Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HÀNH TRÌNH YÊU THƯƠNG

“Tình thương của Chúa,

 con sẽ ca ngợi tình thương của Ngài đến muôn muôn đời.”

Có lẽ rằng sau chuyến đi Gia Lai – Kon Tum, 21 chị em chúng con hẳn mỗi người sẽ có những suy nghĩ và cảm xúc riêng của bản thân. Nhưng tâm tình đầu tiên chúng con muốn nói đến là lời cảm tạ về tình thương Chúa đã dành riêng cho chị em chúng con và cho chúng con cơ hội cảm nghiệm sâu hơn tình yêu của Chúa qua chuyến đi đầy kỉ niệm và lưu dấu nhiều tâm tình. Có thể ngoài kia người ta nghĩ đây là một chuyến đi hơi tẻ nhạt và không có gì thú vị, vì chẳng qua là những cuộc ghé thăm các gia đình chị em vội vã; là một chuyến đi mà không có điểm đến địa danh nào nổi tiếng. Thế nhưng, đối với chúng con đây là một hành trình đặc biệt vì qua đây chúng con biết rõ và hiểu hơn hoàn cảnh của nhà chị em, cảm nhận sâu sắc hơn về sự khó khăn của bao mảnh đời đang gặp khó khăn nơi vùng làng xa xôi, hơn nữa qua đó khơi gợi lên trong lòng  chúng con có cái nhìn cảm thông đối với những người đang đau khổ và trên tất cả qua chuyến đi này giúp chúng con cảm nhận cuộc sống của mình còn rất may mắn và hạnh phúc hơn nhiều người.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi cành mỗi lá, mỗi nhà mỗi cảnh. Tất cả đều là thánh ý Chúa. Đến thăm gia đình chị em, chúng con hạnh phúc khi thấy gia đình ấy ấm êm, no đủ là điểm tựa vững chắc cho chị em trong hành trình ơn gọi; nhưng trong số nhà chị em chúng con đến cũng có những hoàn cảnh đau thương, mọi sự không như ý mình muốn… thế mà các đấng sinh thành vẫn tín thác vào sự quan phòng của Chúa mà sẵn sàng dâng con cho Chúa, dẫu rằng người con ấy là niềm hy vọng, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình. Nhưng quý hóa thay tấm chân tình của quý Ba Mẹ, dầu sung túc, dầu không may mắn nhưng Ba Mẹ vẫn nhiệt tình đón tiếp chúng con nồng hậu bằng những bữa ăn đậm tình gia đình, bằng những món ăn đơn giản nào là xôi, chè và bao nhiêu trái cây trong vườn mà Ba Mẹ đã cố công chắt chiu để dành chuẩn bị thiết đãi cho chúng con. Quý Ba Mẹ vì yêu thương chúng con nên sẵn sàng cho chúng con tất cả mà không một lời than trách. Với tấm lòng cao cả của quý Ba Mẹ, như ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh cho chúng con trong hành trình theo Chúa.

 Ngày nay trong xã hội có nhiều nhà hảo tâm cũng dang rộng vòng tay của mình san sẻ cho những mảnh đời bất hạnh. Phần chúng con, với sự tiết kiệm nhỏ nhoi trong tiền ăn tự do được chút ít bỏ vào heo cũng muốn được góp một sự yêu thương cho những người đang khó khăn hơn chúng con. Và đây là mục đích chính của hành trình chúng con đi. Nơi chúng con đến là làng Angleh – xã Đaksơmei – huyện Đakđoa – tỉnh Gia Lai. Đây chỉ là một giáo điểm chưa phải là giáo xứ gồm những người dân tộc chủ yếu là Bana. Những con người đơn sơ, chất phác nhưng đậm chất tình người; giản dị nhưng chứa chan sự yêu quý.    Với những vũ điệu nhẹ nhàng, uyển chuyển của quý bà, quý cô, quý chị và đội cồng chiêng đã chào đón chúng con thật ấn tượng. Hình ảnh ấy làm chúng con cảm thấy rằng: “Văn hóa cao nhưng không có tấm chân tình thì cũng không đi vào lòng người”. Chính những con người ít học, nghèo khổ ấy đã gieo vào chúng con những hạt giống tình yêu chân thật. Họ đã làm chúng con đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bữa trưa của chúng cón thật thịnh soạn không phải bởi cao lươn mỹ vị nhưng chỉ là những món ăn mang bản sắc dân tộc, thế nhưng những ống cơm lam, những gói cơm hấp, từng cọng rau luộc… được chuẩn bị từ tấm lòng của mỗi gia đình. Họ như bà góa trong Tin Mừng dâng cho Chúa 2 đồng xu – tất cả những gì mình có. Những con người nơi đây có thể họ nghèo vật chất nhưng tinh thần yêu thương, tinh thần san sẻ, tinh thần đơn sơ thì lại giàu.

Trong hành trình này chúng con cũng không thể nào quên tình cảm của quý Dì, quý Chị nơi các Cộng đoàn chúng con đến thăm và dừng chân. Như những đứa con út lâu ngày về, chúng con được đón nhận sự quan tâm của quý Dì, quý Chị. Dẫu đêm đã khuya nhưng vẫn chờ đón chúng con, vui vẻ lo cho chúng con từng bữa ăn. Gom góp những gì ngon nhất để Út đem đi làm lương thực. Những cử chỉ ấy như  một lời động viên khích lệ tinh thần của chúng con, giúp chúng con cảm nhận được sự yêu thương bao bọc của quý Dì, quý Chị trong Hội Dòng thân yêu.

“Cảm tạ tình Chúa con hát vang ngợi ca

Tình yêu bao la chan tưới con ngày qua”.

Chúng con xin được phép mượn lời của bài hát “Tình Chúa tình con” để nói lên tất cả tâm tình của chúng con. Một hành trình tuy ngắn nhưng đã cho chúng con những bài học yêu thương từ những tấm chân tình của những gia đình và những con người mà chúng con gặp gỡ. Xin Chúa thương dìu dắt và nâng đỡ tất cả mọi người trong vòng tay yêu thương.

   Chúng con,

Gia đình Thanh tuyển Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *