Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

LỄ GIỖ TIỀN NHÂN và SINH HOẠT VÙNG BÌNH ĐỊNH

   Sống mầu nhiệm các thánh cùng thông công và để tỏ lòng thảo hiếu, tri ân với các bậc tiền nhân của Hội Dòng, cũng là dịp hành hương của Chị em Vùng Bình Định về “Ngôi Nhà Tổ” của Hội Dòng Mến Thánh Giá, một trong “5 điểm hành hương để lãnh ơn Toàn Xá” nhân dịp “Năm Thánh mừng 350 thành lập Dòng Mến Thánh Giá Đàng Trong-Qui Nhơn”. Sáng Thứ bảy ngày 23.01.2021, Vùng Bình Định đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tiền nhân của Hội Dòng tại Nhà Tổ Gò Thị, Hôm nay còn là ngày sinh hoạt cuối năm Âm Lịch của Vùng.

   Trước thánh lễ, chị em tham dự nghi thức tưởng niệm tiền nhân tại Nghĩa trang của Hội Dòng do Cha Sở Gò Thị Phê-rô Võ Thanh Nhàn chủ sự, với sự hiện diện của Chị Tổng Phụ Trách, quí Chị Tổng Cố Vấn, chị em Vùng Bình Định và một số các em Thanh Tuyển, Tiền Tập. Sau khi thắp hương, kính viếng phần mộ của quí Bà, quí Chị là điểm khởi hành cho cuộc hành hương, chị em về nhà nguyện của Tu viện để tiếp tục nghi thức hành hương năm thánh. Nghi thức kết thúc với Bài ca chủ đề Mừng Năm Thánh của Hội Dòng.

 9g30, Thánh lễ cầu nguyện cho tiền nhân,

 Cha Tổng Đại diện Giu-se Trương Đình Hiền chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế có 23 cha thuộc hạt Gò Thị, quý Cha nơi các chị em Vùng Bình Định đang phục vụ, quý cha sinh trưởng tại Gò Thị. Tham dự thánh lễ có quý Thầy đại Chủng Sinh , Ban Điều hành Hội Dòng, chị em Vùng Bình Định, chị em Vùng Qui Nhơn, các em Tập Sinh, Tiền Tập và Thanh Tuyển.

  Mở đầu cho Thánh Lễ, Cha chủ tế mời gọi Cộng đoàn hãy tri ân Thiên Chúa đã luôn ân ban cho mỗi người muôn ơn lành hồn xác, đồng thời ngài kêu gọi hãy tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền bối là quí Bà, quí Chị đã ra đi trước trong Hội Dòng, những con người đã ươm mầm và dày công xây dựng Hội Dòng với bao hi sinh âm thầm, sẵn sàng chịu bao nỗi lao đao, vất vả trong suốt 350 năm qua, để có những gia sản tinh thần – vật chất mà chúng ta đang được kế thừa hôm nay.

  Chia sẻ trong phần giảng lễ, Cha Tổng Đại diện gợi lại bao tâm tình thân thương được lồng ghép từ Lời Chúa đến đời sống của tiền nhân và thư Hướng dẫn sống Năm Thánh của chị Tổng Phụ Trách – để hướng cộng đoàn tham dự,cách riêng đối với chị em dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn về một ý nghĩa đích thực của việc tổ chức lễ giỗ hay cầu nguyện cho tiền nhân. Thánh lễ hôm nay không chỉ là một tưởng niệm mang tính con người, một quy chiếu mang chiều kích “quá khứ lịch sử”, mà là một cử hành Lễ Tạ Ơn, Hy Tế Thập Giá, để chúng ta, như lời kinh Năm Thánh 350: “khi kết hiệp với hy tế thập giá của Đức Kitô, qua đời sống cầu nguyện, khổ chế và phục vụ, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục sứ mạng cứu độ cho đến tận thế, hầu cho mọi người được ơn hoán cải và lương dân được đón nhận Tin Mừng”[1].

Sau Thánh lễ, quí Cha, quí khách mời và chị em Hội dòng cùng dùng bữa cơm tất niên trong niềm vui, sự sẻ chia và tình hiệp thông huynh đệ.

Kết thúc giờ cơm trưa, chị em Vùng Bình Định tiếp tục chương trình của ngày tĩnh tâm là buổi Sinh hoạt Mừng Xuân Tân Sửu. Chị em Vùng hiện diện đông đủ tại Phòng khách của Cộng đoàn Gò Thị để chào đón Chị Tổng Phụ Trách, Chị Rosa Bạch Tuyết TCV , Chị Macta Trung – TCV , Chị Võ Thủy- TCV và Chị Lucia Thanh Túy Giám sư Tập Viện.

  Chương trình được bắt đầu là lời chúc tuổi đầy tâm tình của Chị Têrêxa Nguyễn Thị Ngọc Vàng – Phó Vùng Bình Định, chị thay lời cho chị em trong Vùng gửi đến Chị Tổng Phụ Trách, quí Chị Cố Vấn lời chúc mừng nhân dịp Xuân mới Tân Sửu sắp đến.

   Tiếp tục chương trình là Vòng quay số nhận quà dành cho Các vị khách quí.

   Sau khi, MC giới thiệu thể lệ của vòng quay, Chị Maria Võ Thị Tuyết -Tổng Phụ Trách  được mời lên quay và nhận quà thế cho Chị Phó Tổng Phụ Trách vì bận công tác không thể hiện diện. Lần lượt là Các Chị Rosa Bạch Tuyết -TCV, Chị Macta Trung- TCV, Chị Võ Thủy-TCV, Chị Lucia Thanh Túy Giám sư Tập Viện. Xong phần quà của mình, các Chị Tổng Cố Vấn còn được mời quay và nhận thế quà cho các Chị Tổng Cố Vấn vắng mặt.  

  Ngay sau đó là vòng quay nhận quà của chị em trong Vùng Bình Định.

  Vòng quay cuối cùng là Vòng quay nhận tiền lì xì kèm theo câu đố vui. Đây là phần chính yếu của buổi sinh hoạt Mừng Xuân Tân Sửu. Trò chơi quay vòng lần này giúp chị em nhìn lại dấu ấn hành trình 350 Thành lập Dòng MTG Đàng Trong – Qui Nhơn với những câu hỏi ngắn về Tiểu sử Đấng Sáng Lập và lịch sử Hội Dòng. Quí chị Phụ trách được mời lên quay số đầu tiên, tiếp theo là các chị Khấn sinh trọn, khấn sinh tạm và cuối cùng là các em Tập sinh. Mỗi lần quay số chị em nhận được một câu hỏi tương ứng với số trên vòng quay. Số càng lớn, câu hỏi càng khó, tiền lì xì càng nhiều. Bầu khí sôi nổi, hào hứng được lắng lại để cùng nhau suy nghĩ khi những câu hỏi được đọc lên. Những cánh tay được giơ lên thật cao mà quên mất nếu không trả lời được thì sẽ bị nộp phạt. Có thể nói, thể lệ của vòng quay được Ban Tổ chức đưa ra hơi khó và hơi “lạ”, nhưng vẫn không thể ngăn cản được sự hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi của các chị em…

Lời cám ơn của Chị Anna Phạm thị Cúc Hoa Phụ Trách Vùng, khép lại chương trình sinh hoạt Vùng. Bao yêu thương, trăn trở mong cho mỗi chị em được sống thánh thiện hơn mỗi ngày, đặc biệt trong năm thánh hồng ân 350 năm Hội dòng được khai sinh được Chị bày tỏ với Chị em -cùng lời cầu chúc Chị gởi đến chị Tổng Phụ Trách, chị Phó Tổng Phụ trách cùng toàn thể chị em trong Hội dòng đón một mùa Xuân an lành – thánh thiện trong Chúa xuân tình yêu.

Vùng Bình Định


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *