Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Thánh lễ Khấn dòng và Tạ ơn tại nhà mẹ Hội Dòng MTG Qui Nhơn

Lúc Vào lúc 5g00, ngày 22.8.2020, Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn hân hoan cử hành Thánh lễ khấn dòng cho 16 Tập Sinh Khấn lần đầu, 14 nữ tu Khấn trọn đời,và tạ ơn kỷ niệm khấn dòng 2 nữ tu mừng Ngân khánh, 3 nữ tu mừng Kim khánh, 4 nữ tu mừng Ngọc khánh và 4 nữ tu mừng Kim cương khánh khấn dòng.

Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế, đồng tế với Ngài có cha Tổng Đại diện Giuse, cha Linh hướng Hội dòng, cha Hạt trưởng Hạt Qui Nhơn, Hạt Gò Thị cùng quý cha trong Giáo phận.

   Thánh lễ được cử hành tại Nhà Mẹ Hội Dòng trong thầm lặng, đơn sơ thân mật của các chị em trong Hội dòng, không thân nhân, khách mời và đông đảo giáo dân tham dự như mọi năm.

Trong bài giảng Thánh lễ Đức cha chia sẻ:

… chính trong hoàn cảnh này mà chúng ta thấy rõ ơn gọi Mến Thánh Giá chính là từ bỏ tất cả để bước theo Đức Kitô Chịu Đóng Đinh và chọn Ngài làm đối tượng duy nhất và lẽ sống cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, đối với các nữ tu mừng lễ hôm nay  “ …những điều các nữ tu từ bỏ không đáng là gì so với điều họ được: họ từ bỏ những điều chóng qua, nhưng họ được Đức Kitô là tất cả. Trong thánh lễ này, họ có mất là mất hình thức thánh lễ hoành tráng bên ngoài vốn là cái mau qua và phụ tùy, nhưng họ đạt được điều chính yếu và vĩnh viễn, đó là niềm hạnh phúc được kết hợp với Đức Kitô trong một tình yêu trọn vẹn, mà Thánh Kinh thường ví với hạnh phúc của cô dâu trong ngày cưới, như lời ngôn sứ Isaia trong bài đọc thứ nhất hôm nay: “Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa, nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết bao! Vì Người mặc cho tôi hồng ân cứu độ, choàng cho tôi đức chính trực công minh, như chú rể chỉnh tề khăn áo, tựa cô dâu lộng lẫy điểm trang” (Is 61,10). Điều quan trọng nhất của cô dâu trong ngày cưới không phải là tiệc tùng linh đình, khách mời đông đảo, quà cưới hậu hĩ, v.v., nhưng là từ đây cô có được một người chồng rất mực yêu thương để cùng nhau chung hưởng hạnh phúc. Điều tương tự và còn hơn gấp bội đối với các nữ tu cũng diễn ra trong ngày tuyên khấn hôm nay, khi chị em biết mình thuộc trọn về Đức Kitô, người tình muôn thuở.”

Sau bài giảng là nghi thức Khấn dòng.

 Với nghi thức Khấn lần đầu, 16 Tập sinh hân hoan tiến lên đáp lại lời mời gọi của Chúa qua lời tuyên khấn để từng bước dấn thân trong linh đạo Hội dòng MTG Qui Nhơn.

Chị em nhận Thánh Giá là gương mẫu sự trọn lành thánh thiện để tưởng nhớ, yêu mến và được an vui trong sự vác thánh giá hằng ngày theo Chúa; Các chị được trao Sách luật là kim chỉ nam là phương thế tối hảo, là sợi dây vững chắc giúp các chị từ đây gắn chặt đời mình với lời tuyên khấn trung kiên bước theo Đức Kitô trên đường tận hiến.

Tiếp đến là Nghi thức Khấn trọn đời. Chị giám sư học viện giới thiệu các ứng sinh sẽ tuyên khấn trọn đời hôm nay.Từng chị em tiến lên cung thánh trong niềm xác tín mãnh liệt sẽ thuộc trọn về Chúa trong gia đình Hội dòng. Nhẫn giao ước và Thánh Giá chị em lãnh nhận hôm nay là dấu chỉ của lòng trung thành với cam kết từ nay Đức Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất chị em thờ lạy, yêu mến, suy tôn từng ngày.

        Sau phần suy tôn Thánh Gía, Chị Tổng Phụ trách Maria Võ Thị Tuyết đại diện Hội dòng đón nhận 14 chị em vừa tuyên khấn trọn đời là thành viên chính thức của Hội dòng với mọi quyền lợi và nghĩa vụ trách nhiệm theo Hiến chương Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

Liền sau nghi thức Khấn trọn đời, quý bà, quý chị mừng Ngân khánh, Kim khánh, Ngọc khánh và Kim Cương khánh khấn dòng tuyên lại lời khấn, như một lời tri ân Thiên Chúa đã gìn giữ và đỡ nâng quý bà, quý dì trong suốt hành trình vừa qua và xin ơn Chúa đồng hành trong hành trình tiếp theo của cuộc đời.

        Cộng đoàn cùng hiệp lời cất tiếng hát tạ ơn:“ Hồng ân thánh hiến Chúa vẫn gìn giữ con từ lúc vui bình yên hay trong bão giông cuộc đời. Đời con chỉ biết thầm nói lên lời cảm ơn tình Chúa cao vời thẳm sâu. Xin cuối đầu tạ ơn.” (Bài hát: Lời tạ ơn- Magnificat- MTGQN)

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng Phụ trách của Hội dòng dâng lời cám ơn Đức cha Matthêô, quý cha cùng cộng đoàn đã đến chung vui và hiệp dâng Thánh lễ với Hội dòng hôm nay. Chị không quên cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý Bề trên các Hội dòng, quý tu sỹ nam nữ, chủng sinh và quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn đang tham dự thánh lễ trực tuyến hiệp thông dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với Hội dòng và cầu nguyện cho quý nữ tu mừng lễ. Đặc biệt, cảm ơn, quý phụ huynh và thân nhân đã quảng đại dâng hiến con cho Chúa và luôn đồng hành giúp đỡ để các chị em trung kiên trong đời tận hiến. Dù bị ngăn cách về không gian nhưng tất cả cùng hiệp nhất trong tâm tình Tạ ơn Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 7g15, mọi người dùng điểm tâm chia sẻ niềm vui với Hội dòng và các nữ tu mừng lễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *