưa cả hai đến cơ hội gặp gỡ và tranh luận. Cả hai đều chắc chắn mình nắm chân lý trong tay và cố bảo vệ chân lý của mình. Thế là dẫn đến một cuộc tranh cãi gay gắt, rồi đến chửi bới xúc phạm, rồi hô hào đồng minh để tấn công đối phương nhằm mục đích bảo vệ chân lý. Người kéo đến xem rất đông, họ bắt đầu phân thành hai phe, đứng theo phía hai chàng mù. Họ cũng hô hào cổ vũ cho hai chàng mù đánh nhau để bảo vệ chân lý. Vừa cãi cọ, vừa xô xát, hai chàng mù đẩy nhau đến bên một bờ đá. Trong lúc mạnh tay tấn công đối phương, cả hai đẩy nhau rơi xuống vực, tay vẫn nắm giữ cái gọi là “chân lý.” Không biết hai chàng mù sống chết thế nào dưới vực sâu, cả hai vẫn tự hào mình đang nắm trọn chân lý trong tay và thí mạng mình cũng chỉ vì bảo vệ cái mà được họ gọi là “chân lý.”

          Mặt trời vẫn trên cao chiếu sáng. Nhiều người nhận biết có một mặt trời chân lý ở trên cao và bản thân họ không thể sở hữu trọn vẹn chân lý trong tay mình.

          Trong trăm triệu sản phẩm ở ngôi chợ Propaganda vẫn đang vận hành bởi Mass media, biết đâu có thể tìm ra chân lý. Bạn vào chợ đó để làm gì? Tìm chân lý? Bán chân lý? Mua chân lý? Ra khỏi chợ, bạn đang sở hữu điều gì? Chân lý? Có phải là chân lý? Có thật là chân lý hay một thứ gì khác? Chúc bạn may mắn!.

Nt. Anê Ung Kiều Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *