Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HỘI THẢO CHIA SẺ CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN CHO TRẺ EM TRONG CÁC CÔ NHI VIỆN

   Sáng ngày 8/4/2021, Chị Maria Võ Thị Thu Thủy -TCV, trưởng  Ban Xã Hội của Hội dòng đã tổ chức ngày “ HỘI THẢO CHIA SẺ CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN CHO TRẺ EM TRONG CÁC CÔ NHI VIỆN”, khóa học được tổ chức tại cô nhi viện Mai Anh Mằng Lăng. Tham dự hội thảo có quý chị em đang chăm sóc nuôi dưỡng các em mồ côi đến từ các trung tâm chăm sóc cô nhi của Hội dòng : Xuân Tâm Xuân Lộc, Mai Anh Mằng Lăng, Phú Hòa Quảng Ngãi, cùng tham dự có Chị Bạch Thị Tuyết TCV, Chị Anna Lê Bạch Tuyết thuộc cộng đoàn nhà mẹ với sự đồng hành, hướng dẫn của các chuyên gia về tâm lý.

  Khai mạc buổi hội thảo, chị Maria Võ Thu Thủy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã quan phòng cho ngày hội ngộ được thực hiện vì nhiều ngày tháng chờ đợi và trăn trở hôm nay mới thành hiện thực. Chị thay lời cho chị em chào đón quý thầy cô trong nhóm chuyên gia, chị cám ơn sự hưởng ứng nhiệt tình của quý chị em, chị em từ Xuân Tâm – Đồng Nai phải vượt trên 550 km đường dài, chị em từ Cô Nhi Viện Phú Hòa – Quảng Ngãi vào đây hơn 300 km phải rời cộng đoàn từ rất sớm. Đây là khóa học thật đặc biệt, vì để cộng đoàn có thể tham gia đầy đủ, chị em phải mang theo con nhỏ đi theo, dầu đường xá xa xôi và nắng nóng. …tất cả như muốn nói lên thao thức, khao khát được tiếp nhận thêm nhữnG bài học quý giá, những phương pháp mới mẻ từ những người có chuyên môn sâu, để san sẻ cho sứ mạng đặc biệt chị em đang thực thi tại các trung tâm chăm sóc những trẻ em bất hạnh của Hội dòng.

  Mở đầu buổi hội thảo, chuyên gia tâm lý Đoàn Hương đã cho chị em khởi động bằng những bài bát, cử điệu quen thuộc nhưng với những động tác mới, mỗi người nghe được tiếng nói từ các bộ phận cơ thể, đây cũng là bài học mà những bà mẹ trong các mái ấm cần sử dụng để tự chăm sóc mình, giúp mình thư giản sau một núi công việc.

  Mỗi chị em tham dự được mời nói lên cảm nhận của mình về năng lượng mình đang có và những trăn trở khó khăn cũng như thao thức muốn tìm ra cách tốt nhất để chăm sóc giáo dục con mình sao cho có hiệu quả là hạnh phúc và phát triển toàn diện.

  Phần chia sẻ cách “ Khám phá khoa học về sự phát triển của trẻ em”, chuyên viên Đàm Hằng với lời chia sẻ đầy tâm huyết, thuyết phục và kinh nghiệm như đã trao cho chị em chìa khóa mở tung cái suy nghĩ về nguồn gốc của những đứa con của mình ( trước đây mình gán cho các em cái mác nó là những đứa con cô nhi, nó được mang thai ngoài ý muốn, nó được mang bởi những người mẹ và hoàn cảnh không tốt… sẽ khó dạy, khó có thể tốt được và thậm chí không thể thay đổi …nhưng chuyên gia tâm lý đã cho thấy cách khoa học về sự phát triển của não bộ con người không dừng lại ở thời kỳ mang thai. Nếu trẻ em từ 0 -3 tuổi được chăm sóc tốt, được đáp ứng đầy đủ về nhu cầu cảm xúc, những quan tâm  kích thích bằng ánh mắt, vuốt ve, giọng nói, các nhu cầu an toàn được đáp ứng phù hợp cũng như xây dựng được sự gắn bó giữa bé và người chăm sóc, các cháu cũng sẽ được phát triển một cách quân bình và toàn diện. Thời kỳ này bé được học từ 5 giác quan. Vì thế, yếu tố môi trường nuôi dưỡng, tình cảm của người dạy dỗ và tương tác sẽ quyết định hành vi và  nhân cách của bé.

  Sau giờ giải lao, đề tài “ Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em trong các cơ sở nuôi dưỡng” tiếp tục được chia sẻ, trao đổi thật sôi nổi vì đây là vấn đề các chị em đang đối diện từng giờ, từng ngày với nhiều sự kiện và con người khác nhau…Cũng trong đề tài này, chuyên viên đã giúp các chị em cách nhận diện một số rối loạn phát triển về vấn đề sức khỏe tâm thần, giáo dục giới tính và xu hướng tính dục ở trẻ em, đặc biệt tại các cô nhi viện.

  Trong khuôn khổ một ngày làm việc không thể đưa hết những thắc mắc chị em , và cũng không thể giải đáp hết những tình huống mà các chị em trong vai trò làm mẹ đang gặp khó khăn trong khi chăm sóc các con, nhưng ngày học đã để lại trong mỗi người những bài học thiết thực cho công tác sứ vụ của mình.

   Giáo dục luôn là thông thiệp cần được nhấn mạnh.

   Tất cả những tương tác của ta với trẻ nhỏ rồi sẽ kết trái, không chỉ trong hiện tại, mà còn trong con người trưởng thành của đứa trẻ về sau. “Chúng ta không thể biết hậu quả của việc cấm đoán tính tự phát của trẻ nhỏ khi nó chỉ mới bắt đầu chủ động. Chúng ta thậm chí có thể bóp nghẹt chính sự sống. Thứ nhân tính bộc lộ bên dưới tất cả những chói lọi huy hoàng của trí tuệ trong suốt tuổi thơ ấu ngọt ngào và dịu dàng nên được tôn trọng đến mức như sùng kính. Nó giống như mặt trời xuất hiện trong buổi bình minh hay đóa hoa mới bắt đầu bừng nở. Giáo dục không thể hữu ích trừ phi nó giúp trẻ nhỏ mở lòng đón nhận cuộc sống” – Maria Montessori

  Hội thảo kết thúc lúc 6 giờ chiều, quý chị dùng cơm tối với các chuyên gia.

  Sau giờ cơm tối, chị TCV Maria Võ Thủy mời gọi chị em đang phục vụ tại 3 trung tâm ngồi lại với nhau để rút tỉa những bài học thiết thực, cụ thể cho cuộc sống và tình hình trẻ em ở mỗi nơi. Quý chị em thật phấn khởi và ước mong Hội dòng tiếp tục duy trì những ngày chia sẻ như thế này hằng năm, hầu mỗi người có cơ hội tiếp cận với những nghiên cứu khoa học từ những người chuyên môn để công việc giáo dục và phục vụ của mình tại các viện mồ côi được hiệu quả hơn và sứ vụ của Hội dòng ngày càng thăng tiến hơn.

Vài hình ảnh

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *