Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HUYỀN NHIỆM MỘT NGƯỜI CHA

HUYỀN NHIỆM MỘT NGƯỜI CHA –  Trích Logos A

Tại ngôi làng chuyên nghề săn bắn kia có tục lệ : khi người thanh niên trong làng bước vào tuổi 20, để được coi là người đàn ông trưởng thành, anh ta được dẫn vào một khu rừng và phải ở đó một mình suốt 3 ngày với con dao găm, chiếc cung và một bó tên.

Sau 3 ngày, nếu anh ta trở về bình yên với một con thú nhỏ, anh sẽ được công nhận là đã trưởng thành. Nếu anh trở về với một con thú dữ, anh được coi là người đàn ông lý tưởng.

Năm ấy, có cậu trai làng kia được dẫn vào khu rừng để thi hành nghĩa vụ. Cậu rất sợ hãi giữa khu rừng âm u đầy hiểm nguy. Qua ngày thứ 3, lúc đang đi tìm thức ăn, cậu bỗng nghe một tiếng gầm lớn phát xuất từ một bụi rậm. Một con sư tử xuất hiện. Cậu run rẩy giương cung lên, con sư tử chồm tới, mũi tên tẩm thuốc độc lao vút đi. Con sư tử gục xuống với mũi tên cắm vào tim.

Cậu trai làng hoàn hồn tiến lại gần con sư tử và rút mũi tên ra. Cậu sửng sốt vì đó không phải là mũi tên của cậu. Qua vết khắc trên mũi tên, cậu nhận ra ngay đây chính là mũi tên của cha cậu. Thật ra, cậu bắn hụt và đã thoát chết trong đường tơ kẽ tóc ! Thì ra, người cha đã âm thầm lặng lẽ đi theo từng bước chân của người con để bảo vệ con mình. Nấp trong bụi cây, chính ông đã bắn mũi tên hạ sát con sư tử để cứu sống con mình.

Cậu trai làng trở về giữa bao lời tung hô chúc tụng của dân làng. Cậu mang danh hiệu là người đàn ông lý tưởng. Nhưng trong lòng cậu, cậu nghĩ : cha cậu mới chính là người đàn ông tuyệt vời nhất, người cha lý tưởng nhất !

Thánh Giuse cũng chính là người cha lý tưởng qua mọi thời đại, một người cha huyền nhiệm trong lịch sử ơn cứu độ. Sự huyền nhiệm trong vai trò làm cha được thể hiện trong ơn gọi kỳ lạ của thánh Giuse.

Ơn gọi làm cha từ một giấc mơ.

Tin Mừng theo thánh Matthêu kể lại : thánh Giuse đính hôn với Đức Maria. Theo tục lệ của người Do Thái, khi đôi nam nữ đính hôn với nhau, họ được coi như đã thuộc về nhau. Vì thế, trước khi về chung sống sau cuộc đính hôn, thánh Giuse phát hiện ra Đức Maria có thai. Vì chưa hiểu ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa, thánh Giuse rất đau khổ trước sự kiện này. Theo luật Môisen, nếu thánh Giuse tố cáo, Đức Maria sẽ bị ném đá đến chết. Nhưng vì là người công chính, không muốn Đức Maria bị trừng phạt, thánh Giuse đã định âm thầm bỏ đi một cách kín đáo.

Đang khi định tâm như vậy, thiên thần Chúa hiện ra trong giấc mơ và mạc khải cho thánh Giuse biết : Maria mang thai là bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Nàng sẽ hạ sinh Đấng chuộc tội trần gian.

Khi tỉnh dậy, vâng theo lệnh truyền của Thiên Chúa, thánh Giuse đã đón nhận Đức Maria về nhà mình. Thánh Giuse trở thành cha nuôi của Đấng Cứu Thế.

Cuộc đời thánh Giuse luôn gắn liền với những giấc mơ. Những giấc mơ đan dệt nên sự huyền nhiệm trong cuộc đời của Người. Vì những giấc mơ ấy như những cánh cửa nhiệm mầu mở ra cho thánh Giuse nhìn thấy ánh sáng của thánh ý Thiên Chúa. Khi nhận ra ý Chúa, thánh Giuse đã triệt để tuân phục. Người đã biến những giấc mơ thành hiện thực, đã đem huyền nhiệm vào cuộc sống mình.

Người cha đầy tinh thần trách nhiệm.

Khi đón nhận vai trò làm cha nuôi Chúa Giêsu, thánh Giuse đã đón nhận biết bao thử thách gian nan. Nhưng trong mọi nghịch cảnh, Người vượt qua tất cả để chu toàn trách nhiệm một người cha.

Trên đường về quê quán khai sổ nhân danh, đúng vào lúc Mẹ Maria đến ngày sinh Chúa Giêsu, thánh Giuse phải âm thầm đưa Mẹ Maria ra cánh đồng Bêlem để sinh nở, vì không tìm được chỗ trọ đêm.

Thử thách chưa hết, khi bạo chúa Hêrôđê tìm cách giết các hài nhi, được thiên thần báo tin trong giấc mơ, giữa đêm khuya, thánh Giuse lại đưa Chúa Giêsu và Mẹ Maria đi lánh nạn bên Ai Cập.

Gian truân tiếp nối gian truân, khi vua Hêrôđê qua đời, thánh Giuse lại được thiên thần báo mộng đưa Hài Nhi và Mẹ Ngài trở về Nazareth. Thánh Giuse lại tiếp tục cuộc hành trình trong gian nan thử thách. Người tuân phục ý Chúa mà không cần đắn đo suy nghĩ.

Quả thật, thánh Giuse là người cha và người chồng đầy tinh thần trách nhiệm khi bảo vệ Chúa Giêsu và Mẹ Maria với tất cả nỗ lực của mình. Người xứng đáng là vị gia trưởng gương mẫu cho mọi thế hệ. Sự cao cả và vẻ huyền nhiệm trong cuộc đời thánh Giuse hệ tại Người có quyền từ khước những công việc nặng nề và khó khăn, vì Người chỉ là cha nuôi của Chúa. Tuy nhiên, qua mọi gian truân, Người luôn chu toàn trách nhiệm một cách chu đáo và nhiệt thành.

Người cha thánh đức.

– Sự thánh thiện của thánh Giuse thể hiện qua việc Người trung thành với lề luật. Mặc dù là cha nuôi của Đấng Cứu Thế, thánh Giuse có quyền từ chối thi hành lề luật. Tuy vậy, hằng năm Người vẫn đưa Chúa Giêsu và Mẹ Maria lên Giêrusalem để dự lễ Vượt Qua. Thái độ tôn trọng và tuân giữ lề luật đã nói lên tinh thần đạo đức và sự thánh thiện của Người. Người đã biến gia đình mình thành một gia đình thánh, xứng đáng nên gương mẫu cho mọi gia đình trần thế.

– Sự thánh thiện của thánh Giuse còn thể hiện qua tinh thần vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Biết lắng nghe và thực thi ý Chúa không chỉ là nét huyền nhiệm cao cả trong cuộc đời thánh Giuse, nhưng đó còn thước đo sự thánh thiện của Người. Đó cũng là vẻ đẹp trong cuộc sống của Người, khiến Người được gọi là Người Công Chính.

Sự huyền nhiệm và cao cả nơi thánh Giuse đã biến cuộc đời của Người thành một bài ca kỳ diệu, nhưng là “một bài ca không lời”, bài ca vút cao từ cuộc sống thầm lặng của niềm tin. Bài ca ấy được dệt nên bằng những việc làm hơn là những lời nói. Bài ca ấy xuất phát từ một trái tim đầy tin yêu. Bài ca ấy không thể nghe bằng tai, nhưng chỉ có thể gẫm suy trong lòng. Bài ca ấy đang được trao gửi đến những người cha trong cuộc sống hôm nay như một thông điệp yêu thương.

Thánh Giuse được chọn làm bổn mạng của Hội Thánh Việt Nam, của các Gia Trưởng, vì thánh Giuse chính là vị thuyền trưởng tài ba, đã lèo lái con thuyền của Hội Thánh và con thuyền Thánh Gia vượt qua những cơn sóng dữ cuộc đời.

Giữa phong ba bão táp của cuộc sống trần gian, chúng ta hãy trao phó tất cả định mệnh đời mình vào bàn tay Người, chúng ta sẽ an tâm vững chí, vì Người luôn che chở và bảo vệ chúng ta.

Một chiếc tàu đang lênh đênh trên biển cả. Bỗng nhiên sóng gió nổi lên dữ dội. Chiếc tàu chao đảo lắc lư như muốn chìm giữa sóng cả ba đào. Mọi người trên tàu nhốn nháo, xôn xao đầy lo sợ. Người thì cầu nguyện, kẻ thì khóc lóc, người khác lại kêu la thảm thiết. Mọi người chạy xô đi tìm phao cứu nạn và xuồng cấp cứu. Riêng chỉ có một bé gái 6 tuổi vẫn bình thản ngồi chơi trên boong tàu như không có chuyện gì xảy ra! Một người dừng lại hỏi em : “Đến nước này mà em còn ngồi chơi được sao ? Em không sợ hả ?”. Em bé trả lời một cách ngây thơ : “Em không sợ, vì ba em là thuyền trưởng mà!”.

Em bé luôn tin tưởng vào cha mình, người đang lái con tàu. Em hoàn toàn yên tâm. Cũng thế, chúng ta hãy để cho thánh Giuse lèo lái con thuyền gia đình chúng ta vượt qua bão tố cuộc đời, để đến bến bờ bình an.

Nguồn : https://www.giaophanbaria.org/chia-se-loi-chua/2017/03/18/cac-bai-suy-niem-loi-chua-le-thanh-giuse.html#_Toc477630597