Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Hoài niệm về chốn xưa

“Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại, cho bao khát vọng, đam mê cháy bỏng, sẽ còn mãi trong tim mọi người
để tình yêu, ước mơ mãi không phai
…” (Trích lời bài hát: Mong Ước Kỷ Niệm Xưa)

Và đó cũng là tâm tình ước muốn của bất cứ ai, mỗi người đều có một thời để nhớ để yêu, để làm cho tim mình cháy bỏng và sẵn sàng dù đường dài chông gai, gian khó vượt hàng ngàn cây số của khoảng cách không gian địa lý để tìm lại một trãi nghiệm về một thời đã qua. Đó cũng là lý do khá đông cựu nữ sinh Trường Trung học Trinh Vương Qui Nhơn tựu về Nhà mẹ Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn vào ngày 09.3.2019. Mỗi cựu nữ sinh, các Srs. giáo, thầy giáo và khách mời đã gắn trên áo mình một logo[1] với hai chữ “Về nguồn” thật ý nghĩa.

  Thấm thoát đã 44 năm trôi qua kể từ ngày thầy trò của trường Trinh Vương bước sang trang sử mới của đất nước quê hương. Lúc này, nơi mỗi người tràn ngập bao nhiêu ký ức về của thời áo trắng hồn nhiên nhí nhảnh đầy mơ mộng, dù tuổi đời đã ngoài sáu mươi, đã là ông bà nội ngoại. Quý Thầy, quý Srs. giáo đã trên tám mươi, mắt mờ, chân run không còn nhanh nhẹn hay nghiêm nghị ngày nào trên hành lang giám thị, tiếng nói không còn âm vang trong trẻo của những giờ trên bục giảng, tiếng hát thanh thoát trầm hùng mỗi giờ sinh hoạt cuối tuần … lúc này bao kỷ niệm hồn nhiên của tuổi học trò cứ ùa về, tíu tít rôm rả giữa bạn bè thầy trò trong giây phút hội ngộ tuyệt vời. 

   Cảnh vật đã đổi thay, nhiều ân sư và bạn bè không còn nữa …Việc hồi tưởng và mong sống lại những ngày xưa cũ, không phải là để hối tiếc về một thời đã qua, nhưng là để diễn tả một niềm tri ân sâu xa đến quí thầy cô, quí Srs giáo, nhớ về mái trường thân thương cùng bạn bè dệt nên bao mộng đẹp, cho mình một tuổi thơ, tuổi xuân đầy tự tin và bản lãnh. Cho dù đi khắp phương trời, chúng em cũng không bao giờ quên lời cầu nguyện trước mỗi buổi học thuở nào: “Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chăm chỉ học hành, rèn luyện tư cách chúng con, trau dồi tâm hồn chúng con bằng những đức tính tốt, để chúng con có đủ khả năng giúp ích cho bản thân, cho gia đình và cho Tổ Quốc chúng con.(Một cựu nữ sinh ngoại giáo đã chia sẻ)

 Hoài niệm về chốn xưa còn để tri ân quí ân sư – người đã chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò trở thành hiện thực. Quí Srs, quí thầy cô là những kỹ sư tâm hồn đã tạo cho xã hội và cuộc sống này những sản phẩm tốt đẹp mang tên “con người”. Ngàn lần chúng con cám ơn quí Srs, quí thầy cô!

  Trường trung tiểu học Trinh Vương Qui Nhơn được thành lập năm 1958, ngay niên khóa 1958-1959 khai giảng 4 lớp Tiểu học và 4 lớp Trung học. Thế mà đến năm 1975 trường đã phát triển lên 33 lớp Tiểu học và 20 lớp Trung học, với gần 4000 học sinh. (x. Trương Đình Thái, Ai có về Qui Nhơn, Sài Gòn, 1973, tr. 62-63) Có thể nói, đây là thời gian Hội dòng Mến Thánh Giá thực hiện được những thành quả lớn lao trong việc huấn luyện các nữ tu và giáo dục.

     Cho đến hôm nay sau hơn bốn mươi năm các chị em nữ sinh Trinh Vương Qui Nhơn ngày nào lại tìm về mái trường xưa để hoài niệm, để tri ân mà để thấy rằng những nhà giáo mang “màu áo đen” vẫn sống hạnh phúc và nhiệt tình với sứ mạng của mình trong lãnh vực giáo dục, đặc biệt ưu tiên cho nữ giới.

   Đối với các thầy cô giáo, đặc biệt các nữ tu ở đây dạy học không nhằm “kiếm kế sinh nhai” mà còn là thực thi sứ mệnh giáo dục của Hội dòng, để trợ giúp cho gia đình, giáo hội và xã hội. Các vị ấy vừa là nhà giáo và là sứ giả của Chúa, làm thay cho Chúa và nhân danh Chúa. “Người đương thời sẵn sàng lắng nghe những chứng nhân hơn là những thầy dạy, hoặc nếu họ có nghe thầy dạy, thì bởi vì chính thầy dạy cũng là những chứng nhân” (Loan báo Tin Mừng, số 41). T

    Bữa cơm trưa trong tình thương mến thương, khép lại cuộc hội ngộ. Dầu bịn rịn lưu luyến trong niềm hăng say còn chưa phai nhưng đường trường sông núi hẹn lần sau và hẹn lần sau ta sum vầy.

BTT. Mến Thánh Gía Qui Nhơn


[1] Logo được thiết kế gồm cánh hoa nhỏ và hai chữ về nguồn theo phong chữ của bảng tên học sinh Trinh Vương gắn áo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *