Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

LỄ KHẤN DÒNG

   “ Hôm Chúng ta cùng qui tụ về đây trong ngôi từ đường của Giáo phận, để cùng với Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn long trọng cử hành thánh lễ cầu nguyện cho 13 chị em tuyên khấn trọn đời và 17 chị em tuyên khấn lần đầu, đồng thời cũng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa với các bà và chị em mừng Kim cương khánh, Ngọc Khánh, kim khánh và ngân khánh khấn dòng.

   Đức Cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn cùng với Hội Dòng Mến thánh Gía Việt Nam mừng 350 thành lập tại đàng ngoài mà lễ cử hành năm thánh đã được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn hôm mồng 5 tháng 8 vừa qua.

  Hôm nay Hội Dòng mến thánh Gía Qui Nhơn cử hành năm thánh với tư cách là một thành viên...Và cùng với tâm tình tạ ơn hồng ân năm thánh cùng với quý bà quý chị mừng hôm nay luôn sống trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và làm cho ơn Chúa sinh hoa kết trái trong cuộc đời của mình. Nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn hồng ân năm thánh trên toàn thể hội dòng.           

Đó là tâm tình mở đầu Thánh lễ của Đức cha chủ tế Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn gởi đến cộng đoàn Phụng vụ trong Thánh lễ Tạ ơn Khấn dòng cho 17 tập sinh tuyên khấn lần đầu, 13  nữ tu tuyên khấn trọn đời và quý nữ tu mừng kỷ niệm Kim Cương khánh, Ngọc Khánh,  Kim, ngân khánh khấn dòng của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

   Đồng tế với Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi có Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, nguyên Giám mục Giáo phận Qui Nhơn; cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận Qui Nhơn; quý cha hạt trưởng; cha Giuse Phạm Thanh, Linh hướng Hội dòng; quý cha đồng tế trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra, còn có quý bề trên các Hội dòng, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, ân thân nhân của chị em mừng lễ và cộng đoàn dân Chúa cùng hiện diện hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho chị em.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa , Cha Tổng Đại Diện đã liên kết các bài đọc Kinh Thánh với lịch sử 350 của Dòng Mến Thánh Giá nói được là gần như “song hành” với lịch sử 360 năm của Hội Thánh Việt Nam, nếu lấy cột mốc 9.9.1659, ngày mà cách đây 360 năm, Đức Giáo Hoàng Alexandre VII quyết định thành lập hai giáo phận Tông tòa đầu tiên Đàng Trong và Đàng Ngoài. Mời gọi cộng đoàn phụng vụ suy nghĩ về tình yêu của tiếng gọi mời và sự đáp trả của con người qua ơn gọi tận hiến xưa và nay.  Phải có ơn Chúa, phải được Chúa kêu gọi và thu hút cách đặc biệt, người ta mới có đủ dũng khí mà “bỏ tất cả để theo Chúa, chọn Chúa”. Sự đáp trả này là gì nếu không phải là từ bỏ chính mình, vác lấy Thập giá đời mình trong tâm tình xin vâng theo Thánh ý Thiên Chúa, một sự lựa chọn bước theo Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, điều xem ra như là nghịch lý đối với người đời, nhưng là sự khôn ngoan và quyền năng vô song của Thiên Chúa, Đấng thánh hóa và cứu độ chúng ta. (x. 1 Cr 1, 22-31).

 Các bậc tiền nhân đã sống và minh chứng tình yêu duy nhất dành cho Thiên Chúa và Giáo Hội qua dòng thời gian.

Và Làm sao để “Thập Giá Đức Kitô” được đón nhận và yêu trong một xã hội, một thời đại mà thước đo giá trị con người được “đám đông mặc nhiên chấp nhận” thường được tính bằng những “điểm trang lộng lẫy bên ngoài” : nhà mấy tấm, xe mấy tỷ, con học trường quốc tế nào, thu nhập và tài khoản ngân hàng được bao nhiêu con số, học vị được mấy tấm bằng… và hạnh phúc chung quy chỉ là “giàu sang hưởng thụ”…,  để “con đường hẹp” được nhiều bạn trẻ chọn lựa và bước đi trên đó ?

   Theo kinh nghiệm ngàn đời của Hội Thánh, học được từ nơi Chúa của mình, con đường thuyết phục nhất, lời “quyến rủ hiệu quả nhất”, đó chính là “chứng từ cuộc sống”, là “bài thuyết minh sinh động” về Tám Mối phúc thật, về việc “quỳ xuống rửa chân”, về “vâng ý Cha chấp nhận chén đắng”; về những hành động cụ thể, có khi chỉ là những “chi tiết nhỏ” nhưng “đong đầy tình yêu” để đáp trả mỗi ngày chính lời của Đức Kitô trong Tin Mừng  “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy”...

Sau phần chia sẻ Lời Chúa là nghi thức khấn dòng với khấn lần đầu, khấn trọn đời. Các tập sinh sắp khấn lần đầu và nữ tu sắp khấn trọn đời sẽ tự nguyện nói lên lời cam kết tận hiến trọn vẹn tình yêu cho Đức Kitô qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục giữa một thế giới đang chạy theo chủ nghĩa vật chất, tôn thờ tiền bạc, danh vọng và lạc thú, là lời chứng hùng hồn cho thấy Nước Thiên Chúa vượt lên trên mọi thực tại trần thế (x. Hiến chương Dòng MTG. Qui Nhơn, điều 10, 2c). Với việc tuyên khấn trọng thể này, các chị em nói lên lòng quyết tâm bước theo sát Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh trong Linh Đạo Mến Thánh Giá và mong muốn trở thành những khí cụ mang Tin Mừng cứu độ của Chúa đến cho mọi người. Tâm tình tạ ơn đong đầy qua việc tuyên lại lời khấn của quý bà, quý chị  mừng 65 năm, 60 năm, 50 năm và 25 năm khấn dòng.

Phần phụng vụ Thánh Thể được tiếp nối trong bầu khí trang nghiêm,ngập tràn tâm tình tạ ơn. Trước khi kết thúc thánh lễ, chị Tổng Phụ trách Maria Võ Thị Tuyết thay mặt Hội dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tâm tình tri ân tới quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý bề trên, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cũng như cám ơn sự cộng tác các anh chị Mến Thánh Giá Tại thế Qui Nhơn, các ban phục vụ của Giáo xứ Chính Tòa Qui Nhơn, các cấp chính quyền đã góp phần làm cho Thánh lễ sốt sắng và thánh thiêng. Đặc biệt, chị cám ơn quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho việc phục vụ cho Thiên Chúa qua Hội dòng.

Đáp lời, Đức cha Matthêô nồng nhiệt chúc mừng Hội dòng và gia đình của chị em mừng lễ trong ngày hồng phúc đặc biệt. Ít có lần nào trên cánh thiệp kín tên các nữ tu mừng lễ. Con số và số năm mừng lễ tăng theo thời gian là niềm vui, hạnh phúc và sự phát triển của hội dòng. Các bà, các chị mừng lễ là kết quả công lao của Hội Dòng và đương sự. Cả lời cầu nguyện, nâng đỡ của cha linh hướng, quý cha xứ, quý cha bảo trợ và quý ân thân nhân…

 Cuối cùng Đức cha ban phép lành toàn xá trên cộng đoàn phụng vụ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *