Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ TẠI CỘNG ĐOÀN NHÀ MẸ QUI NHƠN

 Sáng nay, lúc 5g00 – Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám Mục Giáo phận Qui Nhơn đã chủ tế Thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá, mừng kính Tước hiệu Hội dòng Mến Thánh Giá.Đoàn đồng tế có Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận Qui Nhơn; cha Giuse Phạm Thanh, Linh hướng Hội dòng; Cha Phê rô Võ Thanh Nhàn, Hạt trưởng Hạt Gò Thị ; cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ, Giám đốc Chủng viện Qui Nhơn,;cha Phêrô Lê Nho Phú, đặc trách tu sĩ của Giáo Phận và quý cha. Với sự hiện diện của quý nữ tu các cộng đoàn: Phaolô Chính Tòa Qui Nhơn; Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ Qui Hòa, Dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, quý chủng sinh chủng viện Qui Nhơn, anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Cụm Qui Nhơn, quý chị em cộng đoàn Phú Hữu, Thác Đá Hạ, nhà sách Trinh Vương… cùng chị em trong cộng đoàn Nhà Mẹ.

Mừng kính Lễ Suy Tôn Thánh Giá là tôn vinh tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, cho mọi tín hữu. Riêng đối với người nữ tu Mến Thánh Gía, mừng kính lễ  Suy Tôn Thánh Gía là dịp nhắc nhỡ mỗi người cùng đích của mình: “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con”,Tình yêu dành choĐức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là động lực chi phối mọi hoạt động sống,là gương mẫu của tình yêu thương, tha thứ và là dũng khí cho Chị em trong hành trình ơn gọi tận hiến trong linh đạo Mến Thánh Gía.   

Mầu nhiệm Thập Giá được Đức cha Matthêu  quảng diễn trong bài giảng từ lý do có lễ Suy Tôn Thánh Gía… và dẫn dắt công đoàn phụng vụ hướng nhìn các Logo có hình Thánh Gía trong các sự kiện đến ý nghĩa cao cả của việc Suy Tôn Thánh Giá. Từ thời ông Môsê , khi dân chúng bất tuân bị rắn cắn chết nhiều người,ông cho đúc một con rắn đồng treo lên để ai nhìn lên thì được cứu sống. Con rắn đồng, tự nó chỉ là hình ảnh của nọc độc, của sự chết, nay đã trở thành biểu tượng của lòng khoan dung tha thứ của Thiên Chúa tình yêu… Rồi đến hành trình sống linh đạo Mến Thánh Gía của các nữ tu từ khi thành lập hội dòng cho đến hôm nay.

350 năm, lịch sử Hội dòng đã cho thấy các chị em đã sống hy sinh âm thầm và dấn thân trong sứ mạng Tông Đồ thật kiêu hùng, từ việc ghánh những ghánh thuốc len lỏi vào trong các xóm làng để chữa bệnh đến việc mang mình Thánh Chúa cho các tù nhân…liên lạc, trao thư từ cho các thừa sai và linh mục bản xứ đang phải ẩn trốn. Những nơi mà linh mục không thể vào được, thì các chị mạnh dạn đi tới để an ủi kẻ đau khổ, cứu giúp người yếu đuối, nâng dậy các kẻ đã chối đạo. Các chị đã đồng hành cùng các chứng nhân đức tin từ tòa án đến pháp trường. Khi các sắc chỉ cấm đạo của Nhà Vua ban ra, các Tu Viện bị phá huỷ, các chị phân tán về gia đình nhưng vẫn gan dạ vào làng rửa tội cho trẻ em nguy tử. Vì thế, rất nhiều chị em đã bị bắt, bỏ tù, bị đi đày đến cả đổ máu đào vì Chúa và Tin Mừng.

Thánh Gía phải được đặt lên chóp đỉnh cuộc đời mỗi người,vác Thánh Gía chúng ta bị đè bẹp nhưng khi chịu đóng đinh chúng ta được gương cao lên cùng với Đức Kitô. Khi được gương cao, Chúa Giêsu đã kéo mọi người lên với Ngài. Xin cho Thập Giá của Chúa Giêsu Kitô luôn được tỏa sáng trong cuộc đời chúng ta.  

Sau Thánh lễ, Chị Maria Võ Thị Tuyết-Tổng Phụ trách dâng lời cám ơn Đức Cha, cha Tổng Đại diện, quý cha đồng tế, quý nữ tu Dòng bạn, quý chủng sinh chủng viện Qui Nhơn, quý anh chị em Mến Thánh Giá Tại Thế vì tình yêu thương đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Hội dòng.

   Và …trong bầu khí tràn ngập tình gia đình,Chị Tổng Phụ trách, thay lời cho Hội dòng mừng quan thầy của Đức cha vào ngày 21.9  lễ kính thánh Matthêu Tông Đồ sắp tới.

Kết thúc thánh lễ, mọi người về phòng cơm của hội dòng chia sẻ bữa điểm tâm.

Xin cho lời tâm niệm của người nữ tu Mến Thánh Giá: “Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa. Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian”, được vang vọng trong mỗi tâm hồn để mọi người biết dùng mọi khảnh khắc sống của mình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân tiền nhân và cố gắng làm cho Thập Gía đời mình được tỏa sáng hầu mang ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho anh chị em trong sứ vụ Tông Đồ của mỗi người.

CĐ NHÀ MẸ QUI NHƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *